Trung Quốc có cấm tiệc vây cá mập?

Cắt lấy vây cá mập Bản quyền hình ảnh 1
Image caption Nạn câu cá mập để lấy vây bị phê phán và cho là tàn ác khi người ta cắt vây lúc cá còn sống

Một số các đại biểu tại hai phiên họp Quốc hội Trung Quốc - hiện đang họp tại Bắc Kinh cho tới ngày 14/3 - vừa một lần nữa nêu vấn đề tiêu dùng vây cá mập, và đề nghị chính phủ phải có biện pháp cấm không dùng các món ăn vây cá mập tại các buổi tiệc tùng chính thức.

Theo sau đề nghị này, các nhà hoạt động vì môi trường có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết hôm qua là họ sẽ tiến hành một cuộc vận động cấm các món ăn có vây cá mập trên thực đơn của các bữa tiệc chính phủ sau khi hai phiên họp Quốc hội kết thúc.

Theo báo Trung Quốc, tờ Global Times, đại biểu Quốc hội Vạn Khiết, người cũng là một doanh nhân từ Thâm Quyến, đề nghị Hội đồng nhà nước cấm các món ăn có vây cá mập tại các bữa tiệc cấp nhà nước, tiệc ngoại giao và tiệc do chính quyền địa phương tổ chức.

"Có ba lý do khiến chúng ta phải thực hiện lệnh cấm này," ông Wan nói với tạp chí Global Times vào hôm qua.

"Lý do đầu tiên trong vi cá mập có các kim loại nặng, vì thế món đó không tốt cho sức khỏe như người ta tưởng," ông nói.

"Thứ hai là Trung Quốc cần phải theo các xu hướng quốc tế trong việc cấm các món ăn bằng vây cá mập, và nó là cách tốt để giảm chi tiêu của chính phủ," ông nói.

"Các quan chức chính phủ, những người thường chi tiêu ngân sách công cho các bữa tiệc, chính là những người ăn nhiều vây cá mập nhất," giáo sư Lâm Cơ từ trường Đảng Trung ương Trung Quốc nói.

Theo ông Lâm, tiệc có món vi cá của quan chức chính phủ phản ánh một vấn đề xã hội nghiêm trọng là chi công quỹ vào tiệc tùng, rượu chè và là thứ có thể dẫn tới tham nhũng.

Vận động bên lề

Tại Bắc Kinh, một bát súp vây cá mập được bán với giá từ 98 - 888 nhân dân tệ một đầu người (tương đương từ 16-141 đô la Mỹ).

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Năm ngoái, tỷ phú Anh, Richard Branson và danh thủ bóng rổ Trung Quốc, Diêu Minh kêu gọi ngưng ăn món vây cá mập

"Thật mừng khi nghe thấy đề nghị này tại hai phiên họp, tuy nhiên chúng tôi tin rằng luật định của chính phủ có thể sẽ còn lâu mới được ban hành," Lưu Huệ Li, thành viên của tổ chức bảo vệ môi trường Green Beagle, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết.

"Chúng tôi có kế hoạch sẽ gửi thư trình bày ý kiến muốn ngăn chặn việc ăn vây cá mập và gửi tới các bộ Bảo vệ môi trường, Lâm nghiệp, Y tế, Công nghiệp và Thương mại sau khi hai phiên họp này kết thúc," ông Lưu Huệ Li nói.

"Chúng ta cần chống lại việc ăn vây cá mập," ông Lưu nói.

Theo ông "trước hết là cắt vây cá khi nó còn đang sống là một việc làm rất độc ác, và thứ hai là việc săn bắt quá mức sẽ càng gây khủng hoảng cho môi trường đại dương".

Trung Quốc là một trong những nước tiêu thụ vây cá mập lớn nhất thế giới. Gần đây, cá mập không thuộc diện động vật hoang dã cần được bảo vệ và như vậy không bị cấm bán trên thị trường, ông Lưu nói.

Theo tổ chức bảo vệ môi trường có trụ sở tại San Franciso mang tên WildAid, tới trên 79 triệu con cá mập bị giết mỗi năm chỉ để lấy vây của chúng, và thậm chí nhóm này cho rằng con số đó có thể còn cao hơn.

Một cuộc khảo sát do tổ chức Green Beagle hồi tháng 12 gợi ý rằng 123 trong số 124 khách sạn 4 và 5 sao tại Bắc Kinh có món vây cá mập.

Năm ngoái, tỷ phú Anh, Richard Branson và danh thủ bóng rổ Trung Quốc, Diêu Minh đã tung ra một cuộc vận động tại Thượng Hải kêu gọi ngưng ăn món vây cá mập.

Tin liên quan