Tín đồ Hồi giáo ở Moscow tăng nhiều

Người Hồi giáo cầu nguyện ngoài trời tại Moscow
Image caption Một vài đền thờ Hồi giáo ít ỏi tại Moscow không đủ chỗ cho những tín đồ Hồi giáo tới cầu nguyện các chiều thứ Sáu

Vào một ngày thứ Sáu lạnh giá của tháng Ba, phố Bolshaya Tatarskaya tại trung tâm thủ đô Moscow đã rơi vào tình trạng ngưng trệ vò đây là lối chạy qua trước ngôi đền thờ Hồi giáo cổ nhất thủ đô Nga.

Hơn hai triệu người Hồi giáo sinh sống và làm việc tại Moscow.

Nơi đây trở thành một trong những thành phố lớn nhất của người Hồi giáo ở châu Âu và số đền thờ Hồi giáo ít ỏi đã không còn có thể đáp ứng trước con số đông đảo đó.

Vào buổi cầu nguyện thứ Sáu tòa nhà lịch sử này quá đông và hàng ngàn tín đồ đang cầu nguyện ngoài trời trong băng tuyết.

Xe ô tô bấm còi và người dân địa phương phải cố gắng 'trèo' vỉa hè mới đi qua nổi.

Đó là cảnh lặp đi lặp lại ngoài tất cả bốn đền thờ Hồi giáo tại Moscow, khi hàng chục ngàn người Hồi giáo tụ tập cầu nguyện mỗi thứ Sáu hàng tuần.

Những người Hồi giáo mới chủ yếu là lớp trẻ, di cư đến từ các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ ở Trung Á và vùng Caucasus.

Nghèo đói và xung đột buộc họ sang Nga tìm cuộc sống mới và hàng triệu người Uzbekistan, Tajikistan và Kyrgyzstan đã tìm được việc làm và tìm được mái ấm mới cho mình ở Moscow.

"Có quá nhiều người Hồi giáo," Ulugbek, một người nhập cư trẻ tuổi từ Uzbekistan nói.

"Chúng tôi biết ơn về việc có đền thờ Hồi giáo tại Moscow nhưng đô thị này chưa sẵn sàng đột nhiên đón nhận hàng triệu người đồng đạo chúng tôi."

Có những người khác cho rằng chính quyền đang bỏ qua các nhu cầu của dân cư là người Hồi giáo.

Hasan Fakhritdinov, một nhà lãnh đạo cộng đồng tại Đền thờ Hồi giáo lịch sử của thành phố, nói rằng các cơ sở hiện có là không đủ.

"Chúng tôi đang đề nghị giới chức có thẩm quyền để chúng tôi xây dựng thêm đền thờ Hồi giáo mới, nhưng họ tảng lờ trước yêu cầu của chúng tôi", ông nói.

"Bây giờ mọi người phải cầu nguyện ngoài trời trong mưa hay trong tuyết."

Đền thờ Hồi giáo Tatar cũ của Moscow hiện đang được biến thành một đền thờ mới khang trang. Nhưng thậm chí như thế vẫn không thể chứa hết tất cả những tín đồ tới cầu nguyện.

"Moscow-abad"

Những người dân Moscow mà tôi đã nói chuyện với không phải đều có suy nghĩ giống nhau về những thay đổi mà dân nhập cư mang đến cho thành phố của họ.

"Moscow đang phát triển và nó thu hút thêm nhiều người nhập cư, những người ngẫu nhiên lại là người Hồi giáo," hai người phụ nữ trẻ đi bộ gần đền thờ Hồi giáo cũ nói với tôi. "Người Nga đang xây dựng nhà thờ và thì cũng chẳng ai nên cấm người Hồi giáo xây dựng đền thờ Hồi giáo của họ".

Image caption Hasan Fakhritdinov

Nhưng những người khác lo sợ rằng quá nhiều người nước ngoài sẽ làm thay đổi văn hóa và lối sống của Nga.

"Mọi người đùa rằng Moscow đã trở thành Moscow-Abad," (‎chơi chữ với Islam-abad - thủ đô Pakistan) ông Yuri Gorsky, một nhà hoạt động thuộc nhóm dân tộc chủ nghĩa Russovet nói và kêu gọi phải kiểm soát nhập cư chặt chẽ hơn.

"Giờ đây, quý vị không nhìn thấy nhiều các khuôn mặt người Slava trên đường phố. Tôi không ngại những người nhập cư từ các nước người gốc Slava tới. Nhưng chúng ta cần phải ngăn chặn những người Hồi giáo."

Đã từng xảy ra chuyện thường xuyên có các cuộc tấn công bài ngoại đối với người nhập cư Hồi giáo ở Nga, nhưng tình trạng này giảm đáng kể trong những năm gần đây.

Nhóm nhân quyền Nga thuộc Trung tâm SOVA đưa tin bảy người chết và 28 người bị thương trong các vụ tấn công phân biệt chủng tộc và bài ngoại trong năm 2011, giảm từ 57 người chết và 196 bị thương trong năm 2008.

Thành phố Samosa

Khi dân nhập cư tới định cư ở Moscow và làm các công việc mà người dân Nga địa phương không làm, thành phố thủ đô đã thay đổi không còn nhận ra được nữa.

Cửa hàng và các quán Halal bán thực phẩm chế biến theo nguyên tắc Hồi giáo, được mở ra trên khắp thành phố.

Đó là các nhà hàng đắt tiền mà một bữa ăn trưa có thể khiến quý vị phải bỏ ra 200 đô la Mỹ, hay các cửa hàng bán đồ ăn sẵn giá rẻ nơi những người Trung Á nướng bánh mì truyền thống và bánh samsa trong lò đất sét.

Món samsa Halal đã trở thành một trong những món ăn nhanh phổ biến nhất ở Moscow. Nhưng không phải chỉ đồ ăn halal và đền thờ Hồi giáo quá đông là những bằng chứng cho sự hiện diện của người Hồi giáo ở đây mà còn có những thay đổi trong cuộc sống của người dân nữa.

Zarif, người từ Tajikistan, và Yelena người vợ Nga, sống trong một căn hộ nhỏ ở phía bắc Moscow. Cũng giống như nhiều gia đình khác ở đây, cả hai đều có công ăn việc làm và đang cố gắng chuyển vào một căn hộ rộng hơn.

Nhưng Zarif là một người Hồi giáo mộ đạo và Yelena xuất thân từ một gia đình Kitô Giáo Chính Thống.

Để được cha mẹ họ ủng hộ cuộc hôn nhân này không phải là điều dễ dàng nhưng nay ông nói rằng mọi thứ đã thay đổi.

"Thỉnh thoảng tôi mua các biểu tượng Kitô Giáo Chính Thống cho bố mẹ vợ và họ mua cho tôi sách hoặc lịch Hồi giáo", ông Zarif kể.

"Tôi thậm chí có thể đi nhà thờ cùng với họ vào các dịp lễ tết của gia đình. Khi tôi nhịn ăn trong tháng chay (một tập tục của người Hồi giáo) thì họ không ăn trước mặt tôi. Chúng tôi sống trong hòa hợp và tôn trọng lẫn nhau."

Image caption Samosa Halal trở thành món ăn nhanh phổ biến tại Moscow

Ngày càng nhiều người Nga chuyển sang theo đạo Hồi, trong số đó có Ali Vyacheslav Polosin, một người từng là cựu linh mục Chính Thống Giáo và cũng là một chính trị gia.

Ông từng đi đầu một chiến dịch đòi đưa ngày Giáng sinh của Chính Thống Giáo thành ngày nghỉ lễ ở Nga.

Nhưng cách đây 12 năm, ông cải đạo sang Hồi giáo và hiện nay ông điều hành một trung tâm hỗ trợ người Hồi giáo tại Moscow, giảng dạy và tư vấn cho những người Nga mới cải đạo.

Ayesha Larisa, người làm việc tại trung tâm này, cho biết chỉ tính riêng phụ nữ thì họ đã nhận đăng ký hơn 10.000 người mới chuyển sang theo đạo Hồi.

"Họ cần những trợ giúp và tư vấn của chúng tôi," Ayesha nói. "Chúng tôi hướng dẫn họ cách thờ phượng, hoặc cố gắng giúp họ nếu họ gặp vấn đề với các thành viên trong gia đình."

Hồi giáo vốn luôn là tôn giáo lớn thứ hai ở Nga, nhưng chưa bao giờ lại có thể nhìn thấy điều đó rõ như vậy ở Moscow ngày nay.

Xu hướng này sẽ còn tiếp tục, không phải vì dân số Nga đang giảm dần.

Và vào khi những người nhập cư từ các nước cộng hòa Hồi giáo thuộc Liên Xô cũ đến Moscow và tạo thành cư dân ở đây, họ cũng mang theo cả nền văn hóa, truyền thống và đức tin của mình.

Tin liên quan