Kỷ niệm sinh nhật cố lãnh tụ Kim Jong-il

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Bắc Hàn đánh dấu 70 năm ngày sinh của cố lãnh tụ Kim Jong-il, cũng được gọi là "ngày của vì tinh tú", bằng một buổi lễ duyệt binh đồ sộ.

Một buổi lễ được tổ chức tại quảng trường bên ngoài Cung điện Kumsusan ở thủ đô Bình Nhưỡng hôm thứ năm, theo đoạn phim được chiếu trên truyền hình nhà nước. Quân đội cam kết trung thành với con trai và là người kế nhiệm của ông Kim, ông Kim Jong-un.

Các hoạt động tôn vinh vị cố lãnh đạo Bắc Hàn, người qua đời vì một cơn đau tim hồi tháng 12 năm 2011, đã được tăng cường trong những tuần gần đây.

Cung điện, nơi đặt thi hài ông, cũng được đổi tên thành Cung điện Mặt trời Kumsusan để vinh danh cả ông Kim và cha ông, nhà lãnh đạo đã sáng lập ra đất nước Bắc Hàn, ông Kim Il-sung.

Mặc dù thời tiết lạnh lẽo, người dân đã tụ tập từ sáng sớm thứ Năm tại Quảng trường Kim Il-sung. Họ đặt hoa thu hải đường mang tên kimjongilia màu đỏ và các loại hoa khác tại chân dung của ông.

Bắc Hàn cho biết hôm thứ Tư đã trao cho cố lãnh tụ Kim Jong-il danh hiệu cao quý nhất - Thống tướng - cùng một cấp bậc như ông Kim Jong-il, cha ông, đã từng nắm giữ.

Bức tượng bằng đồng 6 mét mang hình ông được công bố vào hôm thứ Ba mô tả ông cưỡi ngựa bên cạnh người cha quá cố Kim Il-sung cũng trên lưng ngựa.

Một loạt các đồ lưu niệm đã được phát hành kể từ sau khi ông qua đời. Chúng bao gồm một khẩu hiệu khổng lồ được khắc vào sườn núi, tem bưu chính, huy chương và tiền xu bằng vàng và bạc mang hình ảnh của ông.

Những lời ca ngợi đầy xúc động được một phát thanh viên đọc trên truyền hình nhà nước hôm thứ Năm, và các đoạn phim mô tả cố lãnh đạo đang chăm sóc cho người dân cũng được phát đi, theo hãng tin AFP.

"Không có nhà lãnh đạo nào trên thế giới được như Tổng tư lệnh", một người phụ nữ cao tuổi đã chiếu đã nói như vậy trên truyền hình nhà nước.

"Triều đại Kim"

Những bài hát mới ca ngợi ông Kim đã được sáng tác cho dịp này. Các buổi hòa nhạc và các sự kiện được tổ chức vào dịp lễ kỷ niệm, bao gồm cả một chương trình trượt băng nghệ thuật và bơi đồng bộ vào hôm thứ Tư.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày sinh cố lãnh tụ Kim Jong-il tại Bắc Hàn

Tuy nhiên, các hoạt động lễ hội cũng được xem là một cơ hội để ăn mừng sự lãnh đạo của con trai ông. Cả hai chương trình trượt băng nghệ thuật và bơi đồng bộ đều mở đầu với việc thương tiếc ông Kim, nhưng kết thúc với một bài hát mới dành cho con trai ông, theo tin hãng thông tấn AP từ Bình Nhưỡng.

Hôm thứ Tư, tại một cuộc họp với hàng trăm quan chức cao cấp của đảng để tôn vinh cố lãnh tụ Kim, ông Kim Jong-un đã nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt. Không thể biết được ông thực sự có quyền lực tới mức nào tại các cuộc thảo luận riêng với các đồng chí cấp cao của cha mình, phóng viên BBC tại Seoul, Lucy Williamson, cho biết.

Tại cuộc họp, người đứng đầu Nhà nước trên danh nghĩa - ông Kim Yong-nam, kêu gọi cả quốc gia hãy bảo vệ ông Kim Jong-un "bằng chính cuộc sống của họ".

Lễ kỷ niệm hôm thứ Năm là một cơ hội để nhắc lại quyền lực duy nhất của họ Kim trong lịch sử triều đại dòng họ này tại Bắc Hàn, phóng viên BBC cho biết thêm, và uy tín tuy còn mỏng manh nhưng không thể thay thế được của nhà lãnh đạo trẻ và mới này.

Tại Nam Hàn, khoảng 30 người đào thoát đã rải 140.000 tờ truyền đơn bác bỏ việc kế nhiệm này từ 10 quả bóng bay lớn thả gần biên giới, theo hãng tin AFP. Các trái khí cầu này mang các khẩu hiệu tuyên bố đó là một ngày "đáng hổ thẹn của quốc gia" và các tranh hoạt hình châm biếm họ Kim.

Tuần tới, các quan chức Bắc Hàn sẽ gặp đại diện Hoa Kỳ tại Bắc Kinh để thảo luận về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Các cuộc đàm phán, sẽ rất được chú ý quan sát, là để nhằm khởi động lại các đàm phán về giải trừ quân bị. Đây sẽ là các cuộc đàm phán đầu tiên kể khi ông Kim qua đời theo sau nhiều tháng bế tắc về vấn đề này.

Tin liên quan