Mỹ-Trung phối hợp hành động về Bắc Hàn

Ông Barack Obama và ông Hồ Cẩm Đào Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Mỹ đã từng chỉ trích Trung Quốc chưa đủ cứng rắn với Bắc Hàn

Trung Quốc và Mỹ đồng ý phối hợp hành động đối với bất kỳ 'sự khiêu khích tiềm tàng' nào nếu Bắc Hàn vẫn phóng tên lửa theo kế hoạch, Tòa Bạch Ốc cho biết.

Bắc Hàn khẳng định tên lửa tầm xa của họ sẽ mang theo vệ tinh. Tuy nhiên Hoa Kỳ cho rằng bất cứ hành động phóng tên lửa nào đều là vi phạm các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc và sẽ được coi như là thử nghiệm tên lửa.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tại Seoul, Hàn Quốc, hôm 26/3 bên lề Hội nghị Thượng đỉnh An ninh hạt nhân.

Bắc Hàn lên kế hoạch phóng tên lửa vào tháng Tư tới trong khoảng thời gian từ 12/4 - 16/4 để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 100 của cố 'lãnh tụ vĩ đại' của họ là Kim Nhật Thành.

'Gây bất ổn'

Tòa Bạch Ốc cho biết Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nói với Tổng thống Obama rằng Bắc Kinh đang xem việc phóng tên lửa của Bắc Hàn là một vấn đề nghiêm trọng, đồng thời cũng đã thông báo với Bình Nhưỡng mối quan ngại c̉ua họ.

“Việc bảo đảm các chuẩn mực quốc tế về không phổ biến, ngăn chặn vũ khí hạt nhân gây bất ổn là rất quan trọng và chúng tôi đều có lợi ích trong việc này,” Obama phát biểu trước cuộc gặp.

Tuy nhiên, hãng thông tấn AP dẫn lời một quan chức an ninh quốc gia Mỹ bày tỏ nghi ngờ về bất kỳ sự thay đổi nào trong chính sách của Trung Quốc.

“Trung Quốc đã bày tỏ những quan ngại trước đó và Bắc Hàn vẫn tiếp tục cách hành xử như vậy,” Ben Rhodes, trợ lý cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, phát biểu.

Hãng tin Tân Hoa Xã dẫn lời ông Hồ nói vấn đề Bắc Hàn rất “phức tạp và nhạy cảm.”

“Chúng tôi không hy vọng sẽ nhìn thấy căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên mà phải rất khó khăn mới có thể dịu đi sẽ bị đảo ngược hoàn toàn,” ông nói.

Hôm Chủ Nhật, 25/3, Obama đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc không đủ cứng rắn với Bắc Hàn, và rằng cách tiếp cận của Bắc Kinh không có hiệu quả.

Trước đó, ông Obama và Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak cho rằng Bắc Hàn đang có nguy cơ đối mặt với các biện pháp trừng phạt và cô lập hơn nữa nếu nước này không hủy kế hoạch phóng tên lửa.

Hàn Quốc đã cảnh báo sẽ bắn hạ tên lửa của Bắc Hàn nếu chúng lạc vào lãnh thổ Hàn Quốc.

“Chúng tôi đang chuẩn bị các biện pháp xác định đường bay và bắn hạ tên lửa Bắc Hàn nếu có khả năng nào đó nó đi chệch khỏi đường bay được định sẵn và rơi vào lãnh thổ chúng tôi,” phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố.

Bệ phóng được đặt ở tây bắc của Bắc Hàn, không xa biên giới với Trung Quốc.

Hoãn thỏa thuận

Image caption Bắc Hàn từng thách thức cộng đồng quốc tế với chương trình hạt nhân của mình

Hồi tháng Hai, Bình Nhưỡng đã đồng ý hoãn các cuộc thử nghiệm tên lửa tầm xa và chương trình làm giàu uranium.

Quyết định này được đưa ra trong một phần thỏa thuận để Hoa Kỳ cung cấp 240.000 tấn lương thực viện trợ cho Bắc Hàn.

Hoa Kỳ cho biết Bắc Hàn cũng đồng ý cho phép các tranh tra Liên Hiệp Quốc vào giám sát.

Thỏa thuận này hiện đã bị hoãn lại.

Lời đề nghị này đến từ phía Bình Nhưỡng ba tháng sau khi Kim Jong-un lên nắm quyền sau khi cha ông là Kim Jong-il qua đời.

Bắc Hàn tiến hành phóng tên lửa lần cuối cùng cách đây ba năm, hồi tháng 4/2009, một hành động mà họ mô tả là thử nghiệm công nghệ vệ tinh.

Nước này cho biết tên lửa đã đi vào quỹ đạo mặc dù Mỹ và Nhật nói họ không phát hiện bất cứ vật thể nào giống như thế.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc lúc đó đã phê chuẩn nghị quyết cấm Bắc Hàn thực hiện các hoạt động tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Các quan chức nước ngoài nói rằng họ không thấy bất cứ dấu hiệu nào của vệ tinh đã được phóng vào không gian và đó chỉ là vỏ bọc cho Bình Nhưỡng thử nghiệm tên lửa tầm xa.

Bình Nhưỡng đã phản ứng trước nghị quyết của Liên Hiệp Quốc bằng cách rút khỏi các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân và tiến hành thử hạt nhân nhiều tuần sau đó.

Tin liên quan