Mỹ 'gắn hạt nhân với cứu trợ Bắc Hàn'

Robert Willard Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Đô đốc Willard cho rằng Kim Jong-un sẽ tiếp tục chính sách hạt nhân của cha

Một quan chức quân đội cấp cao Hoa Kỳ cho biết vấn đề viện trợ lương thực đối với Bắc Hàn nay được gắn kết với điều kiện chính trị.

Đô đốc Robert Willard, tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương, đã đưa ra bình luận trên trước một ủy ban Thượng viện vào thứ Ba, 28/2.

Ông nói rằng trong các điều kiện đang được thảo luận về việc nối lại viện trợ lương thực có bao gồm đàm phán về việc chấm dứt chương trình hạt nhân của Bắc Hàn.

Điều này đi ngược lại với lập trường chính thức của Mỹ vốn nói rằng chương trình hạt nhân của Bắc Hàn không liên quan đến với việc hỗ trợ cung cấp lương thực.

Bắc Hàn hiện phụ thuộc vào viện trợ quốc tế để nuôi sống người dân.

“Có những điều kiện đang đi cùng với cuộc đàm phán về viện trợ lương thực,” Đô đốc Willard nói với Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ.

Ông cho hay “các điều kiện tiên quyết” trong việc hỗ trợ “nay bao gồm đàm phán về việc phi hạt nhân hoá, thử nghiệm tên lửa đạn đạo và cho phép Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) có thể quay trở lại lò phản ứng Yongbyon”.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Việc tìm kiếm người Mỹ mất tích trong cuộc chiến tranh Triều Tiên bị gián đoạn vì tham vọng hạt nhân của Bắc Hàn.

Năm 2009, các thanh tra của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế đã bị yêu cầu rời khỏi Yongbyon sau thất bại của lần đàm phán phi hạt nhân hoá giữa Bắc Hàn và các bên gồm Mỹ, Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc và Nhật Bản.

'Không thay đổi'

Đô đốc Willard cũng phát biểu trước Ủy ban quân vụ rằng lãnh đạo mới của Bắc Hàn dường như có khả năng “theo đuổi chiến lược đe dọa của cha mình”, trong đó bao gồm vũ khí hạt nhân.

Ông nói thêm rằng việc kế vị của lãnh tụ Bắc Hàn “có vẻ như đang theo đúng trình tự”, không có bất cứ sự thay đổi nào so với các lãnh đạo trước đó.

Những vấn đề của việc nối lại viện trợ lương thực và chương trình hạt nhân của Bắc Hàn đã được đưa ra trong cuộc đàm phán giữa các quan chức hai quốc gia tại Bắc Kinh tuần trước, và cũng là lần đầu tiên sau cái chết của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-il hồi tháng 12/2011.

Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn khẳng định rằng quyết định về viện trợ thực phẩm sẽ phụ thuộc duy nhất vào nhu cầu của Bắc Hàn kết hợp với việc tự do theo dõi việc phân phối.

Một phần của đàm phán đang tiếp tục giữa hai quốc gia là một thoả thuận hồi năm ngoái nhằm khởi động lại việc truy tìm hài cốt của khoảng 5.500 quân nhân Mỹ mất tích trong cuộc chiến Triều Tiên giai đoạn 1950-1953.

Công việc tìm kiếm chung này đã bị tạm ngưng bảy năm về trước, nhưng theo dự định sẽ chính thức khởi động lại vào ngày 1 tháng Ba.

Đô đốc Willard cho biết một chiếc tàu Hoa Kỳ mang theo thiết bị trợ giúp cho việc tìm kiếm đã cập cảng ở Bắc Hàn hôm thứ Ba ngày 28/2.

Tin liên quan