Ông Putin bỏ qua "âm mưu ám sát"

Ông Putin đi tham Astrakhan, nơi xảy ra vụ nổ hơi ga chết người Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Putin đi tham Astrakhan, nơi xảy ra vụ nổ hơi ga khiến 6 người thiệt mạng, 12 người bị thương

Ông Vladimir Putin vừa bỏ qua một bên tin có âm mưu ám sát ông vào khi chiến dịch bầu cử Tổng thống Nga đang ở những ngày chót.

Đài truyền hình Nga chiếu cảnh hai người đàn ông có liên hệ với Chechnya đã thú nhận âm mưu hôm thứ Hai, sau khi họ bị bắt tại thành phố Odessa hồi tháng trước.

"Quý vị không thể sống mà luôn sợ hãi - hãy để họ phải sợ chúng ta," ông Putin nói.

Một số phân tích gia cho rằng nên giữ tin về âm mưu ám sát này cho tới tuần bầu cử nhằm tăng cường hình ảnh cho ông Putin.

Tuy kết quả các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông sẽ thắng rõ rệt trong vòng đầu, nhưng các chỉ số đánh giá mức ưa chuộng của ông đã giảm đi so với các lần bầu cử trước vào năm 2000 và 2004.

Các cáo giác rộng khắp về việc có tình trạng gian lận trong kỳ bầu cử Quốc hội hồi tháng 12 đã khiến bùng nổ các cuộc biểu tình phản đối chính phủ lớn nhất từ trước tới nay tại Nga kể từ nhiều thập niên qua.

Sống chung với lũ

Ông Putin, người đã nổi lên ở cương vị Thủ tướng vào năm 1999 trong thời diễn ra cuộc chiến Chechnya lần thứ 2, nói: "Tôi đã phải sống chung với tình trạng này từ năm 1999."

Lịch trình của ông, ông nói thêm, đã không thay đổi chỉ vì các tin tức từ Odessa.

"Những việc như vậy không thể là một cản trở, và chúng sẽ không bao giờ là vật cản,'' ông nói.

Bản quyền hình ảnh russian tv
Image caption Những người bị tình nghi âm mưu ám sát ông Putin bị bắt tại Odessa

Ông đã phát biểu trong chuyến tới thăm thành phố Astrakhan ở miền Nam sau vụ nổ hơi ga tại một khu tập thể khiến ít nhất 6 người bị thiệt mạng và 12 người bị thương.

Tin tức hôm thứ Hai trên Kênh 1 đài truyền hình nhà nước, trong đó có chiếu phần thú nhận của hai người bị bắt, nói rằng những người bị tình nghi này đã hành động theo chỉ thị của ông trùm Hồi giáo Chechnya là Doku Umarov.

Umarov nói lực lượng của ông đã tiến hành một số vụ tấn công đẫm máu nhất trong lịch sử Nga, trong đó có vụ xảy ra tại sảnh đến của sân bay Domodedovo ở Matxcova cách đây hơn một năm.

Những người này đã bị giam giữ tại Odessa sau khi một người bị tình nghi khác thiệt mạng trong một vụ nổ bom hôm 4/1 tại một căn hộ cho thuê.

Tuy nhiên, ứng viên tranh cử Tổng thống thuộc đảng Cộng sản, ông Gennady Zyuganov, gọi tin về âm mưu ám sát này là "một thủ thuật rẻ tiền và bốc mùi".

Ông Vladimir Zhirinovsky, một ứng viên khác cho biết âm mưu ám sát nayf đã được các nhân viên chính trị vẽ ra và nhằm để thu hút "các bà già ít học thức".

Hỏi liệu âm mưu ám sát được tin tức nói tới này có phải là một hình thức gây giật gân trong kỳ bầu cử hay không, phát ngôn viên của ông Putin nói việc gợi ý như vậy là "báng bổ".

Ông Anton Orekhov, biên tập viên chính trị của Đài phát thanh Echo (Tiếng vọng) của Matxcova, nói rằng không ai nghi ngờ gì về việc các dân quân Hồi giáo từ vùng Caucuse "có thể thực hiện bất cứ hành động khủng bố nào và đối với họ thì càng đẫm máu càng tốt".

"Nhưng thời gian xảy ra vụ này thì thật tiện lợi làm sao," ông được hãng tin AFP trích lời.

Tin liên quan