Nhật tưởng niệm một năm thảm họa

Thắp nến tưởng niệm các nạn nhân thảm họa Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Nỗi đau vẫn còn với những người đã bị mất người thân trong thảm họa sau một năm

Nhật Bản đánh dấu tròn một năm trận động đất và sóng thần khủng khiếp đánh vào bờ biển đông bắc nước này làm hàng ngàn người chết.

Trận động đất có cường độ 9 độ Richter, mạnh nhất kể từ khi dữ liệu các trận động đất được ghi lại, cũng dẫn đến thảm họa hạt nhân nghiêm trọng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi.

Hàng ngàn người đã được di tản khi phóng xạ rò rỉ từ nhà máy.

Một phút mặc niệm

Lễ tưởng niệm đã được lên kế hoạch và đất nước này sẽ dành một phút mặc niệm vào đúng thời điểm động đất xảy ra.

Lễ tưởng niệm chính được tổ chức ở Nhà hát quốc gia Tokyo với sự tham dự của Nhật hoàng Akihito và Thủ tướng Yoshihiko Noda.

Nhật hoàng, năm nay 78 tuổi, đã được phẫu thuật tim ba tuần trước và có tin cho rằng ông chỉ dự được khoảng 20 phút trong buổi lễ kéo dài một giờ đồng hồ cùng với Hoàng hậu Michiko.

Những hồi còi cảnh báo sẽ vang lên khắp vùng đông bắc của đất nước vào Chủ nhật 11/3 vào đúng lúc trận động đất xảy ra. Tiếng chuông và lời cầu nguyện vang lên trên khắp đất nước trong suốt phút mặc niệm.

Hãng tin Kyodo cũng cho biết một số đoàn tàu trong và xung quanh Tokyo cũng dừng lại để tưởng nhớ khoảnh khắc thảm họa.

“Chúng ta sẽ không để ký ức về những thảm họa này phai mờ,” Nhật hoàng Akihito nói trong bài diễn văn ngắn trong buổi lễ tưởng niệm được tường thuật trực tiếp trên truyền hình.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Cả nước Nhật dường như đứng yên vào giờ phút trận động đất xảy ra một năm trước

“Tôi hy vọng tất cả người dân sẽ giữ hình ảnh các nạn nhân trong tim mình,” Ngài nói.

Thủ tướng Noda cam kết sẽ xây dựng lại những nơi bị tàn phá để nước Nhật có thể hồi sinh ‘thậm chí còn tốt hơn trước’.

Trận động đất xảy ra vào lúc 14:46 giờ địa phương ngày 11/3 năm 2011 ở địa điểm cách Tokyo 400km về phía đông bắc.

Chỉ ít lâu sau động đất, một đợt sóng khổng lồ bao trùm vùng bờ biển đông bắc của nước này và cuốn phăng tàu bè, xe cộ và nhà cửa – tàn phá các khu dân cư ven biển.

Thảm họa kép này đã cướp đi sinh mạng của 15.000 người và hơn 3.000 người vẫn chưa biết được tung tích.

Từ Kesennuma, phóng viên BBC Roland Buerk đã chứng kiến cảnh người dân tưởng nhớ các nạn nhân.

“Từ sáng sớm những người sống sót tay cầm những đóa hoa để đặt lên nền đất của nơi đã từng là tổ ấm của các gia đình,” ông mô tả.

“Dừng một lúc để tưởng nhớ, họ đi lang thang xung quanh các con đường – tất cả những gì còn lại của thành phố cảng Kesennuma sau khi trận sóng thần quét qua,” ông nói.

Phóng viên Buerk cũng chứng kiến cảnh người dân thắp hương và cầu nguyện tại một ngôi miếu được dựng tạm kế bên một tàu đánh cá lớn bị sóng đẩy vào đất liền sâu đến 800 mét.

Ông cho biết những đống đổ nát dọc bờ biển đã được gom lại thành những đống cao ngất. Tuy nhiên công việc tái thiết vẫn chưa bắt đầu.

Phục hồi chậm chạp

Ở tỉnh Fukushima, nơi có nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, tác động của thảm họa đặc biệt nghiêm trọng.

Phóng xạ rò rỉ từ nhà máy sau một loạt các vụ cháy và nổ đã phá hủy bốn trong số sáu lò phản ứng và hệ thống làm mát của các lò phản ứng không hoạt động.

Chính phủ Nhật Bản thiết lập một khu vực cách ly với bán kính 20km xung quanh nhà máy khiến cho hàng chục ngàn người lâm vào tình trạng mất nhà cửa. Phóng xạ cũng đồng nghĩa với việc người dân không thể ở khu vực xung quanh nhà máy được nữa.

Bản quyền hình ảnh other
Image caption Sau một năm công việc tái thiết vùng thảm họa vẫn diễn ra chậm chạp

Nhà máy này hiện giờ đã được đóng nguội và Thủ tướng Noda đã hứa nó sẽ bị tháo dỡ trong những thập niên tới và ông cũng cam kết sẽ tái thiết lại những thành phố bị tàn phá dọc bờ biển.

Tuy nhiên phóng viên BBC cho biết nước Nhật vẫn đang đối phó với hậu quả kinh tế và chính trị của thảm họa. Thủ tướng Naoto Kan đã từ chức chỉ vài tháng sau đó.

Ông đã bị chỉ trích vì không thể hiện được năng lực lãnh đạo trong cuộc khủng hoảng hạt nhân vốn đã bộc lộ những thiếu sót nghiêm trọng trong hệ thống điều hành và chuẩn mực an toàn của ngành năng lượng hạt nhân của nước này.

Mặc dù phần lớn những đống đổ nát đã được dọn dẹp, những người sống sót cũng đã than phiền về những nỗ lực phục hồi chậm chạp.

Một ngày trước lễ tưởng niệm quốc gia, gia đình và người thân của của các nạn nhân bắt đầu đến các ngôi mộ để tưởng nhớ những người thân yêu của họ đã ra đi trong thảm họa.

Ở thành phố Iwaki của tỉnh Fukushima, hàng ngàn ngọn nến đã được thắp lên, những hồi chuông được gióng lên và các nhà sư tụng kinh cầu nguyện.

Tin liên quan