Công nhân TQ được thả ở Sudan

Công nhân Trung Quốc Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Quân đội Sudan nói đã giải cứu các công nhân Trung Quốc

Nhóm công nhân Trung Quốc bị phiến quân Sudan bắt giữ đã được trả tự do và bay tới Kenya, quan chức các nước này cho biết.

Những công nhân xây dựng này đã được trao cho Ủy ban Quốc tế của Chữ thập Đỏ vào thứ Ba 7/2, 11 ngày sau khi bị bắt cóc. Họ đã bị giam giữ tại bang Nam Kordofan ở vùng biên giới đầy bất ổn.

Sudan cho biết, Hội Chữ thập Đỏ đã cử máy bay đưa những người này tới Nairobi để tới đại sứ quán Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Sudan al-Obeid Morawah nói với BBC rằng theo ông biết có 29 người Trung Quốc trên chuyến bay này, và tất cả đều trong tình trạng sức khoẻ tốt.

Máy bay của Hội Chữ thập Đỏ đã cất cánh từ một sân bay nhỏ tại thị trấn Kauda thuộc bang Nam Kordofan, ông nói.

Những người công nhân làm đường bị bắt giữ khi các phiến quân thuộc Phong trào Giải phóng Nhân dân Sudan-miền Bắc (SPLM-N) tấn công vào trại của họ hôm 28/1/2012.

18 người khác đã chạy khỏi hiện trường, trong đó 17 người đã được tìm thấy vẫn an toàn.

Người còn lại bị giết trong cuộc tấn công của SPLM-N. Thi thể của người này đã được bàn giao cho đại sứ quán Trung Quốc tại Khartoum.

Nhóm SPLM-N từng chiến đấu bên cạnh các lãnh đạo vùng Nam Sudan mà nay đã trở thành quốc gia độc lập, và họ đã giao tranh với lực lượng chính phủ ở Nam Kordodan từ hơn sáu tháng qua.

Các phóng viên cho biết Bắc Kinh là một đồng minh quan trọng của chính quyền Khartoum nhưng vụ bắt cóc này, vốn đã là lần thứ ba có liên quan đến công dân Trung Quốc kể từ năm 2004, đã làm quan hệ giữa hai nước bị căng thẳng.

Trung Quốc là nước tiêu thụ số lượng lớn dầu mỏ từ cả hai bên Sudan và Nam Sudan, đồng thời cũng là quốc gia cung cấp vũ khí chính cho Khartoum.

Trung Quốc đang cố gắng trung gian hòa giải trong cuộc tranh chấp dầu mỏ giữa Nam Sudan và Sudan. Phần lớn lượng dầu được khai thác ở Nam Sudan nhưng phải đi qua đường ống dẫn dầu ở miền Bắc để xuất khẩu.

Những nhà lãnh đạo mới của Nam Sudan đã bác bỏ cáo buộc của chính quyền Khartoum rằng họ đang hậu thuẫn nhóm SPLM-N.

Tin liên quan