Cảm nhận về Bush House

Bush House Bản quyền hình ảnh bush house
Image caption Dân London vào thăm Bush House trong một ngày mở cửa Open Day

Vậy là thứ Sáu vừa rồi đã khép lại khoảng thời gian tuyệt vời một năm rưỡi tôi làm việc cho Thế giới Vụ BBC.

Là người làm công việc phát triển trang web, khả năng viết văn của tôi không thể sánh được với các đồng nghiệp chuyên làm công việc biên tập nhưng tôi muốn chia sẻ đôi điều về việc đã có được cơ hội thật may mắn là một phần của Đài phát thanh và truyền hình quốc tế lớn nhất thế giới này và được làm việc với một vài trong số những người tuyệt vời nhất mà bạn có thể gặp.

Sai lầm tuyệt vời

Tôi nộp đơn xin việc vào đầu mùa hè năm 2008. Khi đó tôi còn đang vui hưởng ánh nắng mặt trời ở Malta. Thành thật mà nói tôi đã không coi đây là một việc thực sự nghiêm túc vì cứ thử nghĩ mà xem, cơ hội BBC lại quan tâm đến một người không ở London, chỉ có chút ít dính dáng tới báo chí và đã trải qua phần lớn cuộc đời mình trên một hòn đảo nhỏ ở giữa Địa Trung Hải, thì cơ hội xin được việc thật là quá mỏng manh.

Những hoài nghi của tôi đã nhanh chóng bị phá tan khi tôi được mời phỏng vấn qua điện thoại. Và quả thực tôi đã ngốc nghếch tưởng lầm rằng Thế giới Vụ BBC cũng là Truyền hình BBC World (Vâng, có sự khác biệt giữa 2 cơ quan này). Bị chỉ ra lầm lẫn đó khi mới bắt đầu cuộc phỏng vấn được chừng năm phút có lẽ không phải là cách tốt nhất để mở đầu. Đó là giây phút đã khiến tôi vô cùng luống cuống.

Thế nhưng bất chấp sự cố này, chắc hẳn tôi đã làm một điều gì đó đúng, vì chỉ vài tuần sau, tôi lên đường trên một chuyến bay đến ngôi nhà mới ở London, trong khi vẫn tự hỏi không biết mình đang đi về đâu.

Lầm tưởng Thế giới Vụ BBC (BBC World Service) với kênh tin tức Truyền hình BBC (BBC World) là một trong những sai lầm tuyệt vời nhất của tôi. Và tôi thật vui vì đã mắc sai lầm đó.

Ngày đầu tiên khi tới chỗ làm, trước mặt tôi là cổng vào thênh thang, hoành tráng của tòa nhà Bush House tại Aldwych, với dòng chữ khắc trên cổng chính "Vì tình hữu nghị với các dân tộc nói tiếng Anh". Và hàng chữ đó thật khác xa với toàn bộ đặc tính của tổ chức này.

Phía sau sảnh tiếp tân là 32 Ban ngôn ngữ (mà nay chỉ còn 27 Ban) làm công việc thu thập tin tức, sản xuất nội dung chương trình và phát sóng tới một lượng thính giả khoảng 180 triệu người trên toàn cầu. Nó tương đương với lượng thính giả của BBC Radio 1, nhân thêm 16 lần.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Sàn và cầu thang bằng đá cẩm thạch được thấy trên khắp các tầng của tòa nhà Bush House

Lang thang quanh tòa nhà này là một kinh nghiệm khó quên.

Bạn có thể nói chuyện với một người làm chương trình của ban tiếng Trung khi vừa ra khỏi thang máy, và khi băng qua thềm nghỉ đầu cầu thang sẽ có thể nói chuyện với một người Việt làm cho Ban Việt Ngữ, rồi đi lên hoặc xuống tầng dưới sẽ gặp một trong những nhân viên của các Ban ngôn ngữ châu Phi.

Ngó qua cửa sổ, bạn có thể nói chuyện với một người Ban Miến Điện và sang tới nửa bên kia của khu nhà sẽ thấy Ban tiếng Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị cho bản tin lên sóng.

Chạy vào thang máy một lần nữa, bạn có thể chạm trán các biên tập viên của Ban tiếng Nga đang trên đường tới căng tin và rồi sẽ được một người nào đó từ Ban tiếng Urdu cất tiếng chào buổi sáng.

'Liên Hiệp Quốc'

Không có nơi đâu giống Liên Hiệp Quốc hơn nơi đây và nó khác xa so với bất kỳ nơi nào mà tôi từng được biết.

Đi qua một mê cung gồm các cửa ra vào, hành lang và thang máy, chúng tôi cuối cùng tới được văn phòng mới của tôi - ở cửa có tấm biển với hàng chữ "Future Media, Thế giới Vụ" - và một danh sách dài tên của khoảng bốn mươi người bên dưới. Nhớ tất cả các tên đó dường như là điều không thể và phát âm tên của một số người có lẽ còn khó khăn hơn. Nó giống như ngày đầu tiên tới trường vậy, và tôi đã rơi tõm vào giữa tất cả những thứ đó.

Khi được đưa đi giới thiệu quanh phòng, khó có thể tìm thấy một nhóm nhân viên đa sắc tộc hơn tụ hội lại trong cùng một văn phòng như ở nơi đây. Có lẽ nó đa dạng hơn tất cả các bộ phận còn lại trong tòa nhà này: nó bao gồm người Trung Quốc, Thụy Điển, Ấn Độ, Úc, Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia, Trinidad, Rumani, Libăng, Iraq, Brazil, Hy Lạp, Scotland, Philippines, Uruguay, New Zealand, Việt Nam, Israel, Canada (và tất nhiên có cả người Anh nữa).

Thật tuyệt! Hãy thêm người Malta vào danh sách này. Nếu như có chuẩn mực bằng vàng để đánh giá việc giang tay đón nhất tất cả mọi người, không loại trừ một ai, thì tôi nghĩ nó chính là nơi đây.

Các nguyên tắc làm việc của bộ phận này cũng không kém phần đa dạng, các nhà phát triển trang web, nhà thiết kế, kỹ thuật viên, biên tập viên, nhà sản xuất, nhà quản lý dự án, tất cả cùng ngồi với nhau và có một nhiệm vụ không nhỏ đó là trông coi hỗ trợ trang web của tất cả các Ban ngôn ngữ thuộc Thế giới Vụ.

Một người nào đó đã đặt tên cho nơi đây là môi trường truyền thông "băng tần cao", tương phản hẳn với các bộ phận khác của Thế giới Vụ mà ở đó được phân chia ngồi riêng biệt.

Một người quản lý dự án đã có lần mô tả môi trường này tạo cho ta "cảm giác khi khởi động máy". Chưa từng làm việc tại một nơi như vậy, tôi đã không hiểu câu nói đó có nghĩa là gì. Và mãi sau này điều đó mới trở nên rõ ràng hơn với tôi.

Không khí bận rộn tại nơi làm việc là một điều không thể phủ nhận, với văn hóa thật lành mạnh luôn khuyến khích thử nghiệm và có các ý tưởng mới.

Tôi đã may mắn rơi vào giữa nhóm người thật năng động, và không biết phải cảm ơn thế nào cho đủ vì điều đó. Không khí này thật dễ lây và nó khiến tôi tự thúc đẩy bản thân hơn.

Đồng hồ nguyên tử

Không phải mọi chuyện lúc nào cũng là màu hồng, đôi lúc cũng có nảy sinh bất đồng nhưng chắc chẳn bạn không thể chờ đợi sẽ không có chuyện đó trong môi trường toàn những người luôn thực sự quan tâm tới những gì họ đang làm. Chúng tôi luôn quyết tâm thực hiện theo cách tốt nhất những gì chúng tôi có thể làm được...

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Đồng hồ tại Bush House được điều chỉnh từ trung tâm bằng một đồng hồ nguyên tử và đây là nơi được tập trung đưa về bảo dưỡng

Toàn bộ Bush House được điều hành theo độ chính xác của đồng hồ nguyên tử- theo đúng nghĩa đen của nó.

Tôi thực sự hiểu và thấm thía khối lượng công việc khổng lồ trong việc xây dựng một lịch phát sóng… Khi nói tới radio và TV thì lịch phát sóng là thống soái và Thế giới Vụ không phải là ngoại lệ. Phát sóng trên toàn cầu là một công việc phi thường.

Hãy thử nghĩ tới việc phải chạy hai kênh truyền hình và một loạt đài phát thanh phát đi bằng các ngôn ngữ khác nhau với lịch trình khác nhau, cho các khu vực khác nhau trên các múi giờ khác nhau, và cho các mạng lưới phát thanh khác nhau dưới các hình thức truyền thông khác nhau, bao gồm đài phát thanh, truyền hình vệ tinh, truyền hình cáp, online và điện thoại di động.

Việc đổi đồng hồ một năm hai lần vào đầu mùa hè và đầu mùa đông chắn chắn không phải là điều được mong đợi nhất hàng năm. Thêm vào đó là thực tế: bạn còn có các thiết bị phát sóng đặt trên khắp thế giới phát theo các lịch trình đã được định sẵn. Vậy là rất nhanh chóng bạn sẽ nhận ra tại sao việc một chương trình cần kết thúc rất chính xác về giờ giấc là một điều bắt buộc, bất kể cuộc tranh luận trên sóng có nóng bỏng, gay gắt tới đâu đi chăng nữa.

Điều đó cũng dẫn trở về cốt lõi toàn bộ hoạt động của Thế giới Vụ, và đó là truyền đi tin tức và thời sự. Không thể làm được điều đó nếu không có các nhà báo, biên tập viên, nhà sản xuất, kỹ thuật viên, phát thanh viên và toàn bộ nhân viên Thế giới Vụ, giúp cho tất cả các hoạt động này chạy trôi chảy.

Thế giới Vụ là nơi có một số những người tuyệt vời nhất tôi từng có vinh dự được làm cùng. Bạn có thể ngồi trong quầy bar ở tầng hầm và nghe những câu chuyện khó có thể tin được, từ chuyện ở các vùng bị chiến tranh tàn phá tại châu Phi tới chuyện bãi biển đẹp xa xôi tại Indonesia.

Bạn sẽ cảm thấy buồn khi nghe chuyện các nhà báo không thể trở lại đất nước quê hương do sợ bị đàn áp chỉ vì nghề nghiệp của mình. Thậm chí nó là tiếng gọi thức tỉnh khi nghe về các đồng nghiệp đang tác nghiệp ngoài hiện trường và bị kẹt trong các cuộc xung đột, bị giam giữ hoặc có thể còn rơi vào tình cảnh tồi tệ hơn.

Vậy tại sao tôi quyết định chia tay với Bush House? Năm 2012, Thế giới Vụ sẽ được chuyển dần ra khỏi tòa nhà này và sau 70 năm sẽ trở lại làm việc ở Broadcasting House trên phố Regent (cũng ở trung tâm thủ đô London).

Điều này có nghĩa là lần đầu tiên, kênh truyền hình BBC News, BBC World, BBC London, và Thế giới Vụ (BBC World Service) sẽ ngồi tại cùng một địa điểm. Tôi lạc quan tin rằng sự hợp tác chặt chẽ hơn này sẽ mang lại cơ hội để tin tức từ các Ban ngôn ngữ (ngoài tiếng Anh) sẽ được thế giới biết đến nhiều hơn, một điều rất xứng đáng được như vậy.

Đối với bộ phận của chúng tôi, chuẩn bị cho việc chuyển chỗ này cũng có nghĩa là chúng tôi cần kết hợp chặt chẽ hơn với các bộ phận còn lại của BBC. Điều này dẫn đến việc chia đội ngũ online thành năm nhóm. Thật buồn khi ảnh hưởng trước mắt là môi trường “băng tần cao” đã tan rã rất nhanh chóng.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Broadcasting House, nơi Thế giới Vụ BBC sẽ được chuyển về

Nhìn trong bối cảnh rộng lớn hơn thì đây là việc làm hợp lý. Tuy nhiên, văn hóa làm việc đã thay đổi và trở nên khác xa so với khi tôi bắt đầu vào làm tại đây, với cảm giác có một bộ máy quan liêu nặng nề hơn. Thêm vào đó sau sự ra đi của một loạt các đồng nghiệp, tôi cảm thấy có lẽ đã đến lúc cần có đủ can đảm bước ra thế giới bên ngoài.

Thế giới Vụ vừa trải qua một năm đặc biệt khó khăn khi chính phủ Anh xét duyệt lại ngân sách chi tiêu khiến dẫn tới việc đóng cửa năm Ban ngôn ngữ và cắt giảm nhân viên. Việc chuyển đổi một lực lượng lao động trên quy mô lớn như vậy không bao giờ là điều dễ dàng và những mất mát do chuyển dịch cơ cấu là điều sẽ phải xảy ra.

Tuy nhiên kết quả sẽ là sự hợp lực đầy ấn tượng của 27 Ban ngôn ngữ với bộ phận tiếng Anh để trở thành phòng tin lớn nhất thế giới, tạo ra một phòng tin mạnh hơn, thống nhất hơn và thông tin đa dạng hơn với cách nhìn có chiều sâu độc nhất vô nhị không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác.

Đối với tòa nhà Bush House rất được yêu quý này, tôi chắc chắn sẽ còn được nghe nhiều câu chuyện về nó khi các phòng thu và các bộ phận làm việc trong tòa nhà rời khỏi đây. Có cả một dự án thu thập vào một cuốn sách những câu chuyện và chương trình phát thanh gần đây về các hoạt động bên trong tòa nhà này, mà chắc chắn là nó sẽ mô tả hùng hồn hơn gấp nghìn lần những gì tôi đang viết ra ở đây.

Vốn ban đầu được xây dựng để làm trung tâm thương mại với khách sạn sang trọng, đầy đủ tiện nghi và có cả một hồ bơi ở tầng hầm (hiện đang ẩn mình bên dưới một trong những phòng thu lớn chuyên được dùng để ghi âm các chương trình kịch truyền thanh), Bush House thực sự là một trong những nơi mang tính biểu tượng nhất của BBC.

Chắc chắn rất nhiều người sẽ nhớ nơi đây nhưng sau cùng thì nó không phải là về tòa nhà mà nó là về con người, các sự kiện xung quanh những con người đó và quan trọng hơn cả là chính văn hóa đã gắn kết tất cả những điều đó lại với nhau. Và đây chính là một sự kết hợp có sức mạnh mẽ ghê gớm nếu biết cách làm đúng.

Tin liên quan