Vladimir Putin về đầu trong bầu cử

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Cuộc bầu cử tổng thống Nga đã kết thúc với thăm dò ngoài phòng phiếu cho hay ông Vladimir Putin thu khoảng 60% số phiếu, thắng ngay vòng đầu.

Ông Putin đã cùng hàng chục nghìn người ủng hộ tập trung ăn mừng tại Quảng trường Manezhnaya ở thủ đô Moscow, nơi ông tuyên bố đã chiến thắng "một cách trung thực".

Thế nhưng cũng đang có các cáo buộc vi phạm quy định bầu cử và phe đối lập kêu gọi biểu tình phản đối vào thứ Hai 5/3.

Theo thăm dò ban đầu của quỹ Dư luận, ông Vladimir Putin giành 59,3% số phiếu, trong khi lãnh đạo đảng Cộng sản Gennady Zyuganov giành 18,2%. Tỷ phú Mikhai Prokhorov giành 9,6%, ông Vladimir Zhirinovsky nhận 7,4%, và ứng viên đảng Nước Nga Công bằng Sergey Mironov nhận 4,3%.

Tổng cộng 90.000 phòng phiếu trong toàn quốc hoạt động từ 8:00 sáng tới 20:00 tối để cử tri đi bầu một trong số năm ứng cử viên chức tổng thống.

Các quan chức tổ chức bầu cử nói tỷ lệ người đi bầu lần này cao hơn lần trước vào năm 2008.

Họ cho biết vào khoảng 18:00 giờ Moscow (11:00 GMT) 58,3% cử tri đã đi bầu, và tỷ lệ cuối cùng có thể là 62,3%.

Giới phóng viên nhận định tranh cãi thực sự trong cuộc bầu cử này là liệu ông Vladimir Putin có vẫn còn là lựa chọn tốt nhất cho nước Nga, hay đã tới lúc cần thay đổi.

Tuy nhiên các đối thủ và người chỉ trích ông Putin thì cáo giác đã có nhiều sai phạm, và một số cử tri bỏ phiếu không chỉ một lần.

Một nhóm quan sát viên mang tên Liên đoàn Cử tri cho biết đã ghi nhận 3.000 trường hợp vi phạm.

Tổ chức theo dõi bầu cử Golos thì nói nhận được tin về hoạt động mà họ gọi là "bỏ phiếu vòng", khi các xe buýt chở cử tri tới bỏ phiếu ở nhiều điểm bầu khác nhau tại Moscow, Novosibirsk và Barnaul.

Không khí bầu cử

Hồng Nga của ban tiếng Việt có mặt tại hai phòng bỏ phiếu số 49 và 50 ở trung tâm Moscow nói, cử tri bắt đầu đến đông đảo từ khoảng 9:00 sáng.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Hàng chục nghìn quan sát viên được huấn luyện để theo dõi bầu cử

Trước khi vào phòng phiếu, họ đều phải qua kiểm tra an ninh kỹ càng, sau đó nhận phiếu bầu từ ban quản lý phòng phiếu và ghi lại lựa chọn của mình trong các lô nhỏ được quây chắn ba bên.

Các thùng phiếu màu trắng đặt ngay chính giữa phòng.

Một nhóm quan sát viên 12 người thường trực từ 7:30 sáng để theo dõi quá trình bỏ phiếu. Những người này nằm trong hàng chục nghìn người Nga tình nguyện làm quan sát viên bầu cử và đã được tập huấn để nhận biết và báo cáo các vi phạm bầu cử.

Maxim Bogdanov, một quan sát viên 22 tuổi, nói với BBC rằng anh tình nguyện tham gia theo dõi bầu cử "vì muốn bảo đảm quá trình bỏ phiếu diễn ra trung thực và công bằng".

Các quan sát viên hoàn toàn không được trả thù lao.

Các phòng phiếu cũng được trang bị camera ghi hình, mà một số nhà chỉ trích đã đặt nghi vấn về tính hiệu quả của chúng.

Hãng tin AP dẫn một báo cáo của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) nói: “Camera không thể ghi lại tất cả chi tiết của quá trình bỏ phiếu, nhất là trong khi kiểm phiếu”.

OSCE và Hội đồng châu Âu đang cùng triển khai mạng lưới giám sát bầu cử bao gồm 250 quan sát viên.

Kết quả không khó đoán

Cuộc bỏ phiếu ngày Chủ nhật 4/3 chứng kiến tham vọng một lần nữa trở lại chức vụ tổng thống của Thủ tướng Vladimir Putin sau bốn năm chờ đợi.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Nhiều cử tri trẻ ủng hộ ứng cử viên Mikhail Prokhorov

Ông Putin là tổng thống Nga từ năm 2000 đến 2008, nhưng không thể tranh cử nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp do Hiến pháp ngăn cấm.

Trong số bốn đối thủ của ông tại lần bầu cử này, ba người từng bị ông đánh bại trong các cuộc bầu cử trước.

Đối thủ chính của ông Putin được xem là ông Gennady Zyuganov, chủ tịch đảng Cộng sản, người đã lần thứ tư ra tranh cử tổng thống.

Các ứng cử viên khác là người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan Vladimir Zhirinovsky, nhà tài phiệt Mikhail Prokhorov vốn tranh cử với tư cách độc lập và cựu Chủ tịch Thượng viện Sergey Mironov của đảng Nước Nga Công bằng trung tả.

Ông Prokhorov thu hút ủng hộ từ nhiều cử tri trẻ tuổi.

Ira Nikotova, sinh viên, nói với BBC rằng cô bầu cho ứng viên Prokhorov vì "nước Nga cần một nhân vật trẻ trung, đẹp và giàu có, với các tham vọng và viễn cảnh to lớn".

"Cả gia đình tôi hôm nay đều đi bầu cho Prokhorov."

Trong khi đó, ông Andrei Dvoy, một công nhân, thì khẳng định ông và gia đình bầu cho Vladimir Putin vì "ông ấy là người xứng đáng nhất".

Giám đốc phòng phiếu số 49, ông Sergey Khizhnyak, nói: "Phòng phiếu của chúng tôi quy mô nhỏ, chỉ phục vụ khoảng 1.400 cử tri. Các phòng phiếu lớn hơn có thể phục vụ tới 2.000-2.300 cử tri."

Ông Khizhnyak cho hay ông trông đợi khoảng 70% cử tri khu vực bỏ phiếu của ông sẽ đi thực hiện quyền công dân.

Bảo đảm an ninh

Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh công chúng bất bình với những cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử Hạ viện hồi tháng 12 năm ngoái.

Phòng phiếu cuối cùng đóng cửa vào lúc 17:00 GMT chiều Chủ nhật 4/3 tại khu vực Kaliningrad.

Bộ Nội vụ Nga đã triển khai 6.000 cảnh sát từ các khu vực đến thủ đô Moscow, theo tường thuật của truyền thông Nga.

Nếu ông Putin không đạt được quá bán số phiếu bầu thì ông phải chạy đua tiếp ở vòng hai với đối thủ đạt số phiếu gần nhất.

Tuy nhiên, phong trào tự do đối lập, lực lượng đứng sau một số cuộc biểu tình gần đây, không có ứng viên cho cuộc bầu cử tổng thống lần nay.

Trong những cuộc tuần hành gần đây ở Moscow và các thành phố lớn khác, phong trào được gọi là ‘dải băng trắng’ này đã thu hút hơn 50.000 người tham gia sau khi xuất hiện các cáo buộc lan rộng về gian lận phiếu trong cuộc bầu cử vào Viện Duma quốc gia vừa qua.

Trong khi đó, các cuộc tụ tập ủng hộ ông Putin và ủng hộ phe Cộng sản cũng thu hút số lượng người tham gia tương tự.

Một blogger đối lập và cũng là nhân vật đấu tranh chống tham nhũng, Alexey Navalny, nói với BBC: "Việc gian lận lên tới mức độ kinh khủng, đặc biệt ở Moscow".

Ông Navalny kêu gọi biểu tình phản đối vào thứ Hai 5/3.

Ông nói: "Một số lớn người dân sẽ không công nhận Putin là tổng thống và sẽ tiếp tục biểu tình chống lại ông ta bằng nhiều cách, kể cả biểu tình trên đường phố. Họ sẽ không dừng lại".

Thế nhưng người phát ngôn của ông Putin, Dmitry Peskov, tỏ ta tự tin về chiến thắng.

Ông này nói với kênh truyền hình Dozhd: "Tôi nghĩ cuộc bầu cử sẽ hợp lệ, công bằng, và ông Putin sẽ thắng ngay vòng đầu, ngoại trừ trường hợp tòa án có phán quyết khác".

Tin liên quan