Mitt Romney thắng ở Nevada

Mitt Romney tuyên bố chiến thắng ở Nevada Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ông Mitt Romney được cho là đang dẫn đầu cuộc đua của các ứng viên Cộng hòa

Ông Mitt Romney dường như nắm chắc phần thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ở tiểu bang Nevada, khẳng định vị trí dẫn đầu trong cuộc đua của đảng Cộng hòa.

Cuộc bầu ở bang này kết thúc vào chập tối thử Bảy, riêng Hạt Clark, bao gồm cả thành phố Las Vegas, có thêm buổi bỏ phiếu tối cho cử tri Do Thái Chính thống.

Các kết quả kiểm phiếu, dù chưa hoàn tất, đã đủ cho ông Romney tuyên bố chiến thắng. Với gần nửa số phiếu được kiểm, ông giành 42%.

Thứ Ba tuần trước, cựu thống đốc Massachusetts cũng thắng một cách thuyết phục tại tiểu bang Florida.

Hồi năm 2008, trong quá trình tranh cử vào vị trí ứng viên đảng Cộng hòa, ông Romney cũng từng chiến thắng ở Nevada.

Như vậy, ông đã giành thắng lợi ở hai trong bốn cuộc bầu bán năm nay, tại Florida và New Hampshire, đồng thời về thứ hai ở Iowa.

Đối thủ chính của ông, cựu dân biểu Newt Gingrich, về thứ hai ở Nevada với khoảng 26% số phiếu.

Trước đó ông Gingrich nói rằng ông cũng trông đợi ông Romney về nhất ở Nevada, phần lớn vì tại đây có cộng đồng người theo đạo Mormon khá lớn. Ông Romney là tín đồ Mormon.

Chiến dịch toàn quốc

Khi kết quả bỏ phiếu được loan báo, ông Gingrich nói: "Chiến dịch của tôi đưa tôi lên vị trí dẫn đầu hai lần liền, và tôi cho rằng tôi sẽ chiến thắng ở Texas, và chiến dịch này là phạm vi toàn quốc".

"Chúng tôi dự tính sẽ tranh đua tại tất cả các bang và quý vị hãy tin rằng chúng tôi sẽ rất cạnh tranh ở từng bang một trong đất nước này."

Còn hai ứng cử viên khác trong cuộc đua của đảng Cộng hòa: Rick Santorum và Ron Paul.

Ông Paul giành khoảng 18%, trong khi ông Santorum giành 13%.

Bang Nevada có dân số chừng 2,7 triệu người, nhưng chỉ có 470.000 cử tri Cộng hòa có đăng ký được tham gia cuộc bầu sơ bộ hôm thứ Bảy.

Đây là giai đoạn cuối cùng trong quá trình bầu chọn ra ứng cử viên đại diện cho đảng Cộng hòa đối mặt với Tổng thống Barack Obama của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tháng 11 tới.

Ứng viên chính thức này sẽ được nêu danh tại Đại hội đảng Cộng hòa tổ chức vào tháng Tám.

Tin liên quan