Hy Lạp thông qua kế hoạch khắc khổ

Thủ tướng Papademos nói chuyện với người dân trên truyền hình Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Thủ tướng Papademos kêu gọi người dân bình tĩnh trong thời điểm hết sức khó khăn đối với Hy Lạp

Quốc hội Hy Lạp đã bỏ phiếu chẩn thuận một gói các biện pháp khắc khổ gây tranh cãi mà khu vực đồng euro và Quỹ tiền tệ quốc tế IMF đòi hỏi để được cấp gói cứu trợ trị giá 130 tỷ euro.

Có 199 nghị sỹ đã bỏ phiếu ủng hộ kế hoạch này trong khi có 74 phiếu chống.

Các đảng phái trong liên minh cầm quyền đã trục xuất hơn 40 nghị sỹ ra khỏi đảng vì đã không bỏ phiếu thuận theo yêu cầu.

Các biện pháp khắc khổ này bao gồm cắt giảm 15.000 việc làm trong khu vực công, tự do hóa luật lao động, hạ 20% mức lương tối thiểu từ 751 euro xuống còn 600 euro một tháng.

Phẫn nộ gia tăng

Cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội diễn ra trong bối cảnh bạo lực tồi tệ nhất ở Hy Lạp trong nhiều năm khi những người phản đối ném đá và bom xăng bên ngoài trụ sở Quốc hội.

Cảnh sát đã bắn hơi cay và một số tòa nhà bị đốt ở Athens.

Hàng chục cảnh sát và ít nhất 37 người biểu tình đã bị thương. 23 người bị tình nghi gây bạo loạn bị bắt giữ và 25 người nữa đang bị câu lưu, hãng tin AP tường thuật.

Thủ tướng Lucas Papademos kêu gọi bình tĩnh. Ông nói rằng bạo lực không có chỗ trong nền dân chủ.

Sự phẫn nộ của người dân đang gia tăng ở Hy Lạp và họ đang có cảm giác rằng những tác động của gói kế hoạch khắc khổ này đối với cuộc sống của họ vượt xa giá trị của gói cứu trợ, phóng viên BBC cho biết.

Có tin có đến 80.000 người đã tham gia các cuộc biểu tình ở Athens và 20.000 người khác phản đối ở Thessaloniki.

Các cuộc biểu tình bạo lực cũng lan đến các thành phố và thị trấn khác của Hy Lạp, trong đó có các hòn đảo du lịch Corfu và Crete, theo hãng tin Reuters.

Các cuộc xung đột với cảnh sát vẫn tiếp diễn ở một số nơi ở thủ đô Athens vào cuối ngày Chủ nhật 12/2.

Những người biểu tình ném lửa và quảng trường bị xé toạc từng phiến cẩm thạch. Một vài người còn cố gắng chọc thủng hàng rào cảnh sát chống bạo động xung quanh nhà Quốc hội.

Một vài kiến trúc lịch sử cũng bị đốt. Quảng trường Syntagma ở trung tâm Athens bị bao phủ bởi hơi cay.

Một người biểu tình có tên là Ioannis Simantiras, 34, tuổi nói với BBC rằng cảnh sát đã thắt chặt vòng vây bao quanh người biểu tình. “Không ai có thể tìm đường thoát khỏi hơi cay,” anh nói.

“Khi hơi cay bao phủ mọi người và ai cũng bị ngộp thì cảnh sát mới lui xuống và mở một hành lang cho chúng tôi thoát ra xa nhà Quốc hội – đó là lúc mọi người bỏ chạy.”

‘Biểu tình là xa xỉ’

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Hy Lạp đang trải qua những ngày tháng bạo lực tồi tệ nhất trong nhiều năm

Trước đó, Thủ tướng Papademos đã nói rằng Hy Lạp không thể có những thứ xa xỉ như những cuộc biểu tình như thế vào thời điểm khó khăn này.

“Tàn phá, bạo lực và hủy hoại không có chỗ trong một quốc gia dân chủ và sẽ không được tha thứ,” ông nói trong một bài diễn văn ở Quốc hội trước cuộc bỏ phiếu.

“Liệu Hy Lạp có trụ lại được trong khu vực đồng euro hay không hay là bị đẩy đến tình cảnh vỡ nợ không thể kiểm soát tùy thuộc vào quý vị và lá phiếu của quý vị,” ông phát biểu.

“Bằng cách bỏ phiếu cho chương trình kinh tế này và mở đường cho thỏa thuận cứu trợ, quý vị sẽ đặt nền móng cho cải cách và phục hồi kinh tế,” ông nói.

Các nghị sỹ Hy Lạp ̣đồng thời cũng thông qua một thỏa thuận liên quan để được các ngân hàng tư nhân miễn số nợ trị giá 100 tỷ euro.

Mặc dù có sự chống đối của một số nghị sỹ thuộc các đảng phái trong liên minh cầm quyền, kết quả bỏ phiếu đã được dự đoán từ trước, phóng viên BBC Mark Lowen ở Athens cho biết.

Pasok, đảng lớn nhất trong liên minh, và đối tác là Đảng Tân dân chủ – vốn đều hậu thuẫn dự luật này – chiếm hơn 230 trong tổng số 300 nghị sỹ tại Quốc hội.

‘Tránh điều tệ hại hơn’

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Evangelos Venizelos lập luận rằng: “Vấn đề ở đây không phải liệu là lương và lương hưu có bị cắt giảm hay không mà là liệu chúng ta có thể chi trả ngay cả những khoản lương đã bị cắt giảm đó hay không."

“Khi chúng ta phải chọn giữa kịch bản tồi tệ và tồi tệ hơn, chúng ta sẽ chọn điều tồi tệ để tránh xảy ra điều tệ hại hơn nữa,” ông nói thêm.

Lãnh đạo Đảng Tân dân chủ Antonis Samaras thì cho rằng “Những sự kiện không ngờ tại trung tâm Athens đã làm tổn hại đến đất nước Hy Lạp và tất cả người dân Hy Lạp.”

“Chúng ta đã nhìn thấy những cảnh tượng mà không thể xảy ra một lần nữa trong tương lai. Tôi yêu cầu mỗi người dân Hy Lạp hãy thể hiện sự thận trọng, lòng yêu nước, sự bình tĩnh, và đoàn kết,” ông nói.

Hồi đầu tuần, một vài bộ trưởng trong chính phủ liên minh, bao gồm hai vị trong Đảng Pasok, đã từ chức để bày tỏ sự phản đối đối với các biện pháp thắt lưng buộc bụng.

Lãnh đạo Đảng Laos cực hữu George Karatzaferis đã rút đảng này khỏi liên minh cầm quyền và loan báo rằng 15 nghị sỹ của họ trong Quốc hội sẽ không bỏ phiếu ủng hộ kế hoạch khắc khổ.

Ông này than phiền rằng người Hy Lạp đã bị Đức ‘làm nhục’ do ảnh hưởng của nước này trong các cuộc đàm phán trong khu vực đồng euro.

Khu vực đồng euro yêu cầu Hy Lạp tiết kiệm thêm 325 triệu euro trong năm nay đồng thời cũng nhấn mạnh rằng các lãnh đạo Hy Lạp phải đưa ra ‘các đảm bảo chính trị mạnh mẽ’ để thực thi gói cứu trợ.

Hy Lạp không thể thanh toán món nợ khổng lồ của nước này và đang có những quan ngại rằng nếu nước này vỡ nợ sẽ đe dọa sự ổn định tài chính của châu Âu và thậm chí dẫn đến sự tan vỡ của khối đồng tiền chung.

Tin liên quan