LHQ sớm bỏ phiếu chống Syria

Biểu tình ở Syria Bản quyền hình ảnh
Image caption Hồ sơ Syria tiếp tục gây tranh cãi tại Hội đồng bảo an

Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) dự kiến sẽ tiến hành bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết vốn ủng hộ kế hoạch hoà bình của Liên đoàn Ả Rập đối với Syria vào thứ Bảy 4/2, giữa bối cảnh các tin tức mới nhất cho hay hơn 200 người thiệt mạng vì bạo động ở Homs.

Bản dự thảo nghị quyết này kêu gọi Tổng thống Bashar al-Assad giao quyền lực cho một vị phó của ông để giám sát quá trình chuyển đổi chính trị.

Nga vừa phản đối các nội dung trước đó của văn bản dự thảo, cho rằng nó không rõ ràng về cách bầu chọn ra sao hoặc nếu không, nước này sẽ tiết chế.

Trong khi đó, các nhà hoạt động Syria đã mô tả tình hình bạo động ở Homs như “một cuộc thảm sát thực sự”.

Cơ quan quan sát Nhân quyền có trụ sở tại Anh nói rằng các lực lượng Syria bắn súng cối tại quận Khalidiyya trong khi một số toà nhà trong thành phố bị phóng hoả.

Họ cho biết trong số những người thiệt mạng có cả phụ nữ và trẻ em. Ông Rami Abdulrahman, người đứng đầu cơ quan nhân quyền, kêu gọi “can thiệp khẩn cấp” của Liên đoàn Ả Rập nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực.

Thông tin này vẫn chưa thể kiểm chứng độc lập. Tuy nhiên, các hình ảnh phát sóng trên đài Al-Jazeera và truyền hình Al-Arabiya cho thấy hàng chục xác người nằm la liệt trên mặt đất.

'Sẽ có biến chuyển'

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Chính phủ Syria bị lên án là 'cỗ máy giết người'

Phóng viên BBC tại Liên Hiệp Quốc, Barbara Plett, cho hay thời khắc dành cho việc bỏ phiếu được sắp xếp trong những ngày gần đây.

Nga, quốc gia đồng minh siêu cường nhất của Syria tại Hội đồng, vừa phản đối một số nội dung của văn bản mới nhất này nhưng lại không đưa ra bất cứ thay đổi nào, do đó cuộc bỏ phiếu vẫn sẽ được tiến hành vào 14:00GMT (tức 09:00 giờ địa phương) ngày thứ Bảy, ngày 4/2/2012.

Moscow đã phủ quyết các bản nghị quyết chống Syria nhưng hiện tại, người ta cho rằng mọi việc sẽ có biến chuyển khác, theo phóng viên của BBC.

Hôm thứ Năm ngày 2/2, đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vitaly Churkin đã phát biểu với giới ngoại giao rằng ông sẽ phủ quyết nghị quyết nếu nó được đưa ra bỏ phiếu trước nội dung hiện tại vào thứ Sáu.

Hãng thông tấn Nga Interfax trích lời Thứ trưởng Ngoại giao Gennaday Gatilov hôm thứ Sáu 3/2, rằng bản dự thảo này “không đủ để chúng tôi có thể chấp thuận”.

Tuy nhiên, vào tối thứ Sáu, giới ngoại giao cho biết phái đoàn Nga đã không trình bày bất cứ nội dung mới nào.

Trong một diễn biến khác, cảnh sát cho hay một nhóm biểu tình gồm 20 người, được cho là gốc Syria, đã kéo đến đập phá văn phòng đại sứ quán Syria tại Berlin cũng vào tối thứ Sáu.

Truyền hình Đức trình chiếu hình ảnh một lá cờ Syria được phe chống đối treo trên cửa sổ và các hình vẽ lên tường bên ngoài toà đại sứ. Những người xâm nhập trái phép này đã bị bắt ngay sau khi họ rời đại sứ quán.

Bộ ngoại giao Đức đã lên án cuộc biểu tình và đưa ra lời xin lỗi chính thức với đại sứ Syria, người đã có mặt tại toà nhà lúc vụ việc xảy ra.

Khoảng 150 người biểu tình đã tập trung bên ngoài đại sứ quán Syrian ở London sáng sớm ngày thứ Bảy 4/2. Cảnh sát cho biết năm người đàn ông đã vào được cửa đại sứ quán và một số người đã bị bắt. Biểu tình chống chế độ Tổng thống Assad đã diễn ra trên khắp lãnh thổ Syria trong gần một năm nay.

Liên Hiệp Quốc đã đã ngừng ước đoán số người chết ở Syria sau khi đã có con số 5.400 vào tháng Giêng, nói rằng việc xác nhận thông tin trở nên quá khó khăn.

Chính quyền Syria cho biết ít nhất 2.000 nhân viên an ninh đã thiệt mạng khi chiến đấu chống lại “các băng nhóm vũ trang và khủng bố”.

Tin liên quan