Romney chiến thắng tại tiểu bang Maine

Ứng cử viên Mitt Romney Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Chiến thắng ở Maine được cho là rất quan trọng cho ông Romney

Các quan chức ở tiểu bang Maine nói ông Mitt Romney đã giành chiến thắng trong cuộc đua tranh giành đề cử của đảng Cộng hòa cho vị trí ứng viên tổng thống của Đảng, với 39% số phiếu bầu.

Với hầu hết các phiếu bầu được kiểm, ứng viên Ron Paul chiếm vị trí thứ hai với 36% phiếu.

Phe của ông Romney hy vọng rằng chiến thắng ở Maine có thể giúp cho chiến dịch tranh ngôi đề cử của ông được phục hồi sau khi đối thủ có khuynh hướng bảo thủ Rick Santorum chiến thắng ở ba tiểu bang hôm thứ Ba.

Ứng viên thứ tư, Newt Gingrich, đã không vận động mạnh tại Maine.

Ông Santorum, nay được xem như đối thủ chính của ông Romney trên toàn quốc, cũng chỉ vận động giới hạn tại tiểu bang này.

Ông Paul nói với những người ủng hộ rằng ông không nản lòng và rằng kết quả chỉ là một "chiến thắng ảo", theo hãng AP.

Các cuộc bầu cử sẽ không quyết định một cách tự động xem liệu ứng viên nào sẽ nhận được những đề cử tại tại Hội nghị Toàn quốc của Đảng Cộng hòa nhóm họp vào tháng Tám, và cuộc bỏ phiếu này phần lớn được xem như một 'cuộc thi sắc đẹp', theo phóng viên BBC Jonathan Blake ở Washington.

Tuy nhiên, ông Romney vẫn cần tới chiến thắng này để tránh những câu hỏi nghiêm trọng đặt ra cho chiến dịch của ông, Blake cho biết thêm.

Kết quả này sẽ tạo thêm đà cho cuộc tranh cử của ông trước các cuộc đua giành phiếu bầu ở Arizona và Michigan vào cuối tháng, phóng viên của chúng tôi nói thêm.

Ông Romney là cựu thống đốc của tiểu bang Massachusetts kế cận và từng chiến thắng trong các cuộc bầu cử tại Maine với một khoảng cách lớn hơn nhiều trong kỳ vận động thất bại vào vị trí ứng viên tổng thống được đề cử của Đảng Cộng hòa hồi năm 2008.

'Phấn khởi'

Trước đó ông Romney đã nhận được sự hậu thuẫn gia tăng tại một cuộc họp quan trọng có sự hiện diện của nhiều nhà hoạt động bảo thủ ở Washington.

Ông cũng đứng đầu một cuộc bỏ phiếu được tổ chức vào cuối Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ vốn kéo dài ba ngày, với 38% phiếu bầu.

Ông Santorum đứng thứ hai với 31% phiếu thăm dò, trong khi các ông Gingrich và ông Paul lần lượt nhận được 15% và 12% tương ứng.

Ông Romney đã gửi tin nhắn trên mạng, nói rằng ông đã "vinh dự" giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu này.

"Tôi phấn khởi khi thấy có nhiều bè bạn đến như vậy đã đồng ý với tôi về sự cần thiết của các thay đổi hướng về truyền thống.", ông nói.

Trước đó, các ứng cử viên đã tập trung những tuần đầu của mùa bầu cử sơ bộ vào một hoặc hai tiểu bang mỗi lần, lịch trình sắp tới đây sẽ phân tán các ứng viên đảng Cộng hòa trên khắp đất nước hầu tìm kiếm những chiến thắng chiến lược.

Ngày 06 tháng Ba, được biết tới rộng rãi là ngày "Super Tuesday", khi 11 tiểu bang sẽ tổ chức các cuộc bầu sơ bộ.

Ông Paul đang nhắm mục tiêu tại các bang này, nơi mà ông tin rằng tổ chức và cơ sở tình nguyện viên nhiệt tình của ông sẽ giúp cho ông giành được các đề cử ủng hộ.

Tin liên quan