Tổng thống Đức từ chức vì bê bối

Cập nhật: 10:30 GMT - thứ sáu, 17 tháng 2, 2012

Tổng thống Đức, Christian Wulff dính vào bê bối 'tiền mua nhà' khi làm lãnh đạo ở cấp tiểu bang

Tổng thống Đức, ông Christian Wulff tuyên bố sẽ từ chức trong bối cảnh sức ép của dư luận về một số vụ bê bối khiến ông không thể cầm quyền tiếp.

Phát biểu hôm nay 17/2 của ông Wulff sẽ giúp đảng cầm quyền Liên minh Dân chủ Thiên Chúa Giáo (CDU) giải quyết được một 'cơn nhức đầu' vì vụ việc với ông Wulff đã kéo dài, theo các hãng thông tấn.

Lãnh đạo CDU, Thủ tướng Angela Merkel được nói nay có thể tập trung lo việc giải quyết cuộc khủng hoảng tiền tệ EU dù trước mắt bà phải ngưng công du để chuẩn bị cho các quyết định về chức tổng thống.

Theo phóng viên BBC Chris Morris từ Berlin, nhiệm vụ tìm ra tân tổng thống "sẽ khiến bà Merkel không còn thời gian để dẫn dắt khu vực đồng euro vượt qua khủng hoảng", ít ra là trước mắt.

Ông Christian Wulff, người được bà Merkel chọn để lên làm tổng thống Liên bang Đức, chức vụ ít quyền hạn hơn người lãnh đạo chính phủ, sẽ lên truyền hình ngày thứ Sáu để chia tay quốc dân và cử tri.

Truyền thông đã tập trung vào bài phát biểu từ nhiệm của ông từ Điện Bellevue ở Berlin lúc 10:30 giờ theo giờ quốc tế GMT.

"Nhiệm vụ tìm ra tân tổng thống sẽ khiến bà Merkel không còn thời gian để dẫn dắt khu vực đồng euro vượt qua khủng hoảng"

Chris Morris, BBC News

Vay tiền vợ bạn

Ông bị báo chí lôi ra chỉ trích liên tục vì các vụ việc liên quan đến chuyện vay tiền mua nhà khi còn là thủ tướng tiểu bang Hạ Saxony.

Bà Merkel đã hủy chuyến thăm tới Rome được lên kế hoạch để bàn việc về đồng euro với Thủ tướng Ý Mario Monti.

Công tố viện tại bang Hạ Saxony nói hôm qua thứ Năm rằng họ đã yêu cầu nghị viện tạm treo quyền miễn tố của ông Wulff để mở cuộc điều tra "ông nhận các khoản ưu đãi".

Năm nay 52 tuổi, ông Wulff bị cáo buộc có các quan hệ với những doanh nhân giàu có và nhận tiền vay nhà từ vợ một người bạn.

Vụ việc được báo Bild lôi ra với bài nói rằng ông Wulff đã nhận được khoản vay lãi suất thấp nửa triệu euro vào tháng 10/2008.

Nhưng sai lầm nữa của ông là ở vị trí chính trị gia cao cấp nhất của bộ máy một tiểu bang, ông đã tìm cách ngăn tờ Bild không đăng bài về vụ việc.

Người ta tìm ra rằng ông đã để lại một tin nhắn bực bội vào số điện thoại chủ chủ bút tờ Bild, ông Kai Diekmann, đòi không đăng bài.

Nghị viện tiểu bang khi đó đã chất vấn ông Wulff về quan hệ làm ăn với doanh nhân Egon Geerkens và được ông đáp là không có quan hệ gì.

Ông Wulff chỉ 'quên' không nhắc gì đến chuyện vay tiền từ chính vợ ông Geerkens.

Tất cả những chi tiết này khiến dư luận Đức và báo giới liên tục truy ông.

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.