Giáo hoàng gặp Fidel Castro

Giáo hoàng Benedict XVI gặp lãnh tụ Cuba Fidel Castro Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Đây là lần thứ hai Fidel Castro gặp gỡ một vị Giáo hoàng

Giáo hoàng đã có cuộc gặp kéo dài 30 phút với lãnh tụ cộng sản và cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro trong ngày cuối cùng Ngài đến thăm đảo quốc này.

Fidel Castro từng gặp gỡ cố Giáo hoàng John Paul II khi Ngài đến thăm hòn đảo này vào năm 1998. Lần này chính Fidel đã yêu cầu được gặp Giáo hoàng Benedict XVI trong một vài phút.

Phát ngôn viên Tòa thánh Vatican đã mô tả cuộc gặp này là ‘sinh động và thân mật’. Hai vị này thậm chí còn cùng nói đùa về tuổi tác của mình, phóng viên BBC Sarah Rainsford ở Havana cho biết.

Nội dung cuộc gặp gỡ được tường thuật là trải rộng trên nhiều vấn đề, trong đó có việc Fidel Castro hỏi Giáo hoàng về các nghi thức thánh lễ. Tuy nhiên không có dấu hiệu chứng tỏ Giáo hoàng đã trực tiếp nêu lên các vấn đề chính trị mà ông vừa đề cập trong bài giảng trước đó của mình, phóng viên BBC cho biết.

‘Tự do đích thực’

Trong khi đó, hàng trăm nghìn người dân Cuba đã đến chứng kiến Giáo hoàng Benedict XVI cử hành thánh lễ ngoài trời tại Quảng trường Cách mạng của thủ đô Havana

Trong bài giảng của mình, Giáo hoàng kêu gọi người dân Cuba tìm kiếm ‘tự do đích thực’.

Ngài cũng phê phán lệnh cấm vận thương mại của Mỹ đối với Cuba và nói rằng lệnh cấm vận này ‘đè nặng lên người dân Cuba một cách không công bằng’.

Em trai của Fidel, Chủ tịch Raul Castro, ngồi trên hàng đầu trong suốt thánh lễ ở Quảng trường Cách mạng.

Nhiều giờ trước khi thánh lễ bắt đầu, từng đoàn tín đồ bắt đầu đến quảng trường tay vẫy cờ để chào đón Giáo hoàng.

Khi Giáo hoàng đến, Ngài được đón chào với những tiếng tung hô: ‘Cuba muôn năm’ “Đức Thánh cha muôn năm’.

Carlos Herrara, một trong số những người dân Cuba có mặt trong thánh lễ, nói với hãng tin Reuters: ‘Tôi đến đây để nghe những lời giảng của Ngài, những lời lẽ trí tuệ dành cho người dân Cuba. Điều đó thật sự có ích cho chúng tôi, giúp chúng tôi đoàn kết.”

Một số người nói rằng họ có mặt ở thánh lễ chỉ vì ông bà chủ hoặc thầy cô giáo yêu cầu họ phải đi và họ bỏ về trước khi bài giảng của Giáo hoàng bắt đầu.

Một người có tên là Roberto nói với hãng tin AP: “Tôi đến đây theo yêu cầu của thầy giáo. Tôi đã đến và bây giờ tôi về.”

Bài giảng của Giáo hoàng mở rộng ra chủ đề Cuba nên xây dựng một xã hội cởi mở hơn dựa trên sự thật, công lý và sự hòa giải.

Sau đó, Ngài lên án lệnh trừng phạt kéo dài 50 năm qua của Mỹ đối với Cuba và nói rằng ‘những biện pháp cấm đoán về kinh tế được áp đặt từ bên ngoài như thế đè nặng lên người dân Cuba một cách không công bằng.’

‘Thúc đẩy cải cách’

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Hàng trăm ngàn người dân Cuba đã đến dự thánh lễ do Giáo hoàng chủ trì

Trong suốt chuyến thăm ba ngày này của Giáo hoàng, các nhà hoạt động dân chủ đã kêu gọi Giáo hội can thiệp nhiều hơn để thúc đẩy nhân quyền.

Khi Giáo hoàng đến thành phố miền đông Santiago, Ngài nói Ngài đã cầu nguyện cho ‘những người đang đau khổ, những người bị tước đoạt tự do và những người bị chia cắt với những người thân yêu của mình.”

Và trong cuộc gặp Chủ tịch Raul Castro, Giáo hoàng đã vận động cho Giáo hội Cuba có vai trò lớn hơn và đề nghị Cuba đưa ngày thứ Sáu tuần thánh làm ngày nghỉ lễ quốc gia.

Trước khi đến Cuba, Giáo hoàng đã bày tỏ quan ngại rằng ‘chủ nghĩa cộng sản không còn phù hợp với thực tế’ và niềm tin rằng Cuba cần tìm một mô hình kinh tế mới.

Tuy nhiên, Ngài không có kế hoạch gặp những người bất đồng Cuba – một số người trong số họ bị cấm ra khỏi nhà trước chuyến thăm của Giáo hoàng.

Từ thủ đô Havana, phóng viên BBC Ian Pannell nhận xét rằng những người đến dự thánh lễ tại Quảng trường Cách mạng là tập hợp của các giáo dân và những người thực hiện nghĩa vụ. Một số người trong số họ bị các quan chức Đảng địa phương đưa đến bằng xe buýt.

Khi Giáo hoàng đến, Ngài được đưa đi vòng quanh quảng trường trong chiếc xe có cửa kính trong khi đám đông tràn lên để cố nhìn được Ngài.

“Nhiều người dân Cuba có tín ngưỡng mặc dù đa số không phải là giáo dân ngoan đạo,” phóng viên BBC nói.

“Chuyến thăm này là một cơ hội để Vatican củng cố vị thế của mình trên quốc đảo này trong khi vẫn nhẹ nhàng thúc đẩy cải cách.”

“Đó là điều không thể đến thật nhanh đối với nhiều người dân Cuba đang hy vọng rằng chuyến thăm này, giống như chuyến thăm của cố Giáo hoàng John Paul II 14 năm trước, sẽ đem đến những thay đổi căn bản đối với đời sống hàng ngày của người dân,” Pannell nói thêm.

Tin liên quan