Nhật Hoàng phẫu thuật tim thành công

Nhật Hoàng Akihito Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Hoàng gia Nhật Bản cho hay Nhật Hoàng Akihito, năm nay 78 tuổi, đã phẫu thuật thành công tim tại bệnh viện Tokyo.

Nhật hoàng Akihito của Nhật Bản đã trải qua một ca phẫu thuật tim thành công tại một bệnh viện ở Tokyo, theo Văn phòng Hoàng gia nước này.

Ca phẫu thuật cho vị Quân vương ở tuổi 78 chỉ kéo dài hơn năm giờ tại Bệnh viện Đại học Tokyo.

Đương kim Nhật hoàng, người mà sức khỏe giảm sút trong mấy tháng gần đây, thường đóng vai trò chủ yếu mang tính nghi lễ nhưng được tôn trọng sâu sắc bởi nhiều người dân Nhật.

Ông lên ngôi năm 1989 sau cái chết của phụ vương, Nhật hoàng Hirohito.

Nhật hoàng Akihito đã được Hoàng hậu phu nhân Michiko tháp tùng khi ông tới kiểm tra sức khỏe ở bệnh viện sáng thứ Sáu.

Cuộc phẫu thuật bắt đầu vào khoảng 9:30 giờ địa phương sáng thứ Bảy và kết thúc mà không có bất kỳ vấn đề gì vào khoảng 15h30, theo Hoàng gia Nhật Bản.

Nhật Hoàng sẽ ở lại bệnh viện khoảng hai tuần, trong thời gian đó, con trai của ông, Hoàng Thái tử Naruhito sẽ tạm thời đảm trách các các nhiệm vụ chính thức.

Ung thư tuyến tiền liệt

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Nhật Hoàng Akihito và Hoàng Hậu Michiko dạo chơi trong khu vườn tại Hoàng Cung cuối Thu năm 2011.

Các thầy thuốc quyết định phẫu thuật sau khi đã tiến hành các kiểm tra hồi đầu tháng này và cho hay phẫu thuật nhằm "duy trì và cải thiện cuộc sống hàng ngày của Nhật Hoàng", một phát ngôn viên của Hoàng cung cho hay.

Năm ngoái, Hoàng tử Akishino, người đứng vị trí đệ nhị trong dòng thừa kế Hoàng gia, đã triệu tập một cuộc luận bàn về tuổi hưu trí đối với người đứng đầu nhà nước, người đã trải qua gần ba tuần nội trú trong bệnh viện hồi tháng 11 năm ngoái.

Nhật hoàng Akihito cũng đã phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt vào năm 2003 và có một số vấn đề về sức khỏe liên quan tới căng thẳng vào cuối năm 2008.

Năm 2009, Văn phòng Hoàng gia cho biết Nhật Hoàng sẽ cắt giảm các nhiệm vụ chính thức, như các diễn văn và tiếp đón các chức sắc nước ngoài.

Theo Luật Hoàng gia của Nhật Bản từ năm 1947, Hoàng đế được thừa kế sau cái chết bởi một người họ hàng là nam giới.

Thái tử Naruhito là người đứng đầu tiên trong dòng thừa kế ngai vàng, tiếp theo là em trai của ông, Hoàng tử Akishino.

Phụ nữ không thể thừa kế ngai vàng ở Nhật Bản và do đó, công chúa Aiko, con gái của Thái tử Naruhito, do đó có thể không thừa kế cha mình.

Vị trí thứ ba trong dòng thừa kế ngôi vua là Hoàng tử Hisahito, con trai của Hoàng tử Akishino.

Tin liên quan