Các hãng Đức 'dừng điện hạt nhân' ở Anh

Nhà máy điện hạt nhân tại Anh
Image caption Các hãng RWE và E.ON đã có kế hoạch đầu tư một nhà máy điện hạt nhân mới tại Anglesey.

Kế hoạch của chính phủ Anh nhằm thu hút đầu tư cho các nhà máy điện hạt nhân mới vừa gặp thất bại sau khi các hãng năng lượng RWE nPower và E.ON tuyên bố không phát triển các dự án điện hạt nhân mới.

Cả hai nhà kinh doanh năng lượng đã lập kế hoạch đầu tư vào các nhà máy mới ở Anglesey và Oldbury gần Bristol, dưới liên doanh mới có tên gọi Horizon Nuclear Power.

Chính phủ tỏ ra "thất vọng" nhưng cho hay vẫn còn "quan tâm đáng kể" về dự án.

Các công ty cho biết huy động tài chính cho các dự án điện đã trở nên khó khăn.

RWE bị ảnh hưởng về chi phí do các nhà máy điện hạt nhân phải ngừng hoạt động ở Đức.

Tháng Năm vừa qua, Đức đã quyết định đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân vào năm 2022, sau thảm họa tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật Bản.

"Một vấn đề lớn '

Hai hãng năng lượng của Đức thành lập Horizon Nuclear Power có trụ sở ở Gloucester vào năm 2009.

Liên doanh này vận hành kế hoạch về các nhà máy điện hạt nhân mới ở Wylfa trên đảo Anglesey và Oldbury-on-Severn ở Nam Gloucestershire.

Malcolm Grimston, một thành viên liên kết với tổ chức nghiên cứu chiến lược độc lập Chatham House nói: "Việc các hãng rút khỏi dự án là một vấn đề lớn. Nếu quý vị điểm lại các hãng ở châu Âu thì họ là hai trong số những công ty sừng sỏ nhất. Sẽ không có nhiều hãng với tầm cỡ như vậy để thay thế. "

RWE và E.ON đang muốn tìm một chủ nhân mới cho dự án.

Volker Beckers, giám đốc điều hành của RWE nPower, cho biết: "Chúng tôi tiếp tục tin rằng năng lượng hạt nhân có vai trò quan trọng trong các giải pháp hỗn hợp về năng lượng trong tương lai của nước Anh.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Tương lai của các kế hoạch và nhà máy điện hạt nhân tại Anh còn chưa rõ ràng.

"Do đó chúng tôi muốn đảm bảo cho dự án, kể cả khâu kết nối mạng điện, được triển khai và tiếp quản một cách nhanh chóng bởi các nhà đầu tư tiềm năng khác."

Bộ trưởng Năng lượng Charles Hendry nói:

"Việc E.ON và RWE rút ra rõ ràng là rất đáng thất vọng, nhưng các đối tác đã giải thích rõ ràng rằng quyết định này được dựa trên áp lực ở những nơi khác trong việc kinh doanh của họ và không có bất kỳ mối nghi ngờ nào về vai trò hạt nhân trong tương lai năng lượng của Anh.

"Chương trình hạt nhân của Anh còn đi xa hơn một tập đoàn và vẫn còn có nhiều quan tâm.

"Các kế hoạch từ EDF/Centrica và NuGen đang được triển khai và các địa điểm dự án của Horizon đang giới thiệu với các nhà đầu tư thay thế tiềm năng những cơ hội tuyệt vời để tham gia thị trường", ông nói.

'Hành động khẩn cấp'

Trong khi đó, Giám đốc chính sách của tổ chức Greenpeace, Doug Parr nói: "Chiến lược năng lượng của chính phủ đang sụp đổ.

"Thậm chí hàng tỷ bảng Anh từ túi tiền của những người đóng thuế mà họ đưa ra làm ưu đãi cho các nhà công nghiệp hạt nhân của Đức và Pháp vẫn không đủ để lập ra một thế hệ mới các nhà máy điện khả thi về mặt kinh tế."

Còn theo nghiệp đoàn Unite, đề xuất nhà máy điện hạt nhân ở Wylfa có thể tạo ra 5.000 việc làm ở Anglesey và các xuất việc làm bổ trợ tại nhà máy nhiên liệu Springfields ở Lancashire.

Quan chức quốc gia của nghiệp đoàn Unite, Kevin Coyne nói: "Anh cần dự án Horizon thành công vì nhu cầu năng lượng trong tương lai của chúng ta và hàng ngàn công ăn việc làm với tay nghề cao theo hệ quả sẽ được tạo ra.

"Chính phủ phải khẩn trương làm mọi việc có thể nhằm đưa dự án Horizon trở lại vận hành bằng cách tìm một người mua mới để tiếp quản lại dự án."

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Bản đồ quy hoạch cơ sở điện hạt nhân mới tại Anh 2025.

Tin liên quan