Hồng Thập Tự không được vào Baba Amr

Biểu tình tại Syria Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Những cuộc biểu tình chống lại Tổng thống Assad tiếp tục trên khắp đất nước Syria

Hội Hồng Thập Tự cho biết giới chức trách Syria nói rằng họ không thể vào được huyện Baba Amr, nơi đã bị tàn phá nặng nề tại Homs, cho tới khi nào mìn được gỡ bỏ.

Đoàn công voa của tổ chức này tới đây hôm thứ Sáu nhưng cho tới nay vẫn bị từ chối không được phép vào.

Có tin về những vụ quân đội Syria giết người để trả thù kể từ khi những người nổi dậy rút đi, và lại có tin về một đợt bắn phá mới ở các khu vực khác tại Homs.

Trong khi đó thi hài của nhà báo Mỹ và phóng viên ảnh người Pháp đã được trao lại cho các nhà ngoại giao.

Thi hài của bà Marie Colvin và ông Remi Ochlik được các nhà ngoại giao nhận tại bệnh viên Đại học Al-Assad ở Damacus, tin tức cho hay.

Trên từng con phố

Đoàn công voa gồm 7 chiếc xe tải trở đồ viện trợ đã qua đêm tại Homs sau khi bị chặn không được phép vào Baba Amr, bất chấp việc trước đó đã được phép của chính phủ.

Chủ tịch Hồng Thập Tự, ông Jacob Kellenberrger, nói: "Thật không thể chấp nhận được khi mà những người đang cần trợ giúp khẩn cấp từ hàng tuần rồi mà nay vẫn chưa được nhận bất cứ một sự hỗ trợ nào."

Phóng viên BBC tại nước láng giềng Libăng, Jim Muir, cho biết lý do được giới chức Syria đưa ra là có mìn tại Baba Amr và cần phải tháo gỡ chúng.

Nhưng phóng viên BBC cũng cho biết có tin chưa được kiểm chứng về những vụ giết chóc trả thù do lực lượng Syria thực hiện tại Baba Amr và các nhà đối lập tin rằng việc trì hoãn là để che đậy việc này.

Tin tức nói tới những vụ bắt bớ hàng hoạt nam giới trên 12 tuổi và tòa nhà hợp tác địa phương bị biến thành trại giam.

Một tin cáo giác là một xe tải chở đầy xác người từ Baba Amr được thấy đi trên một xa lộ gần đó. Cũng có tin về những vụ nổ và những cuộc nổ súng ở các huyện lân cận mà nhiều gia đinh từ Baba Amr đã bỏ chạy sang đó.

Truyền hình nhà nước Syria chiếu những hình ảnh bên trong Baba Amr cho thấy cảnh tàn phá lan rộng mà họ đổ lỗi cho "các băng đảng khủng bố có vũ trang" đã thực hiện một âm mưu của nước ngoài để làm tổn hại tới sự ổn định của Syria.

Điều kiện sống tại Baba Amr được nói là thật khủng khiếp, không có điện, và rất ít lương thực, nước và thuốc men y tế.

Phóng viên BBC cho biết các hình ảnh trên truyền hình cho thấy không có một bóng người trên đường phố và chừng nào Hồng Thập Tự còn chưa vào được đây thì khó có thể nói được là liệu còn bao nhiêu người ở lại.

"Vũ lực thái quá"

Trong một phát biểu tại Đại hội đồng LHQ vào hôm thứ Sáu, Tổng thư ký Ban Ki-moon nói cộng đồng quốc tế đã không làm được nghĩa vụ của mình và việc không có hành động gì đã khuyến khích giới lãnh đạo Syria trong việc đàn áp thường dân.

Ông Ban nói đã tới lúc cộng đồng quốc tế phải lên tiếng và phải có chung tiếng nói.

"Tiếp tục chia rẽ thúc đẩy giới chức trách Syria trên con đường bạo lực," ông nói.

Ông nói thêm: "Việc dùng vũ lực thái quá của giới chức Syria đã đẩy những lực lượng đối lập phần lớn là hòa bình của nước này tới chỗ phải dùng tới vũ khí trong một số trường hợp."

Tin liên quan