Đối lập Syria được tăng cường viện trợ

Ngoại trưởng Pháp, Mỹ, Anh tại Hội nghị Istanbul Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Phe đối lập Syria có được sự hậu thuẫn lớn từ các nước phương Tây

Hội nghị ‘Những người bạn của Syria’ ở Thổ Nhĩ Kỳ vừa đạt thỏa thuận gia tăng viện trợ không sát thương cho lực lượng chống Chính phủ Syria.

Các chiến binh chiến đấu chống lại Tổng thống Bashar al-Assad sẽ được trả lương, Hội đồng quốc gia Syria (SNC) loan báo sau hội nghị hôm Chủ nhật ngày 1/4.

Các binh sỹ đào ngũ khỏi quân đội chính phủ cũng sẽ được nhận tiền, SNC cho biết

Các đại biểu dự hội nghị cho biết các quốc gia Ả rập giàu có sẽ bơm hàng triệu đô la mỗi tháng vào ngân quỹ của SNC

Hội nghị cũng công nhận SNC là ‘đại diện hợp pháp’ của người dân Syria.

Trong khi đó, Damascus đã gọi cuộc gặp gỡ của khoảng 70 ngoại trưởng các nước phương Tây và Ả Rập ở Istanbul là cuộc gặp của những ‘kẻ thù của Syria’ trong khi những nước có vai trò quan trọng trong cuộc khủng hoảng Syria, bao gồm Nga, Trung Quốc và Iran, vắng mặt.

Không vũ trang đối lập

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cảnh báo Syria rằng bản kế hoạch hòa bình sáu điểm của cựu Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan mà Damascus đã đồng ý trên nguyên tắc không phải là một bản kế hoạch ‘mở’.

Lời bình luận này của ông được Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton hưởng ứng. Bà Clinton nói ‘không còn thời gian’ cho Chính phủ Assad ‘tìm cớ và trì hoãn’.

“Đây là khoảnh khắc sự thật,” bà nói.

“SNC sẽ chịu trách nhiệm trả các khoản lương cố định cho các sỹ quan, binh lính và những thành viên khác của Quân đội Syria Tự do,” Chủ tịch SNC Burhan Ghalioun phát biểu trong cuộc họp báo.

Một lãnh đạo của SNC nói với BBC rằng bà hy vọng những khoản tài trợ hào phóng hơn sẽ giúp gắn kết các thành phần rời rạc của Quân đội Syria tự do thành một lực lượng chiến đấu mạch lạc hơn và có tác dụng khuyến khích các binh sỹ khác đào ngũ từ quân đội chính phủ.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Các nước Ả Rập hoàn toàn đứng về phía phe đối lập Syria

Một số quốc gia ở hội nghị – đặc biệt là Ả Rập Saudi – đã công khai kêu gọi cung cấp vũ khi cho các chiến binh ở Syria. Tuy nhiên, một số nước khác, trong đó có Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ – chống lại ý tưởng này do lo ngại nó có thể dẫn đến một cuộc nội chiến toàn diện ở Syria.

Quyết định gia tăng viện trợ không sát thương cho các chiến binh nổi dậy bằng cách trả lương cho họ là một sự thỏa hiệp, phóng viên BBC Jonathan Head theo dõi hội nghị ở Istanbul cho biết.

Tuy nhiên, không phải toàn bộ các phe phái đối lập đều hài lòng với quyết định của hội nghị cung cấp viện trợ thông qua SNC cũng như công nhận tổ chức này là đại diện hợp pháp của người dân Syria, ông nói thêm.

Nhiều nhà hoạt động chống chính phủ Syria tin rằng vai trò lãnh đạo của SNC là kém hiệu quả và nên được thay thế.

Sự vắng mặt của Nga và Trung Quốc – những quốc gia đã nhiều lần dè dặt đối với bất cứ giải pháp nào của cộng đồng quốc tế yêu cầu Tổng thống Assad từ chức – đã ảnh hưởng đến hình ảnh đoàn kết quốc tế mà hội nghị này cố thể hiện.

Assad sẽ sống sót?

Iraq cũng cử đại diện đến hội nghị mặc dầu trước đó nước này nói sẽ không tham dự. Thủ tướng nước này Nouri al-Maliki đã nói rõ rằng ông phản đối việc vũ trang cho phe nổi dậy và tin rằng Chính phủ Syria sẽ sống sót.

Trong khi đó, Chính phủ Syria nói họ đang tiến gần đến chấm dứt cuộc nổi dậy.

Người phát ngôn của Bộ ngoại giao Syria Jihad al-Makdissi nói trên truyền hình Syria rằng ‘cuộc chiến lật đổ Nhà nước đã chấm dứt’.

Bạo lực vẫn tiếp diễn hôm Chủ nhật ngày 1/4 với 10 người được cho là đã chết một ngày sau khi hơn 60 người bị giết chết trên khắp Syria.

Trong đợt bạo lực mới nhất này, các nhà hoạt động chống chính phủ Syria cho biết các lực lượng an ninh đã mở các cuộc tấn công ở các khu vực gần biên giới với Iraq ở phía đông và gần biên giới Jordan ở phía nam.

Liên Hiệp Quốc tin rằng đã có 9.000 người chết trong cuộc nổi dậy kéo dài hơn một năm qua chống lại chế độ của Tổng thống Assad.

Từ Istanbul, phóng viên Jonathan Head nhận xét các phe phái đối lập muốn hội nghị đưa ra các biện pháp bảo vệ thường dân Syria và vũ trang cho Quân đội Syria Tự do.

Tuy nhiên họ chẳng đạt được mục tiêu nào cả, ông cho biết.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Đại diện phe đối lập Syria SNC được cho là chưa đủ uy tín

Thay vào đó là những lời hứa sẽ viện trợ nhiều hơn và sẽ cung cấp các phương tiện không sát thương cho cả SNC và Quân đội Syria tự do.

“Đây là một bước tiến ngoại giao tịnh tiến,” ông nhận xét.

Sự ủng hộ dành cho Quân đội Syria tự do đã giúp cho cánh quân sự của phe đối lập có được sự công nhận quốc tế mà lâu nay họ mong muốn.

“Các biện pháp này sẽ không thay đổi cán cân quyền lực ở Syria. Tuy nhiên chúng sẽ cảnh báo các đồng minh còn lại của Syria rằng đang có một khối ngoại giao rất có sức nặng sẵn sàng đứng về phía phe đối lập và giúp định hình phe này trở thành sự thay thế khả tín cho chế độ Assad,” phóng viên Head cho biết.

“Thông điệp mà hội nghị này muốn nhắn gửi là: khối chống Assad sẽ không tan rã.”

“Câu giờ, trì hoãn vô thời hoạn việc thực hiện những lời hứa tuân thủ các kế hoạch hòa bình sẽ không giúp ích gì cho Tổng thống Assad,” ông nói thêm.