Tổ chức nhân đạo tới thành phố Homs

Bà Amos hội đàm với Ngoại trưởng Syria Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Cơ quan nhân đạo của Liên Hiệp Quốc muốn được tới tất cả các nơi có giao tranh mà không bị cản trở

Tổ chức Trăng Lưỡi liềm Đỏ thăm khu vực Baba Amr ở thành phố Homs sau khi bị chính quyền Syria ngăn cấm từ thứ Sáu tuần trước.

Đi cùng với các nhân viên tổ chức này là bà Valerie Amos, trưởng cơ quan nhân đạo của Liên Hiệp Quốc, người mới tới thành phố.

Các nhóm cứu trợ đã phải chờ đợi từ thứ Sáu để vào khu vực này, nhưng nhà chức trách không cho họ tới nơi vì nói rằng có nguy cơ bom mìn chưa nổ.

Baba Amr đã bị quân chính phủ đánh phá nhiều tuần nay.

Lực lượng nổi dậy mang tên Quân đội Giải phóng Syria tuần trước đã rời thành phố trong hy vọng bảo vệ được người dân khỏi tình trạng tiếp tục bạo lực.

Bà Valerie Amos đã có các cuộc hội đàm ở Damascus.

Tổng thống Hoa Kỳ trong khi đó nói cảnh ngộ ở Syria thật "thương tâm".

Đại diện chung của Liên Hiệp Quốc và Liên Đoàn Arab, cựu Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, Kofi Annan cũng sẽ tới Syria trong những ngày tới đây.

Liên Hiệp Quốc nói hơn 7.500 người đã chết vì bạo lực ở Syria trong 12 tháng qua.

Dọn dẹp

Trước khi tới Syria, bà Amos đã nói mục tiêu của bà là "thúc giục tất cả mọi phía tạo điều kiện để các nhân viên cứu trợ nhân đạo sơ tán người bị thương và cung cấp hàng cứu trợ thiết yếu".

Cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc nói hơn 1.500 người, phần lớn là phụ nữ và trẻ em tại Homs và các vùng phụ cận đã vượt biên giới sang Lebanon để thoát cảnh bạo lực.

Hội Chữ Thập Đỏ Quốc Tế và Hội Trăng Lưỡi Liềm Đỏ Syria đã chờ đợi để vào Baba Amr, vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Homs, từ thứ Sáu.

Truyền thông nhà nước hôm Thứ Ba đã quay cảnh dọn dẹp quy mô lớn ở Baba Amr trong đó xe ủi và binh lính dọn dẹp đường phố nơi có súng đạn rải rác trên đường.

Phóng viên BBC Jim Muir, ở Beirut, nói ICRC bị giữ lại vì Syria nói đang có rủi ro an ninh khi chiến dịch làm sạch diễn ra.

Jim Muir nói thông điệp của Syria là họ không cần tới thế giới bên ngoài.

Các nhà hoạt động nói một gia đình và bà con gồm 16 người trong đó có một em bé một năm tuổi đã bị thảm sát tại nhà khi lực lượng vũ trang và dân quân thân chính phủ dùng dao tấn công. Trong khi đó một đài truyền hình thân chính phủ đổ lỗi cho phe nổi dậy.

Các tổ chức truyền thông quốc tế bị hạn chế trong việc đưa tin ở Syria và gần như không thể xác minh được các tuyên bố của hai bên.

'Nghị quyết mới'

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói chuyện người ta nghĩ Hoa Kỳ sẽ có hành động quân sự đơn phương hay sẽ có giải pháp đơn giản cho Syria là một sai lầm.

Ông nói Tổng thống Bashar al-Assad sẽ đổ, cũng giống như những nhà độc tài khác, nhưng Hoa Kỳ sẽ tìm cách để có được kết quả này qua việc cô lập Syria.

"Quan niệm rằng cách để giải quyết mọi vấn đề như thế này là dùng tới quân đội của chúng ta, đó là điều không đúng trong quá khứ cũng như trong hiện tại," ông Obama nói.

Hoa Kỳ hiện đang đề nghị lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc một nghị quyết mới để chấm dứt bạo lực tại Syria.

Đại sứ từ năm quốc gia thành viên thường trực của hội đồng đã đàm phán trong ngày Thứ Ba với sự hiện diện của Morocco và các nước Arab.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Nga nói quan điểm của họ về Syria không thay đổi kể từ khi ông Putin được bầu làm tổng thống

Dự thảo của Hoa Kỳ đòi có "đường cứu trợ không bị ngăn cản" và "lên án những vi phạm quyền con người và các quyền tự do căn bản một cách nghiêm trọng, rộng khắp và có hệ thống của chính quyền Syria và đề nghị Syria chấm dứt ngay lập tức các vi phạm đó," Reuters đưa tin.

Một đại diện của Liên Hiệp Quốc, Đại sứ Ấn Độ Hardeep Singh Puri, được Reuters dẫn lời nói hội đồng không nên có động thái gì cho tới khi họ có báo cáo của bà Amos và ông Annan sau chuyến đi tới Syria.

Nga và Trung Quốc đã phủ quyết hai nghị quyết trước đây và nói rằng các nghị quyết đó không không bằng và chỉ yêu cầu chính phủ ngưng tấn công.

Nga nói quan điểm của họ về Syria không thay đổi kể từ khi ông Vladimir Putin được bầu lại làm tổng thống hồi cuối tuần.

Tin liên quan