Công nhân Nga biểu tình ủng hộ Putin

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Một tháng trước kỳ bầu cử tổng thống, hàng chục ngàn người Moscow dự kiến sẽ tuần hành tại thủ đô nước Nga vào thứ Bảy tới, 4/2/2012, để đòi có kỳ bầu cử trung thực và để gây thêm áp lực lên ông Vladimir Putin.

Tuy nhiên, tâm trạng phản đối Putin không được thể hiện rõ nét ở các khu vực bên ngoài thủ đô.

Tại thủ phủ công nghiệp của Nga, vùng núi Ural, tầng lớp công nhân đã có cuộc biểu tình ủng hộ ông Putin và chính phủ hiện thời.

Nizhny Tagil là thành phố hoạt động suốt ngày đêm, phục vụ cho việc sản xuất sắt thép.

Cuộc sống của người dân địa phương hoàn toàn phụ thuộc vào ngành công nghiệp đang có, và điều khiến họ sợ hãi nhất là tình trạng bất ổn.

Cho nên ban lãnh đạo công nhân nơi này nói họ ủng hộ cho việc hậu thuẫn ông Putin thắng cử tổng thống.

Kỹ sư Yevgeny Kozlov, người đã làm việc 50 năm tại nhà máy địa phương nói: "Người lao động không muốn có cuộc cách mạng, người lao động chỉ muốn có công ăn việc làm và sự ổn định, và đó là lý do khiến ban lãnh đạo công nhân ủng hộ ông Putin."

Thậm chí tại nhà máy sản xuất xe tăng ở thành phố, các công nhân đã cam kết trung thành với ông Vladimir Putin khi họ xuất hiện trực tiếp trên truyền hình.

Bản quyền hình ảnh
Image caption Kỹ sư Yevgeny Kozlov nói người lao động không muốn có cuộc cách mạng mà chỉ muốn có công ăn việc làm và sự ổn định.

Tại thủ phủ của khu vực, Yekaterinburg, giới công nhân từ khắp vùng núi Ural đổ về tham dự cuộc tuần hành ủng hộ ông Putin.

Những đôi găng tay bảo hộ lao động được phát ra, là biểu tượng cho cuộc biểu tình ở đây, một sự phản ứng trực tiếp đối với làn sóng biểu tình chống Putin của giới thanh niên và trung lưu tại Moscow.

Với những người có mặt, nó như một sự khẳng định rằng tầng lớp lao động Nga đặt niềm tin vào ông Putin.

Tuy nhiên, số người tham dự có vẻ như ít hơn so với mong muốn của ban tổ chức, và những gì người ta nhìn thấy trông giống như được dàn dựng.

Có những người cố chụp càng nhiều càng tốt những cảnh người biểu tình cầm tấm biển ủng hộ ông Putin.

Phóng viên BBC có mặt tại chỗ được nghe kể rằng nhiều công nhân tới dự cuộc tuần hành bởi đổi lại, họ sẽ được nghỉ thêm một ngày và không mất vé tàu đi tới nơi biểu tình.

Vậy thực sự vị trí của Putin là ở đâu trong tâm trí người dân ở khu vực thủ phủ công nghiệp này của Nga?

Ông có lẽ sẽ giành được nhiều phiếu ở nơi này, nhưng bởi do người ta lo sợ phải thay đổi, chứ không phải do tin rằng ông sẽ đem lại được những thay đổi khiến cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Tin liên quan