Argentina sắp mở bảo tàng Falklands

Tổng thống Argentina Cristina Fernandez Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tổng thống Fernandez đã tăng cường áp lực ngoại giao Anh để đàm phán về các Falklands.

Argentina sẽ mở một bảo tàng để tôn vinh binh sĩ của nước này đã thiệt mạng trong cuộc xung đột với Anh vào năm 1982 ở quần đảo Falklands, Tổng thống Cristina Fernandez nói.

Bà cho biết một bảo tàng với kinh phí 20 triệu USD sẽ được khánh thành vào tháng Tám năm 2013.

Địa điểm của bảo tàng được đặt tại nơi trước đây vốn là một trường hải quân, song được dùng làm trại giam trong thời kỳ quân đội nắm quyền ở Argentina từ năm 1976 tới 1983.

Argentina đã tăng cường tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của nước này đối với quần đảo Falkland mà họ gọi là Malvinas, trước dịp kỷ niệm lần thứ 30 cuộc xung đột tại đây vào tháng tới.

Tuần trước, Tổng thống Fernandez nói bà muốn đàm phán lại thỏa thuận với London về các chuyến bay đến hòn đảo từ Nam Mỹ.

Falklands hiện đang có một tuyến bay hàng tuần được nối từ Chile.

Bộ trưởng công nghiệp Argentina tuần trước kêu gọi các công ty của nước này ngừng mua hàng hóa từ Anh.

Anh Quốc nói rằng nước này sẽ không thảo luận về chủ quyền quần đảo Falkland chừng nào những người dân ở quần đảo này vẫn muốn nó thuộc Anh.

Ngày 02 tháng Tư, cả hai quốc gia sẽ đánh dấu kỷ niệm 30 năm cuộc chiến Falklands năm 1982, khởi đầu là một cuộc tấn công của quân đội Argentina vào các hòn đảo và kết thúc bằng chiến thắng của Anh Quốc khi nước này gửi một lực lượng đặc nhiệm tới tái chiếm thành công.

Trong cuộc xung đột, 649 người Argentina, 255 người Anh và ba cư dân đảo Falkland đã thiệt mạng.

Tin liên quan