Bà Suu Kyi lên đường vận động tranh cử

Bà Suu Kyi đang ở thăm Dawei Bản quyền hình ảnh AFP

Lãnh đạo dân chủ Miến Điện Aung San Suu Kyi lần đầu tiên có chuyến công du ra ngoài Rangoon với tư cách ứng cử viên chính thức cho cuộc bầu cử bổ sung sắp tới.

Bà Suu Kyi đang tới thăm vùng hạ lưu sông Irrawaddy, khu vực bà đến thăm lần cuối cùng cách đây hai thập kỷ trước.

Hôm thứ Hai ngày 6/2, bà chính thức được chấp nhận là ứng cử viên cho cuộc bầu cử bổ sung ngày 1/4.

Trong khi đó, phía Mỹ vừa nới lỏng một trong các điều khoản của lệnh cấm vận đối với Miến Điện như một động thái mà nước này gọi là phản hồi trước tiến trình cải cách gần đây tại Miến Điện.

Thỏa thuận nới lỏng từng phần được ký vào hôm thứ Hai ngày 6/2 sẽ cho phép Miến Điện tiếp nhận các hỗ trợ có giới hạn từ các tổ chức tài chính quốc tế.

Thăm dò dư luận

Vào thứ Ba ngày 7/2, đám đông những người ủng hộ đã chào đón bà Suu Kyi khi bà tham gia vào cuộc vận động tranh cử tại khu vực từng bị ảnh hưởng bởi bão Nargis vào năm 2008.

Trong bài diễn văn kèm theo nhiều câu nói hài hước, bà Suu Kyi đã phát biểu trước đám đông tụ tập tại sân bóng ở trung tâm thị trấn rằng bà tự tin về việc đất nước sẽ đi lên.

Bà nói chiến dịch tranh cử lần này trong đảng của bà sẽ tập trung vào pháp trị, các vấn đề phát triển và công cuộc hàn gắn quốc gia.

Bà Aung San Suu Kyi, người đoạt giải Nobel về hòa bình và từng bị quản thúc nhiều năm, sẽ ra tranh cử vào Quốc hội tại khu vực cử tri Kawhmu, phía tây nam thủ đô Rangoon.

Theo báo cáo viên Văn phòng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc Tomas Ojea Quintana, các cuộc thăm dò dư luận sẽ là phép thử quan trọng đối với việc cam kết cải cách của chính quyền có sự hậu thuẫn của giới quân sự.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tổng thống Thein Sein của Miến Điện (phải) cam kết với Phương Tây về kế hoạch cải cách thể chế

Ông Quintana đã có mặt tại Miến Điện trong chuyến công cán kéo dài sáu ngày vào tuần trước.

Đảng của bà Aung San Suu Kyi, Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) đã tẩy chay đợt bầu cử hồi tháng 11 năm 2010 và chứng kiến chế độ quân trị được thay thế bởi chính quyền dân sự có sự hậu thuẫn của quân đội do Tổng thống Thein Sein đứng đầu.

Kể từ đó, chính quyền của Tổng thống Thein Sein đã bắt tay vào công cuộc cải tổ, dẫn tới việc cho phép đảng NLD tái tham gia vào quá trình cải cách chính trị. Các quốc gia phương Tây vừa tuyên bố rằng họ sẽ tiến hành song song với quá trình cải cách các động thái liên quan tới việc nới lỏng cấm vận.

Theo Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton đã ký lệnh bỏ một phần lệnh cấm vận theo Điều luật Bảo vệ Nạn nhân của nạn buôn người như một hành động “phản hồi nhằm khuyến khích quá trình cải cách đang tiếp diễn” tại Miến Điện.

Điều này sẽ cho phép các tổ chức như Ngân hàng Thế giới và Quỹ tiền tệ Quốc tế thực hiện công việc đánh giá tình hình kinh tế ở quốc gia này.

Nhưng hiện vẫn còn các điều khoản khác trong toàn bộ lệnh cấm vận với Miến Điện vẫn chưa được Hoa Kỳ và châu Âu dỡ bỏ.

Tin liên quan