Anh trai hung thủ ở Toulouse bị buộc tội

Sát thủ Toulouse Mohamed Merah
Image caption Cảnh sát đang điều tra liệu Merah có hành động với sự giúp đỡ của anh trai hay không

Anh trai của sát thủ đã bắn chết bảy người ở tây nam Pháp trong những tuần vừa qua bị buộc tội sát nhân, theo các nguồn tin từ cơ quan công tố của Pháp.

Abdelkader Merah, 29 tuổi, bị tình nghi đồng lõa với em trai trong các tội sát nhân và trộm cắp và liên hệ với khủng bố. Anh ta sẽ bị giam giữ, các công tố viên cho biết.

Abdelkader Merah phủ nhận các cáo buộc này. Tuy nhiên anh ta thừa nhận đã có mặt khi em trai trộm một chiếc scooter mà sau đó được dùng trong các vụ tấn công.

Abdelkader Merah cũng phủ nhận là anh ta tự hào với hành động của em trai, người bị cảnh sát Pháp tiêu diệt hôm thứ Năm ngày 22/3.

Theo lời luật sư thì Abdelkader Merah ‘lên án mạnh mẽ’ hành động của người em và nói rằng anh ta ‘không hề tự hào chút nào’.

“Anh ta mong rằng mình sẽ không trở thành nơi để trút giận cho các hành động của em trai bởi vì đó là điều có vẻ đang xảy ra,” luật sư Anne-Sophie Laguens nói.

Mohamed Merah bị bắn chết trong màn đấu súng với cảnh sát sau 32 giờ bị bao vây trong căn hộ của anh ta ở Toulouse.

Trong suốt thời gian giằng co, Merah đã thừa nhận đã bắn chết ba binh sỹ trong hai vụ riêng rẽ và giết chết ba trẻ em và một giáo sỹ tại một trường học Do Thái ở Toulouse.

Có đồng lõa?

Các nhà điều tra đang cố gắng xác định liệu Merah, một công dân Pháp gốc Algeria 23 tuổi, có hành động một mình hay không.

Anh trai của sát thủ – cùng với một người phụ nữ được cho là vợ hoặc bạn gái của anh ta – đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Tư 21/3 – và bị đưa đi thẩm vấn tại trụ sở cơ quan tình báo nội địa DCRI ở Paris.

Người phụ nữ này sau đó đã được thả hôm Chủ nhật 25/3 mà không bị buộc tội.

Trong khi đó, khoảng vài ngàn người đã tuần hành trong im lặng ở Toulouse và Paris để kêu gọi đoàn kết và khoan dung đối với mọi tôn giáo và văn hóa.

Các công tố viên cho biết Abdelkader Merah đã được đưa đến trình diện một quan tòa ở Paris với các cáo buộc về âm mưu lên kế hoạch khủng bố và đồng lõa sát nhân và trộm cắp.

“Các cuộc điều tra của cảnh sát đã cho thấy các dấu hiệu nghiêm trọng và phù hợp chứng tỏ sự tham gia của anh ta với tư cách là đồng lõa trong các tội ác liên quan đến một kế hoạch khủng bố là có cơ sở,” văn phòng công tố Paris cho biết trong một thông báo.

Cảnh sát và các công tố viên trước đó cũng cho biết Abdelkader là người có tư tưởng Hồi giáo cực đoan và họ đã tìm thấy dấu vết có thể của chất liệu chế tạo chất nổ trong xe của anh ta.

Anh này đã bị thẩm vấn một vài năm trước đây về các cáo buộc có liên hệ với một mạng lưới gửi các thanh niên ở Toulouse đến Iraq. Tuy nhiên vào lúc đó không có bất kỳ hành động chống lại anh ta, các nguồn tin cảnh sát cho biết.

Mohamed Merah đã mô tả mình là thành viên của mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda và nói với cảnh sát rằng hắn đã bỏ ra 20.000 euro để mua vũ khí các loại.

Sát thủ này cũng ghi lại các hình ảnh bắn giết bằng một máy quay đeo trên người.

Mẹ của hung thủ, bà Zoulika Aziri 55 tuổi, cũng bị đưa đi thẩm vấn, nhưng đã được thả mà không bị buộc tội hôm thứ Sáu 22/3.

Luật sư của bà cho biết thế giới của bà đã bị ‘đảo ngược’ sau những gì đã xảy ra. “Chưa có lúc nào mà bà có thể tưởng tượng rằng con trai mình là thủ phạm các vụ bắn giết,” luật sư Jean-Yves Gougnaud nói với các phóng viên ở Toulouse.

Tin liên quan