Trung Quốc theo dõi những người bất đồng

Nhân viên an ninh và người biểu tình tại Bắc Kinh
Image caption Nhân viên an ninh theo dõi những người biểu tình bên ngoài tòa án tại Bắc Kinh

Chúng tôi đã ngồi trong taxi được khoảng 30 phút thì người lái xe nhận được điện thoại và cũng là khi chúng tôi chuẩn bị xuống xe.

Ông ta có vẻ bối rối khi ông nói với người gọi điện tới chính xác nơi chúng tôi đang ở đâu. "Họ sắp sửa ra khỏi xe taxi bây giờ đây," ông nói với người ở đầu bên kia đường dây về chúng tôi.

Bộ máy an ninh của Trung Quốc đang theo dõi BBC - cũng giống như họ giám sát các nhà báo nước ngoài khác, các nhà hoạt động và những kẻ thù tiềm tàng của nhà nước Trung Quốc.

Theo dõi kiểm soát những người này chỉ là một phần của bộ máy thực thi pháp luật khổng lồ trong nước mà nay tiêu tốn nhiều hơn so với chi phí cho quân đội Trung Quốc.

Lực lượng đông đảo nhân viên an ninh có trách nhiệm duy trì "sự hài hòa và ổn định", hai khẩu hiệu quan trọng dưới thời Chủ tịch Hồ Cẩm Đào.

Bí mật, kín đáo

Sau khi ra khỏi xe taxi, chúng tôi luôn được các nhân viên an ninh mặc thường phục bám đuôi trên khắp thành phố Thành Đô ở tỉnh Tứ Xuyên, nơi mà chúng tôi đang tìm cách đưa tin về tình trạng bất ổn Tây Tạng.

Chúng tôi lên một chiếc taxi khác để cố cắt đuôi họ, thực hiện một loạt những cuộc rẽ phải rẽ trái đột ngột để xem họ có bám theo không. Họ vẫn bám theo.

Đội ngũ các nhân viên an ninh đã theo dõi chúng tôi khắp nơi trong thành phố. Chúng tôi nhìn thấy cũng vẫn những người đó tại các điểm khác nhau và vào các thời điểm khác nhau.

Hệ thống an ninh nội bộ của Trung Quốc được cho là tiêu tốn tới 624 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 99 tỷ đôla Mỹ, hay 63 tỷ bảng Anh) chỉ trong năm ngoái, hơn một chút so với tổng chi phí 601 tỷ Nhân dân tệ chi cho quân đội.

Đây là lần đầu tiên các hoạt động này có chi phí cao hơn so với chi phí cho quân đội.

Số tiền này không chỉ chi tiêu cho cảnh sát, tòa án và nhà tù, mà còn cho các tổ chức chính phủ chịu trách nhiệm giám sát theo dõi những người được cho là mối đe dọa cho nhà nước do Đảng Cộng sản cầm quyền.

Bộ Công an chịu trách nhiệm về các hoạt động cảnh sát thường ngày, mặc dù bộ này cũng tham gia vào việc theo dõi các nhà hoạt động trong nước.

Ngoài ra còn có Bộ An ninh Nhà nước, một tổ chức bí mật hơn rất nhiều, không có trang web riêng của mình ngay cả trong thời đại mà giới chức Trung Quốc đều đã tiếp nhận internet.

Có rất ít thông tin công khai về Bộ này.

Một trang web, thuộc tờ báo của Đảng Cộng sản, Nhân dân nhật báo, có một vài chi tiết về Bộ này trong phần về các cơ quan chính phủ của Trung Quốc.

Không may là bài báo mới đây nhất cũng đã là từ năm 2007, công bố việc bổ nhiệm người đứng đầu mới của Bộ, ông Cảnh Huệ Xương.

Baidu, một cổng điện tử của Trung Quốc, có thêm một chút thông tin về Bộ này.

Bộ được chia làm 16 bộ phận, trong đó Văn phòng lần thứ 9 chịu trách nhiệm "giám sát các nhóm phản động nội bộ".

'Ít trách nhiệm'

Một tổ chức khác chịu trách nhiệm về an ninh nội bộ là Lực lượng cảnh sát vũ trang nhân dân, một phần của quân đội Trung Quốc. Tổ chức này có tới 660.000 nhân viên, và thực sự có lẽ còn nhiều hơn con số đó.

Đây thường là lực lượng đi đầu trong việc kiểm soát tình trạng bất ổn ở khu vực Tây Tạng và Tân Cương, một vùng ở phía tây bắc của Trung Quốc với dân số Hồi giáo khá lớn.

Chuyến đi của BBC tới Tứ Xuyên cho thấy một ví dụ bao nhiêu cơ quan chính phủ có thể tham gia việc giám sát các thành phần không được mong đợi.

Chúng tôi đã bị một nhóm những người theo dõi mình chặn tại một quận. Họ là người từ Văn phòng an ninh địa phương – Công an, Bộ Thông tin tuyên truyền và Sở Ngoại vụ.

Image caption Nhà hoạt động Dư Kiệt, hiện sống tại Mỹ, cho biết ông bị quản thúc tại gia, tra tấn và theo dõi bất hợp pháp

Các quốc gia khác nhau tại các thời điểm khác nhau từng xác định và theo dõi công dân, những người mà họ tin là một mối đe dọa đối với nhà nước.

Tuy nhiên, Murray Scot Tanner, một chuyên gia về các vấn đề an ninh Trung Quốc tại Viện nghiên cứu Mỹ CNA, cho biết có một số khác biệt lớn ở Trung Quốc.

"Một trong số những khác biệt lớn đó là về tính minh bạch và tính chịu trách nhiệm khi so sánh với các nền dân chủ phương Tây," ông nói.

Các điều luật mà các nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc thường bị buộc tội cũng cho phép có chỗ để có thể bị lạm dụng.

"Những luật này là trong số các điều luật được định nghĩa ít rõ ràng nhất trong hệ thống pháp luật Trung Quốc và như vậy dễ bị áp dụng tùy tiện khi thực thi pháp luật," ông nói.

Có rất nhiều ví dụ về các hoạt động an ninh chống lại các nhà hoạt động của Trung Quốc mà dường như đều được dựa trên cơ sở pháp lý lỏng lẻo này.

Tác giả và nhà bất đồng chính kiến Dư Kiệt, người vừa trốn khỏi Trung Quốc sang Hoa Kỳ với gia đình, nói về kinh nghiệm của chính ông.

"Quản thúc tại gia, tra tấn, giám sát, theo dõi bất hợp pháp và được đưa đi "các chuyến đi đặc biệt” đã trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày của tôi," ông nói trong một tuyên bố ngay sau khi đến Mỹ.

Có lúc, ông nói là bị trùm đầu, đưa đi và phải trải qua một giai đoạn đầy khiếp đảm do nhân viên an ninh chính thức gây ra.

Ông Dư cho biết người đàn ông chịu trách nhiệm nhóm an ninh đã nói rõ điều gì có thể xảy ra với ông nếu ông không hợp tác.

"Nếu có lệnh ở trên, chúng tôi có thể đào một hố và chôn sống ông chỉ trong nửa giờ và không ai trên trái đất sẽ biết điều đó", ông này bị cáo buộc đã nói với ông Dư Kiệt như vậy.

Các nhà bất đồng chính kiến khác cũng kể những câu chuyện kinh khủng tương tự.

Trong những năm gần đây, chính phủ Trung Quốc dường như đã trở nên sốt sắng hơn trong việc kiểm soát những người chỉ trích chính phủ lấy danh nghĩa duy trì ổn định xã hội.

Đây là một chủ đề mà Chủ tịch Hồ Cẩm Đào vẫn thường nói tới.

Trong một bài phát biểu hồi tháng Hai, ông cho biết mục tiêu là "giải quyết các vấn đề nổi bật có thể gây tổn hại cho sự hài hòa và ổn định xã hội".

Giáo sư Joseph Cheng, Đại học thành phố Hong Kong, cho biết các nhà lãnh đạo Trung Quốc ngày nay đã sử dụng nhiều đòn bẩy để duy trì kiểm soát.

Đối với đại đa số những người ủng hộ chính phủ, thì chính phủ đã cung cấp cho họ một mức sống được nâng cao thông qua tăng trưởng kinh tế và một mạng lưới an sinh xã hội được tăng cường.

"Nhưng có một chương trình có chủ ý để chứng minh rằng nhà nước có một bộ máy có hiệu quả để đàn áp những người không đồng ý với Đảng," ông nói thêm.

Tin liên quan