Tàu chiến Nga thăm Philippines

Tàu chiến mang tên Đô đốc Panteleev Bản quyền hình ảnh ria
Image caption Chiến hạm Đô đốc Panteleev đã thăm Việt Nam năm 2009

Chiến hạm chống tàu ngầm của Nga vừa có chuyến thăm Philippines lần đầu tiên trong gần một thế kỷ, cho thấy sự quan tâm ngày càng lớn của Moscow tới khu vực Biển Đông.

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng xuất bản tại Hong Kong cho hay đây là lần đầu trong 96 năm nay, một tàu chiến của Nga hạ neo trong vùng biển Philippines.

Tàu mang tên Đô đốc Panteleev thăm Manila một cách lặng thầm từ thứ Ba 31/1 tới thứ Sáu 3/2, hoạt động chắc chắn được Bắc Kinh theo dõi chặt trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và Philippines về chủ quyền tại Biển Đông.

Giới ngoại giao và quan chức hải quân Nga đều tuyên bố Nga không đứng về bên nào trong xung đột Biển Đông, trong khi giới phân tích cho rằng Moscow có thể đang tìm cách tăng cường hiện diện trong khu vực cũng như mở rộng thị trường bán vũ khí ở Đông Nam Á.

Nga được cho là đã và đang đóng vai trò hàng đầu trong quá trình hiện đại hóa quân sự của Việt Nam.

Đô đốc Panteleev, được một tàu kéo và một tàu dầu hộ tống, đang trên đường từ khu vực Sừng Phi châu về Vladivostok.

Đây là chiến hạm chủ lực của hạm đội Thái Bình Dương thuộc hải quân Nga.

Không can thiệp

Đại sứ Nga tại Philippines, Nikolay Kudashev, được tờ Manila Bulletin dẫn lời nói: "Lẽ dĩ nhiên, chúng tôi không muốn can thiệp hay chỉ giáo điều gì cho cả Trung Quốc và Philippines. Cả hai nước này đều là bạn bè và đối tác của chúng tôi".

Tuy nhiên việc ông Kudashev lên tiếng cũng được xem như chỉ dấu rằng Nga hiểu rõ độ 'nhạy cảm' của các hoạt động kiểu này.

Một phân tích gia độc lập về an ninh tại London, Trevor Hollingsbee, thì nhận định rằng Moscow đang muốn đóng vai "trung gian thật thà", nhưng Nga đang ngày càng quan tâm tới tình hình ở châu Á và có thể quan ngại về vị thế đang lên của Trung Quốc, rằng một ngày Bắc Kinh sẽ chế ngự Biển Đông.

Đây cũng là nơi nhiều công ty dầu khí của Nga đang làm ăn.

Ông Hollingsbee nói: "Một số nhà phân tích cho rằng chuyến thăm vừa rồi của hải quân Nga tới Manila có thể bắt nguồn từ nguyện vọng muốn gửi cho Bắc Kinh một thông điệp nào đó".

"Chuyến thăm cũng có thể là chỉ dấu rằng Nga, nhà cung cấp có tiếng của các mặt hàng vũ khí vừa rẻ vừa bền, đang hy vọng bán hàng cho chương trình nâng cấp vũ khí của quân đội Philippines, vốn toàn dùng đồ cũ nhập từ Hoa Kỳ."

Trung Quốc đã nhiều lần cảnh báo cả Manila và Washington không nên tìm cách kiềm chế Trung Quốc bằng cách mở rộng hoạt động quân sự chung.

Phân tích gia Hollingsbee cho hay Nga đã tìm cách vào thị trường vũ khí Philippines từ những năm 1990 nhưng không thành công. Tuy nhiên việc Manila gần đây mua tám trực thăng PZL W-3 Sokol của Ba Lan đã mang lại hy vọng mới.

Các quốc gia Đông Nam Á đang mua vũ khí, khí tài của Nga là Việt Nam, Indonesia, Thái Lan và Miến Điện.

Việt Nam là quốc gia mà tàu chiến Nga vào thăm viếng thường xuyên.

Tàu Đô đốc Panteleev đã thăm Việt Nam vào tháng 6/2009 và mới nhất là tháng 5/2011.

Nga cũng muốn tham gia nâng cấp cảng Cam Ranh, nơi hải quân Nga từng đóng quân trong một thời gian dài.

Tin liên quan