Quốc phòng TQ 'tăng gấp đôi vào 2015'

Quân đội Trung Quốc Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Các chuyên gia cho rằng ngân sách quốc phòng của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng

Ngân sách quốc phòng Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi từ 2011 đến 2015 và vượt hơn chi tiêu của toàn bộ các thị trường quốc phòng lớn tại châu Á cộng lại, theo một báo cáo.

Con số chính thức mà Trung Quốc đưa ra cho ngân sách quốc phòng năm 2011 là 91.5 tỉ đôla.

Nhưng dự báo của IHS Jane's Defence cho rằng ngân sách quốc phòng của Trung Quốc năm ngoái là 119.8 tỉ đôla và sẽ tăng thành 238.2 tỉ đôla vào 2015.

Nó tương đương mức tăng 18.75% mỗi năm trong giai đoạn này.

Tăng mạnh

Con số của năm 2015 sẽ cao hơn ngân sách cộng lại của cả 12 nước khác tại Châu Á Thái Bình Dương (khoảng 232.5 tỉ đôla) và sẽ cao hơn bốn lần so với chi phí quân sự của Nhật Bản, xếp thứ hai, trong năm ngoái.

Số liệu dự báo cho 2015 cũng có nghĩa là ngân sách quốc phòng của Trung Quốc khi đó sẽ cao hơn tổng ngân sách của tám thành viên hàng đầu của Nato (không tính Hoa Kỳ).

Rajiv Biswas, kinh tế gia trưởng Châu Á - Thái Bình Dương của IHS Global Insight, nhận định việc tăng ngân sách quân sự của Trung Quốc "sẽ tiếp tục trừ phi xảy ra thảm họa kinh tế".

Báo cáo của IHS nói Trung Quốc sẽ dùng tiền để hiện đại hóa thiết bị, giảm bớt nhân sự để tiền đầu tư tính theo đầu người sẽ cao hơn.

Bà Saraha McDowall, trưởng vùng Châu Á Thái Bình Dương của IHS Global Insight, được AFP dẫn lời: "Ngân sách quốc phòng mở rộng của Trung Quốc làm tăng lo ngại cho nhiều chính phủ."

"Có lẽ quan trọng nhất, nó đã khiến Washington mở chiến dịch ngoại giao để tái khẳng định vị trí ở Thái Bình Dương."

Bà nói thêm: "Washington cũng muốn bảo đảm tự do đi lại qua các đường biển quan trọng trong khu vực."

Mặc dù Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói sẽ giảm bớt chi tiêu quân sự vì khó khăn ngân sách, nhưng ông cam kết mở rộng sức mạnh Mỹ tại châu Á, nơi nhiều nước bày tỏ lo ngại về sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Nhưng Paul Burton, phân tích gia của IHS, nói thêm: "Sự trỗi dậy của Trung Quốc không phải là tác nhân duy nhất."

"Có nhiều vấn đề an ninh tồn đọng, lại được thúc đẩy từ sự cạnh tranh tài nguyên, khiến nhiều nước tăng quốc phòng."

Báo cáo mới nhất này cũng đề cập chi tiêu quân sự của Việt Nam, Ấn Độ, Úc, Nam Hàn, Đài Loan, Singapore, Indonesia, Pakistan, Thái Lan, Malaysia, và New Zealand.

Theo IHS, ngân sách quốc phòng Việt Nam, trong những năm tới, sẽ tăng gần 9%, để chiếm 2.5% GDP vào năm 2015.

Ấn Độ dự kiến sẽ tăng 6.14%, và mới tháng này Ấn Độ đã chọn máy bay Rafale của Pháp cho hợp đồng mua 126 máy bay chiến đấu trị giá 20 tỉ đôla.

Báo cáo của IHS dự báo ngân sách quốc phòng của Mỹ sẽ giảm, nhưng vẫn cao hơn ba lần so với Trung Quốc vào năm 2015.

Tin liên quan