Lãnh đạo thế giới bàn nguy cơ hạt nhân

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Lãnh đạo các nước trên thế giới kêu gọi hợp tác chặt chẽ hơn để đối phó với đe dọa khủng bố hạt nhân tại hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân ở Seoul, Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak nói khủng bố hạt nhân vẫn là “mối đe doạ nghiêm trọng”, trong khi Tổng thống Mỹ Barack Obama nói cần có hành động.

Kế hoạch phóng hỏa tiễn của Bắc Hàn đang là chủ đề bao trùm hội nghị.

Bắc Hàn khẳng định tên lửa tầm xa của họ dùng để chở vệ tinh nhưng phía Mỹ cho rằng bất kỳ hành động phóng tên lửa nào sẽ vi phạm các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc và bị coi là thử tên lửa.

"Phần tử xấu"

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo đã thảo luận các biện pháp chống lại mối đe dọa của khủng bố hạt nhân, trong đó bao gồm việc bảo vệ các cơ sở và nguyên liệu hạt nhân, cũng như ngăn chặn nạn mua bán nguyên liệu hạt nhân.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Obama cảnh báo rằng có “quá nhiều các phần tử xấu” đang đe dọa dự trữ và sử dụng nguyên liệu hạt nhân 'nguy hiểm'.

“Không cần nhiều, chỉ cần một lượng nhỏ các nguyên liệu này cũng đủ giết hại hàng trăm ngàn người vô tội. Đây không phải là sự phóng đại, mà là thực tế mà chúng ta đang đối mặt,” ông Obama phát biểu.

"An ninh thế giới phụ thuộc vào hành động của chúng ta.”

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào kêu gọi tạo ra “môi trường quốc tế thuận lợi cho việc tăng cường an ninh hạt nhân” trong khi Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak yêu cầu có hành động cụ thể để giải quyết mối đe dọa “nghiêm trọng” cho hòa bình thế giới.

Hội nghị lần này có sự tham gia của gần 60 lãnh đạo các quốc gia trên thế giới.

Trước đó, Bắc Triều Tiên đã lên kế hoạch phóng tên lửa trong khoảng thời gian từ 12 đến 16/4 để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 100 của cố 'lãnh tụ vĩ đại' của họ là Kim Il-sung.

Thứ Ba 27/3, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Bắc Hàn nói việc phóng hỏa tiễn sẽ được thực hiện như kế hoạch và chỉ trích quan điểm của Tổng thống Obama là "đối đầu".

Người này nói trong một thông cáo mà hãng thông tấn nhà nước KCNA loan tải, rằng Bắc Hàn ''sẽ không bao giờ từ bỏ việc phóng vệ tinh vì mục đích hòa bình".

KCNA cũng cho hay “vệ tinh dự báo thời tiết” mà quốc gia này lên kế hoạch phóng sẽ rất hữu dụng cho “nghiên cứu dự báo thời tiết vốn rất cần thiết cho nông nghiệp và các lĩnh vực kinh tế khác.”

Trước đó một ngày, tổng thống Mỹ và chủ tịch Trung Quốc đã có buổi gặp bên lề hội nghị và đồng ý phối hợp hành động đối với bất kỳ 'sự khiêu khích tiềm tàng' nào nếu Bình Nhưỡng vẫn phóng tên lửa theo kế hoạch.

Tin liên quan