Mỹ nhắm vào tài sản băng đảng Nhật

Kenichi Shinoda Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Hoa Kỳ nhắm đến ông trùm băng đảng Kenichi Shinoda

Hoa Kỳ nhắm đến tội phạm có tổ chức bằng việc phong tỏa tài sản của hai băng đảng Nhật Bản, tổ chức yakuza Yamaguchi-gumi và Brothers’ Circle.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ cũng phong tỏa tài sản của các thành viên chủ chốt thuộc hai băng nhóm này, trong đó có Kenichi Shinoda, lãnh đạo của Yamaguchi-gumi.

Đây là lần đầu tiên biện pháp này được áp dụng theo sau một sắc lệnh hành pháp của tổng thống vào năm ngoái.

Tổng thống Barack Obama đã ban hành sắc lệnh này năm 2011 để “nhắm mục tiêu và phá vỡ các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia quan trọng”.

Theo đó, thành viên của các nhóm tội phạm này có thể được xác định danh tính, tài sản của họ thuộc quyền tài phán Hoa Kỳ bị phong tỏa, đồng thời không cho phép những kẻ tiếp tay thực hiện bất kỳ loại giao dịch nào trên đất Mỹ.

“Các đối tượng này sử dụng hệ thống tài chính của chúng tôi, dùng hệ thống thương mại để thâm nhập thị trường, phá hoại thị trường và sử dụng tiền lời của chúng,” Thứ trưởng ngân khố Hoa Kỳ phụ trách khủng bố và tình báo tài chính David S. Cohen nói.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã liệt kê chín thành viên là đối tượng bị áp lệnh trừng phạt, trong đó có hai người thuộc băng Yamaguchi-gumi và bảy người của băng Brothers’ Circle.

Băng Brothers’ Circle, được mô tả ‘là nhóm tội phạm đa sắc tộc’, hoạt động tại ít nhất trên bốn lục địa.

Tin liên quan