Mỹ sẽ sớm ngừng tác chiến ở Afghanistan

Binh lính Afghanistan Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Lực lượng Afghanistan sẽ đảm nhận an ninh trong khu vực

Hoa Kỳ sẽ chấm dứt hoạt động tác chiến ở Afghanistan trong năm 2013, sớm hơn một năm so với thời hạn đã định, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta vừa tuyên bố hôm thứ Tư 1/2.

Phát biểu với các phóng viên trên đường đi dự hội nghị bộ trưởng quốc phòng Nato ở Brussels, ông Leon Panetta nói Hoa Kỳ sẽ chuyển sang vai trò đào tạo và hỗ trợ cho quân đội Afghanistan.

“Hy vọng rằng vào khoảng giữa hoặc cuối năm 2013, chúng tôi sẽ có thể tiến hành chuyển tiếp từ vai trò tác chiến sang vai trò đào tạo, cố vấn và hỗ trợ”, ông Panetta nói.

Ông nhấn mạnh rằng nguy hiểm sẽ còn tồn tại trong khi lực lượng Afghanistan đang được huấn luyện để đảm trách an ninh ở nhiều khu vực vẫn còn xảy ra xung đột.

“Vai trò của chúng tôi phải đảm nhiệm vẫn còn rất nặng nề. Tuy nhiên, sẽ không còn là tham gia tác chiến như hiện thời nữa.”

Bộ trưởng Panetta cho hay: “ Điều này không có nghĩa là chúng tôi sẽ không ở trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. Chúng tôi luôn phải sẵn sàng để có thể tự vệ.”

Đây là đầu tiên một quan chức cao cấp Hoa Kỳ đã đưa ra phát biểu cụ thể về lộ trình chuyển giao công việc của quân đội Mỹ ở Afghanistan.

Sau năm 2012, quân đội Mỹ vẫn sẽ duy trì khoảng 68.000 quân ở Afghanistan.

Hiện tại, con số lính Mỹ là khoảng 99.000 quân, trong đó dự kiến sẽ đưa 22.000 quân về nước trong năm nay.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra lệnh tăng quân vào Afghanistan năm 2009 trong nỗ lực giành lại và nắm giữ các khu vực mà Taliban quản lý.

Mỹ bắt đầu tham chiến ở Afghanistan không lâu sau vụ tấn công 11/9/2001, với mục đích lật đổ Taliban vì đã nuôi dưỡng mạng lưới al-Qaeda.

Phía Taliban cho đến giờ vẫn kiên định rằng họ sẽ chỉ đàm phán với Hoa Kỳ và các đồng minh của Kabul mà không phải với chính quyền của Tổng thống Hamid Karzai.

Với quan ng̣ại của các thành viên khối Nato và việc một số nước châu Âu phản đối điều thêm quân cho cuộc xung đột này, tại hội nghị thượng đỉnh Lisbon hồi tháng 11/2010 Nato đã đồng ý chuyển giao công việc bảo đảm an ninh cho quân đội Afghanistan vào cuối năm 2014.

Nội phản

Trước khi ông Panetta đưa ra các chi tiết cụ thể của kế hoạch chuyển giao hoạt động tác chiến cho quân đội Afghanistan, Lầu Năm Góc công bố một số bằng chứng cho thấy thành viên lực lượng an ninh Afghanistan đã tiến hành ngày càng nhiều các vụ tấn công từ bên trong nhằm vào quân Mỹ.

Bộ Quốc phòng nói với một ủy ban của Quốc hội Mỹ rằng số vụ tấn công đã tăng lên đáng kể trong vòng hai năm qua. Trong 42 vụ xảy ra từ 2007 tới nay, 75% là trong vòng hai năm trở lại đây.

Các quan chức quốc phòng nói rằng đã tình hìnhh đã cải thiện ít nhiều sau vụ tấn công vài tháng Ba năm 2011, làm hai lính Mỹ chết và bốn người khác bị thương.

Quân đội Hoa Kỳ đã yêu cầu các chỉ huy quân đội đóng ở Afghanistan tiến hành kiểm tra đột xuất các nhà thầu tư nhân vốn đảm trách việc bảo vệ an ninh cho lính Mỹ, cũng như kiểm tra chéo dữ liệu nhận dạng từ các danh sách truy nã.

Thế nhưng Thứ trưởng Quốc phòng Gary Motsek nói dù không thể chấp nhận được tình trạng lính Mỹ bị tấn công, ông cho rằng khó có thể ngăn chặn được hoàn toàn việc này.

Tin liên quan