Biểu tình khiến thủ tướng Romania từ chức

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Boc nói chính phủ ông không tham gia vào làn sóng biểu tình phản đối rộng khắp hiện nay tại Romania.

Thủ tướng Romania, ông Emil Boc từ chức nhằm "tháo gỡ căng thẳng chính trị, xã hội" sau một loạt các cuộc biểu tình phản đối việc áp dụng các biện pháp cắt giảm chi tiêu.

Phát biểu sau cuộc họp nội các hôm 6/2, ông nói ông từ bỏ trọng trách trong chính phủ bởi "đây là thời khắc cần có những quyết định chính trị quan trọng."

Tuy kinh tế Romania tăng trong năm ngoái, nhưng chính phủ đã bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các cuộc biểu tình kéo dài suốt ba tuần lễ.

Ông Boc đã áp chính sách cắt giảm 25% lương của nhân viên làm việc trong lĩnh vực công, kèm việc không tăng các khoản hưu trí.

Thuế bán hàng tại quốc gia được coi là nghèo thứ nhì ở Âu Châu cũng tăng lên 24%.

Romania nói cần phải áp dụng các biện pháp này để đáp ứng yêu cầu nhằm đạt được phần giải ngân tiếp theo trong khoản vay cứu trợ trị giá 20 tỷ euru từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Trong một tuyên bố, ông Boc, năm nay 45 tuổi, nói rằng vào thời điểm khủng hoảng, chính phủ của ông tuy không tham gia vào cuộc phản đối hiện thời nhưng đã hành động nhằm cứu đất nước.

Kỳ bầu cử tại Romania dự kiến sẽ diễn ra trong tháng Mười Một và có những đồn đoán rằng Tổng thống Traian Basescu có thể sẽ chỉ định một chính phủ lâm thời gồm các nhà kỹ trị nắm quyền cho tới khi bầu cử.

Các cuộc biểu tình đã nổ ra hồi tháng trước, ban đầu là phản đối việc từ chức của một thứ trưởng y tế được lòng dân, ông Raed Arafat, nhưng sau đã trở thành sự bày tỏ thái độ phản kháng đối với các biện pháp thắt chặt chi tiêu và tình trạng tham nhũng.

Cũng trong ngày thứ Hai, nội các Hy Lạp họp bàn về các biện pháp cắt giảm chi tiêu công dưới sức ép của cả thị trường tài chính và dân chúng với các đòi hỏi khác nhau.

Tin liên quan