Hoa Kỳ và Nam Hàn tập trận chung

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Bắc Hàn gọi các cuộc tập trận này là sự "vi phạm không thể tha thứ"

Quân đội Hoa Kỳ và Nam Hàn bắt đầu tập trận trên bán đảo Triều Tiên trong lúc Bình Nhưỡng cảnh báo không nên tiến hành.

Cuộc tập trận hàng năm diễn ra với sự tham gia của thêm hàng trăm lính Mỹ được đưa tới Nam Hàn.

Theo dự kiến trong tuần này cũng sẽ có thêm một cuộc tập trận chung nữa.

Bắc Hàn gọi các cuộc tập trận này là sự "vi phạm không thể tha thứ" và đe dọa sẽ tiến hành "cuộc chiến linh thiêng".

Bình Nhưỡng nói các cuộc tập trận lần này vượt quá khuôn khổ của những lần trước trên bán đảo và rằng đây kể như việc "dự tính cho cuộc tấn công phủ đầu với Bắc Hàn”.

Truyền thông nhà nước Bắc Hàn đã đưa ra các thông điệp đe dọa trả đũa và nói rằng quân đội của họ sẽ "đập tan đối thủ bằng cuộc chiến thiêng liêng của mình", phóng viên BBC Lucy Williamson cho biết từ Seoul.

Nam Hàn nói cuộc tập trận hàng năm của họ với đồng minh chính là để phòng thủ. Hơn 2.000 lính Mỹ và 800 lính nữa từ căn cứ tại ngoài Nam Hàn tham gia vào các cuộc tập trận này.

Quân đội Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố rằng quân đội Bắc Hàn đã được thông báo về cuộc tập trận theo đó sẽ được giám sát bởi các quan sát viên từ các quốc gia khác để đảm bảo không vi phạm thỏa thuận đình chiến ký kết vào cuối cuộc Chiến tranh Triều Tiên.

Vào ngày Chủ nhật, nhà lãnh đạo mới của Bắc Hàn Kim Jong-un đã đến thăm một số đơn vị tiền tuyến, trong đó có cả một đơn vị được cho là chịu trách nhiệm cho một cuộc tấn công đảo Yeonpyeong của Nam Hàn vào năm 2010.

Bốn người Nam Hàn chết khi Bắc Hàn nã pháp lên đảo giáp biên giới.

Truyền thông nhà nước Bắc Hàn dẫn lời ông Kim Jong-un cam kết “tấn công trả đũa mạnh " nếu các cuộc tập trận Mỹ- Nam Hàn xâm phạm lãnh thổ Bắc Hàn.

Tin liên quan