Tập Cận Bình bảo vệ hồ sơ nhân quyền TQ

Hai ông Tập Cận Bình và Obama ở Nhà Trắng Bản quyền hình ảnh xi jinping

Trong chuyến thăm Hoa Kỳ, nhân vật được cho là lãnh đạo tương lai của Trung Quốc, Phó Chủ tịch Tập Cận Bình, vừa lên tiếng bảo vệ thành tích nhân quyền của Bắc Kinh.

Tuy nhiên trong một bữa ăn trưa ở Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Tập cũng thừa nhận Trung Quốc còn "những điều có thể cải thiện".

Ông và Tổng thống Barack Obama cũng đã thảo luận với nhau các chủ đề thương mại và tiền tệ, bên cạnh lập trường của Trung Quốc về Syria.

Ông Obama phát biểu rằng quan hệ vững mạnh giữa hai quốc gia là "tối quan trọng".

Trong khi đó, ông Tập Cận Bình, nói ông hy vọng chuyến thăm của ông sẽ tăng hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị giữa hai cường quốc.

Phó Chủ tịch Tập, 58 tuổi, được trông đợi sẽ kế nhiệm Chủ tịch Hồ Cẩm Đào vào năm 2013.

Hoa Kỳ và Trung Quốc đang bất đồng về nhiều vấn đề thương mại, tiền tệ và nhân quyền.

Tháng trước, Trung Quốc cũng phủ quyết dự thảo của Liên Hiệp Quốc về Syria, khiến giới chức Mỹ tức giận.

Phó Chủ tịch Tập, đang thăm Mỹ cả tuần này, nói ông đã "trao đổi thẳng thắn" về chủ đề nhân quyền với người tương nhiệm, Phó Tổng thống Joe Biden, và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton.

Ông nói: "Tôi nhấn mạnh rằng Trung Quốc đã có những thành tựu to lớn và được công nhận rộng khắp trong lĩnh vực nhân quyền trong 30 năm qua, kể từ khi bắt đầu tiến trình cải cách và mở cửa."

Ông Tập nói thêm: "Tất nhiên, khi nói về nhân quyền thì luôn luôn có những điều có thể cải thiện."

Áp lực từ Mỹ

Phát biểu của ông Tập Cận Bình cũng không khác gì mấy với phát biểu của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào khi ông này thăm Washington một năm trước.

Thế nhưng chuyến thăm của ông diễn ra trong khi đang có quan ngại Bắc Kinh tổ chức chiến dịch trấn áp người biểu tình Tây Tạng. Lúc ông tới Nhà Trắng, giới vận động nhân quyền đã tổ chức biểu tình ở bên ngoài.

Một số người vẫy cờ Tây Tạng và cầm biểu ngữ có dòng chữ: "Tập Cận Bình - Tây Tạng sẽ tự do".

Tại Phòng Bầu dục, Tổng thống Obama tỏa ra thân thiện nhưng cũng rất cứng rắn.

Phóng viên BBC tại Washington, Kim Ghattas, nói Mỹ đang gây áp lực với Trung Quốc về cả các hoạt động thương mại mà Mỹ cho là bất bình đẳng, và cả về chính sách tiền tệ của Bắc Kinh.

Ông Obama tuyên bố hoan nghênh "sự trỗi dậy hòa bình của Trung Quốc". Nhưng ông nói thêm: "Chúng tôi muốn hợp tác với Trung Quốc nhằm bảo đảm tất cả mọi người tuân thủ luật lệ chung khi hoạt động trong hệ thống kinh tế toàn cầu".

"Điều đó cũng bao gồm việc bảo đảm rằng có sự lưu thông thương mại cân bằng, không chỉ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, mà còn trên toàn thế giới."

Ông Tập ca ngợi hợp tác kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời nói các vấn đề cần được giải quyết thông qua đối thoại chứ không phải "chủ nghĩa bảo hộ".

Trong khi đó, một quan chức Mỹ giấu tên cho hay ông Obama nói riêng với ông Tập rằng ông thất vọng khi thấy Trung Quốc phủ quyết dự thảo của Hội đồng Bảo an LHQ về Syria.

Sau cuộc gặp với tổng thống, ông Tập Cận Bình đã hội kiến Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta tại Lầu Năm góc và được tiếp đón rất long trọng.

Hai ông có phát biểu đôi lời trước cuộc gặp nhưng không trả lời câu hỏi nào của giới phóng viên.

Ông Tập Cận Bình tới Mỹ theo lời mời của Phó Tổng thống Joe Biden, người mới thăm Trung Quốc hồi năm ngoái.

Thứ Tư 15/2, ông sẽ đi Iowa để gặp lại vợ chồng người chủ nhà mà ông tạm trú hai ngày khi thăm Mỹ lần đầu năm 1985 lúc còn là quan chức tỉnh để tham quan cách thức làm trang trại và nuôi gia súc.

Bà Eleanor Dvorchak, người vợ, nói: "Tôi thật ngạc nhiên là ông ấy dành chút thời gian ít ỏi trong nghị trình bận rộn để quay lại thăm Muscatine'.

Sau đó, ông Tập sẽ bay đi Los Angeles, California, để gặp đại diện giới doanh gia và có tin ông sẽ tới xem trận bóng rổ của đội LA Lakers ngày thứ Sáu.

Sau khi thăm Mỹ, cuối tuần ông Tập Cận Bình có kế hoạch đi Ireland và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tin liên quan