Pháp đón về hai nhà báo thoát khỏi Syria

Bản quyền hình ảnh sarkozy
Image caption Tổng thống Nicolas Sarkozy ở sân bay chờ hai nhà báo hạ cánh

Hai nhà báo Pháp, Edith Bouvier và William Daniels từng bị kẹt khi lén vào Syria đưa tin nay đã bay về nước sau khi thoát khỏi Homs sang Lebanon.

Chiều thứ Sáu, 2/3 cả hai đã hạ cánh xuống gần Paris và được đội y tế ch̀ơ sẵn vì bà Bouvier bị thương gẫy chân khi trúng mảnh pháo ở Syria.

Hai nhà báo người Pháp sơ tán khỏi thành phố Homs của Syria đã trở về Pháp và được Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy ra đón ngay khi họ ở sân bay quân sự Villacoublay gần Paris.

Một phi cơ đặc biệt đã chuyển hai người đến Paris từ Beirut sau khi họ được lén ra khỏi thành phố Homs đầy chiến sự và bạo lực.

Trân trọng phóng viên

Đến 17:40 giờ London, Edith Bouvier và William Daniels đã được đưa về Pháp trên một máy bay có trang bị chăm sóc y tế, theo lời một quan chức ở sân bay yêu cầu được giấu tên.

Trước đó hôm thứ Sáu, một quan chức an ninh cao cấp của Lebanon cho biết Bouvier và Daniels đã được bí mật đưa qua khu vực biên giới Lebanon-Syria tới thung lũng Bekaa ở mạn đông bắc Lebanon.

Bản quyền hình ảnh bouvier
Image caption Nữ nhà báo Edith Bouvier khi về đến sân bay quân sự gần Paris

Phóng viên Bouvier sau đó đã được đưa đến bệnh viện Hotel-Dieu de France ở Beirut.

Trong khi đó, văn phòng của công tố viên Paris đã mở một cuộc điều tra sơ bộ hôm thứ Sáu về tội phạm giết người sau cái chết của phóng viên ảnh người Pháp Remi Ochlik và mưu sát phóng viên Bouvier hôm 22 tháng Hai.

Nhà báo Bouvier, 31 tuổi, đã bị thương trong một cuộc tấn công bằng tên lửa khi các lực lượng của chính phủ tấn công dữ dội các khu phố kề cận Baba Amr do quân nổi dậy chiếm giữ.

Cuộc tấn công làm giết chết hai nhà báo phương Tây, gồm phóng viên người Mỹ Marie Colvin và Ochlik và làm một phóng viên ảnh người Anh, Paul Conroy, bị thương. Daniels không bị thương trong vụ tấn công này.

Vào tối thứ Sáu, phát ngôn viên Hội Chữ thập đỏ Bijan Farnoudi nói với hãng tin AP rằng tổ chức này đã nhận được thi thể còn lại của của Ochlik và Colvin, vốn sẽ được vận chuyển đến Damascus.

Văn phòng công tố viên Pháp nói việc khám nghiệm, xác minh và trả lại thi thể của Ochlik cho Pháp là một mục tiêu điều tra của cơ quan này.

Bản quyền hình ảnh bouvier
Image caption William Daniels và Edith Bouvier khi bị kẹt ở Baba Amr thuộc Homs

Một đoạn băng video được đăng tải trực tuyến bởi các nhà hoạt động ngay sau cuộc tấn công cho thấy Bouvier nằm ở một bệnh viện với các bộ phận cơ thể từ mắt cá chân trái tới đùi.

Trong một video khác, Bouvier nói chân của cô đã bị gẫy ở hai chỗ và rằng cô cần một cuộc phẫu thuật mà nhân viên y tế địa phương không thể thực hiện. Daniels đứng bên cạnh cô và cầu xin sự giúp đỡ.

''Thật là khó khăn ở đây. Chúng tôi không có điện. Chúng tôi không có nhiều thứ để ăn. Nhiều bom mìn tiếp tục rơi, nổ", ông nói.

Hôm thứ Sáu, một viên chức an ninh giấu tên cho biết một đoàn xe cứu thương và xe cảnh sát đã lái xe qua những khu vực núi của Lebanon trong cơn bão tuyết lớn để đưa Edith Bouvier để Beirut.

Chính quyền Syria hôm thứ Sáu bàn giao thi thể của hai nhà báo bị giết chết ngày 22 tháng Hai, là phóng viên Mỹ Marie Colvin và phóng viên ảnh người Pháp Remi Ochlik, theo Hội Chữ Thập đỏ Quốc tế (ICRC.)

Tin liên quan