Toà Philippines đòi bắt chồng bà Arroyo

Chồng bà Arroyo, Jose Mike Arroyo Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Chồng bà Arroyo trả lời phóng viên sau khi nộp tiền thế chân

Toà án Philippines ra trát bắt giữ phu quân cựu Tổng thống Gloria Arroyo vì cáo buộc nhận hối lộ hàng triệu đôla từ một công ty viễn thông Trung Quốc.

Ông Jose Arroyo, người được xem như nhân vật điều hành đứng sau trong chín năm sóng gió làm tổng thống của bà Arroya, bị cáo buộc nhận hối lộ để giúp tập đoàn ZTE thắng thầu hợp đồng trị giá 330 triệu đôla của chính phủ.

Ông đã nộp tiền thế chân để được tại ngoại.

Bà Arroyo là người đã ký duyệt hợp đồng này, nhưng sau đó phải hủy bỏ do áp lực của công chúng và của một cuộc điều tra quốc hội.

Chồng bà, Jose Arroyo, đã phủ nhận cáo buộc và nói rằng việc quy kết là chưa đúng luật vì bà cựu tổng thống đã hủy bỏ hợp đồng này.

Bà Arroyo, người rời chức tổng thống năm 2010, đang phải đối mặt với cáo buộc tương tự và những cáo buộc khác.

Theo hãng tin AFP, Benjamin Abalos, nguyên Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Philippines và một cựu thứ trưởng bộ giao thông, Leandro Mendoza, cũng bị buộc tội xung quanh vụ hối lộ giúp hợp đồng của công ty ZTE thắng thầu.

Hai người này đã bị tòa ra trát bắt giữ cùng ngày, thứ Ba 13/3.

Cáo buộc

Trước đó, xuất hiện hầu tra tại phiên điều trần của Thượng viện, hai cựu quan chức này đã không thừa nhận việc nhận hàng triệu đôla trong vụ bê bối này.

Cựu Bộ trưởng Bộ kế hoạch Kinh tế Romulo Neri ra làm chứng, nói rằng ông Abalos định hối lộ ông để duyệt hợp đồng.

Một nhân chứng khác, Jose de Venecia III, người thất bại trong cuộc đấu thầu, đồng thời cũng là người có quan hệ với những người thân tín của bà Arroyo, làm chứng rằng chồng bà cựu tổng thống ̣được hứa một khoản hoa hồng là 70 triệu đôla.

Bà Arroyo đã từng ngăn cản các quan chức cao cấp, trong đó có ông Neri, tiếp tục tham gia làm chứng trong cuộc điều tra của quốc hội.

Dưới thời người kế nhiệm bà Arroyo là tổng thống Benigno Aquino III, các công tố viên đã điều tra và nộp đơn truy tố tội danh tham nhũng trước tòa án Philippines.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bà Gloria Arroyo bị tạm giữ tại bệnh viện nơi bà đang chữa bệnh về xương

Nếu bị kết tội, những người này sẽ có thể chịu mức án phạt tối đa 10 năm tù giam.

Quan hệ với Trung Quốc

Tổng thống Aquino đổ lỗi cho người tiền nhiệm Arroyo đã có hành vi tham nhũng và nói rằng ông muốn làm sạch bộ máy chính phủ, xuất phát bằng cuộc điều tra gia đình Arroyo và những người cùng phe cánh của họ.

Trong khi đó, cặp vợ chồng cựu tổng thống cáo buộc ông Aquino có mục đích trả thù chính trị.

Giới phân tích nhận định Tổng thống Aquino có thể đánh mất ủng hộ nếu ông cứng với phe cánh của cựu tổng thống mà nhẹ tay với người của mình.

Báo cáo của công ty tư vấn Pacific Strategies and Assessments (PS&A) nói: "Nếu Tổng thống Aquino tiếp tục chính sách chống tham nhũng chọn lọc, ông có thể để mất sự truy tố hợp lễ những sai trái của chính quyền Arroyo."

Cáo buộc hối lộ đối với ZTE còn là bài toán thử trong mối quan hệ với Trung Quốc.

Trước đây, bà Tổng thống Arroyo tỏ ra thân thiện với Trung Quốc, nhưng gần đây, ông Aquino dường như có thái độ lạnh nhạt giữa bối cảnh căng thẳng lại bùng phát ở khu vực Biển Đông.

Khi vụ tai tiếng này bị phanh phui, công ty ZTE đã phủ nhận không trả bất kỳ khoản hối lộ nào.

Cũng có quan ngại rằng việc hủy bỏ hợp đồng sẽ gây ảnh hưởng bất lợi tới đầu tư của Trung Quốc vào đảo quốc này.

Chính quyền ông Aquino cũng tạm thời ngưng lại một dự án đầu tư hàng đầu của Trung Quốc, dự án đường sắt ở khu vực miền Bắc Philippines, cũng do có nghi ngại chi phí bị đội lên quá cao vì hối lộ.

Tin liên quan