Bắc Hàn họp Đảng trước giờ bắn hỏa tiễn

Hỏa tiễn của Bắc Hàn Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Kế hoạch phóng hỏa tiễn của Bắc Hàn nhân "kỷ niệm" 100 năm sinh cố lãnh tụ Kim Il-sung làm nhiều quốc gia lo ngại

Bắc Hàn sẽ tổ chức một hội nghị quan trọng của đảng Lao Động trước khi có kế hoạch phóng hỏa tiễn.

Kế hoạch phóng hỏa tiễn này được cho là có khả năng củng cố việc chuyển giao quyền lực cho Kim Jong-un.

Hội nghị do Đảng Lao Động Triều Tiên triệu tập sẽ diễn ra tại Bình Nhưỡng vào ngày 11 tháng Tư, theo truyền thông nhà nước.

Ông Kim có thể được cơ cấu đảm nhận các vị trí quan trọng từng do người cha quá cố của ông, Kim Jong-il nắm giữ, theo các tin tức.

Bắc Hàn có kế hoạch bắn một hỏa tiễn mà họ nói sẽ đưa một vệ tinh vào quỹ đạo giữa ngày 12 và 16 tháng Tư.

Bình Nhưỡng nói vụ phóng có "mục đích hòa bình" là để đánh dấu sinh nhật lần thứ một trăm của cố lãnh đạo Kim Il-sung (Kim Nhật Thành).

Nhưng động thái này làm dấy lên những chỉ trích quốc tế.

Hoa Kỳ và các nước láng giềng của Bắc Hàn cho rằng đây sẽ là một vụ bắn tên lửa trá hình để thử nghiệm hỏa tiễn tầm xa, trái với nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.

Nghị quyết này được áp đặt sau khi Bắc Hàn phóng một hỏa tiễn tương tự hồi tháng Tư năm 2009.

Hôm thứ Hai, truyền thông nhà nước Bắc Hàn thông báo rằng ông Kim Jong-un, người tiếp quản ghế lãnh đạo đất nước sau cái chết của cha đẻ Kim Jong-il vào tháng 12 năm 2011, đã được bầu làm đại biểu cho hội nghị sắp tới.

Điều này phản ánh "ý chí và mong muốn một lòng của tất cả các đảng viên, cán bộ và nhân dân", hãng thông tấn trung ương của nhà nước cho biết.

Bắc Hàn cũng dự kiến tổ chức một phiên họp quốc hội ngày 13 tháng Tư, được nhóm lần đầu tiên kể từ sau cái chết của cố lãnh đạo Kim Jong-il vào năm ngoái.

'Quan ngại'

Trong khi đó, căng thẳng vẫn lên cao trong số các nước láng giềng của Bắc Hàn về kế hoạch phóng hỏa tiễn, với các quan chức Hàn Quốc, Nhật Bản nhóm họp song phương và Trung Quốc tỏ ra "quan ngại."

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell nói rằng các hỏa tiễn có thể bay tới khu vực giữa Úc, Indonesia và Philippines.

Bộ trưởng Ngoại giao và các quan chức của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (Asean) sẽ thảo luận về vấn đề phóng hỏa tiễn của Bắc Hàn tại một hội nghị thượng đỉnh tuần này, theo chủ tịch ASEAN Surin Pitsuwan.

Thứ Sáu tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Naoki Tanaka đã cho hay nước này có kế hoạch đánh chặn hỏa tiễn nếu nó đe dọa lãnh thổ Nhật Bản.

Hàn Quốc cũng đưa ra cảnh báo mới nhất hồi đầu tuần rằng Seoul có thể bắn hạ bất kỳ hỏa tiễn nào của Bắc Hàn bay qua lãnh thổ của miền Nam.

Tin liên quan