Hội Chữ thập đỏ tới thành phố Homs

Ủy ban quốc tế Chữ thập đỏ Bản quyền hình ảnh Other
Image caption Nhiều phụ nữ và trẻ em đã được chuyển khỏi Homs

Hội Chữ thập đỏ đã bắt đầu di chuyển phụ nữ, trẻ em và những người bị thương từ thành phố Homs, nơi bị bao vây bởi đạn pháo ở Syria.

Các xe cứu thương thuộc tổ chức Trăng Lưỡi liềm Đỏ Ả Rập, Syria đã đến được khu vực ngoại vi vốn bị tấn công nặng nề ở quận Baba Amr sau khi trải qua các cuộc đàm phán ngừng bắn trước đó trong ngày.

Trong số những người chờ đợi cứu hộ có các nhà báo bị thương, tuy nhiên Ủy ban quốc tế Chữ thập đỏ không cho biết rõ liệu họ nằm trong số những người được sơ tán hay không.

Trong khi đó hiện đang diễn ra hội nghị quốc tế tại Tunisia nhằm thúc đẩy việc đưa viện trợ tới Syria.

Đại biểu từ 70 quốc gia đã tham gia ở hội thảo "Những người bạn của Syria" với mục đích tăng sức ép lên Tổng thống Bashar al-Assad.

Hội nghị kết thúc bằng tuyên bố kêu gọi chính phủ Syria chấm dứt bạo lực ngay lập tức, cho phép tiếp cận viện trợ nhân đạo và phân phối vật phẩm cứu trợ.

Tuyên bố này cũng khẳng định sẽ đẩy mạnh các biện pháp trừng phạt Syria, bao gồm lệnh cấm đi lại, phong toả tài sản, chấm dứt thông thương dầu mỏ, giảm các liên kết ngoại giao và ngăn chặn việc vận chuyển vũ khí.

"Đây là một thông điệp rõ ràng rằng chế độ Syria và những người ủng hộ chế độ này không thể tấn công dân thường mà không bị trừng phạt", tuyên bố này nói.

Hội nghị lần này đã thông qua sự ủng hộ Hội đồng Quốc gia Syria, nhóm đối lập chính của người Syria chống chế độ Assad, là tiếng nói "tin cậy".

Trong khi đó, hội nghị cũng trình bày rõ ràng quan điểm không loại trừ đối với các nhóm khác, do đó ngăn chặn trường hợp Hội đồng Quốc gia Syria tuyên bố thành lập chính phủ trong chờ đợi.

Tình hình xấu đi

Phát biểu tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho biết: "Người chịu trách nhiệm cho thảm cảnh này là Assad và các lực lượng an ninh của ông ta. Chế độ này đang làm mọi thứ có thể để ngăn chặn viện trợ đến với những người đang chịu đau khổ nhất."

Bà Clinton nói rằng tình hình bạo lực leo thang tại Syria là một “sự sỉ nhục đối với cộng đồng quốc tế, và vi phạm nghiêm trọng các quyền phổ quát của con người".

Bà Clinton cũng đả kích Nga và Trung Quốc, hai nước từ chối tham dự hội nghị và phủ quyết nghị quyết chống lại Syria của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc trước đó.

"Khác với Nga và Trung Quốc, toàn bộ thế giới đã sẵn sàng để chấp nhận rằng chúng ta cần phải có hành động chống lại chế độ Assad," bà nói.

"Họ phải hiểu rằng họ đang đi ngược lại mong muốn của không chỉ người dân Syria mà còn của toàn bộ phong trào Mùa xuân Ả Rập ".

Các nhà hoạt động nhân quyền cho biết 103 người đã bị giết bởi lực lượng chính phủ Syria trên khắp đất nước hôm thứ Sáu 24/2.

Ủy ban điều phối địa phương, một mạng lưới các nhóm chống chính phủ, cho hay có ít nhất 36 người là nạn nhân ở Homs và 32 người trên địa bàn tỉnh Hama.

Video cầu cứu

Phần lớn hội nghị tập trung sự chú ý vào Homs, thành phố bị bao vây bởi vỏ bọc tên lửa và các cuộc tấn công hai tuần qua.

Hội Chữ Thập Đỏ xác nhận trước đó rằng nhân viên của họ đã đến được khu vực quận Baba Amr và nói chuyện với các cơ quan chức Syria và phe đối lập về việc đưa những người bị thương đến nơi an toàn.

Phát ngôn viên Hicham Hassan nói với BBC rằng tình hình ở đó trở nên tồi tệ hơn tính theo giờ đồng hồ.

Khoảng 20 phụ nữ và trẻ em, cùng với bảy người bị thương đã được chuyển đến nơi an toàn, báo cáo cho biết.

Hai nhà báo bị chấn thương hồi đầu tuần này ở Homs đã ghi hình kêu gọi được giúp đỡ qua một video.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Thành phố Homs ở Syria bị pháo và xe tăng bắn phá dữ dội

Nữ phóng viên người pháp, Edith Bouvier, cho hay cần được phẫu thuật chân bị gãy được cho là ở trong tình trạng đe dọa đến tính mạng.

Phóng viên Anh, Paul Conroy, người cũng bị thương ở chân có phần ít nghiêm trọng hơn, cũng yêu cầu bên ngoài trợ giúp để đưa ông ta đến nơi an toàn.

Hai người này bị thương trong vụ tấn công giết chết hai nhà báo Phương Tây, bà Marie Colvin, người Mỹ và ông Remi Ochlik, người Pháp.

Hội đồng quốc gia Syria kêu gọi hội nghị Tunisia cho phép nước ngoài được phép cung cấp vũ khí cho Quân đội tự do Syria miễn phí.

Nhóm này cho biết."Nếu chế độ không chấp nhận các điều khoản trong sáng kiến chính trị của Liên đoàn Ả Rập và chấm dứt bạo lực chống lại công dân, nhóm Những người bạn của Syria không nên hạn chế các quốc gia muốn giúp đỡ phe đối lập Syria bằng các biện pháp cố vấn quân sự, đào tạo và cung cấp vũ khí để tự vệ".

Tin liên quan