Không phát video của sát thủ Toulouse

Người dân tưởng niệm các nạn nhân Do Thái của Merah Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Merah đã ghi hiǹh lại các vụ bắn giết của mình theo trình tự thời gian

Kênh truyền hình al-Jazeera đã quyết định không phát sóng các video clip các cảnh bắn giết của sát thủ Toulouse Mohamed Merah mà họ nhận được.

Cảnh sát tin rằng các video clips này có lẽ đã được đồng phạm của Merah gửi qua đường bưu điện.

Trước đó, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã ra lời kêu gọi công khai đừng phát sóng các video clip này.

Tổng thống Sarkozy đã hoan nghênh quyết định của Đài al-Jazeera và cam kết làm tất cả mọi thứ để ngăn chặn việc phát sóng nếu bất cứ đài truyền hình nào khác tìm cách có được các video này.

Yêu cầu sao chép

Bình luận về quyết định của mình, kênh truyền hình al-Jazeera có trụ sở tại Qatar phát biểu: “Văn phòng Paris của chúng tôi nhận được một video từ một nguồn ẩn danh được đặt tựa đề là al-Qaeda Attaque la France (al-Qaeda tấn công nước Pháp). Video này dường như chiếu các cảnh bắn giết gần đây ở Toulouse và Montauban.”

“Vì các nội dung này, chúng tôi đã ngay lập tức chuyển giao cho cảnh sát Pháp vì đó là nghĩa vụ của chúng tôi và họ đang tiến hành điều tra.”

“Theo các chuẩn mực đạo đức của al-Jazeera và trên cơ sở đoạn video này không đưa ra thêm các thông tin gì mới mà công chúng chưa được biết, kênh truyền hình al-Jazeera sẽ không phát sóng bất cứ nội dung nào của các video này.”

Kênh truyền hình này cũng cho biết họ đã nhận được nhiều yêu cầu sao chép các đoạn video này từ một số cơ quan truyền thông nhưng họ đã từ chối.

Một thẻ nhớ USB có chứa các video trên đã được gửi cùng với một mẩu giấy ghi rằng cuộc tấn công nhân danh al-Qaeda được gửi vào thứ Tư ngày 21/3 khi sát thủ Mohamed Merah đã bị bao vây.

Nó được gửi đi từ ‘ngoài Toulouse’, một nguồn tin cảnh sát nói với hãng tin AFP.

Phóng viên BBC Christian Fraser ở Paris nói các nhà điều tra hiện giờ sẽ tìm hiểu liệu có phải các đoạn video đã được Merah truyền đi qua Internet hoặc do chính anh ta đích thân đem đi.

Phóng viên này cho biết các video gốc đã được tìm thấy trong căn hộ của Merah sau khi cuộc bao vây kết thúc do đó rất có khả năng chúng đã được sao chép.

Trước đó, trưởng văn phòng al-Jazeera tại Paris Zied Tarrouche xác nhận rằng ông đã xem các video này và chúng cho thấy tất cả các vụ bắn giết theo trình tự thời gian.

Các đoạn video đã được biên tập lại và được lồng nhạc cũng như tiếng đọc kinh Koran.

‘Hình ảnh kinh hoàng’

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Al-Jazeera cho rằng mình không phải là kênh truyền hình câu khách

“Bạn sẽ nghe thấy giọng nói của người thực hiện các vụ bắn giết này,” Tarrouche nói với kênh truyền hình BFM TV.

“Bạn cũng nghe thấy tiếng kêu khóc của các nạn nhân,” ông nói, “Cảm giác của tôi cũng giống như bất cứ người nào khác khi chứng kiến những hình ảnh kinh hoàng.”

Tarrouche nói ông đã phải cân nhắc những ‘rủi ro và hậu quả’ của việc phát sóng các video này.

“Chúng tôi không phải là một kênh truyền hình câu khách,” ông nói.

Trong một diễn văn với các công tố viên và sỹ quan cảnh sát tham gia vào vụ Merah, Tổng thống Sarkozy đã yêu cầu truyền thông đừng phát sóng các hình ảnh này.

“Tôi yêu cầu những người phụ trách tất cả các kênh truyền hình có được các hình ảnh này không phát sóng chúng với bất cứ lý do gì vì sự tôn trọng dành cho các nạn nhân và cũng vì sự tôn trọng nền công hòa,” ông phát biểu.

Thân nhân của những người đã chết cũng đồng thanh với Sarkozy.

Mẹ của Imad Ibn Ziaten, người đầu tiên trong số ba người lính dù bị Merah bắn chết, nói với AFP: “ Con trai tôi bị giết chết và mọi người lại muốn chiếu hình ảnh đó như thể nó là phim. Xin đừng! Tôi không thể nhìn thấy cảnh đó.”

Trong khi đó, cha của sát thủ Merah hiện đang sống ở Algeria đã bị chỉ trích nặng nề sau khi ông phát biểu sẽ kiện nước Pháp vì cái chết của con trai.

Mohamed Benalel Merah nói ông muốn chôn cất con trai mình ở Algeria. Mohamed Merah được cho là có hai quốc tịch Pháp và Algeria.

Lời cáo buộc của ông rằng giới chức Pháp đã cố ý giết con trai ông thay vì bắt sống đã gây ra phẫn nộ ở Paris.

“Nếu tôi là cha của một quái vật như thế, tôi sẽ ngậm miệng lại trong tủi hổ,” Ngoại trưởng Pháp Alain Juppé phát biểu.

Tin liên quan