Châu Phi cố ngăn nạn săn tê giác

Tê giác trắng
Image caption Loài động vật hoang dã này đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng

Các nhóm bảo vệ động vật hoang dã châu Phi nói cần theo dõi chặt hơn và phạt nặng hơn để ngăn nguy cơ tê giác tuyệt chủng vào năm 2025.

Tại một hội nghị hôm 3/4 ở Nairobi, thủ đô Kenya, giới chức chính phủ, khoa học gia, chủ các khu bảo tồn tê giác tư nhân và chuyên viên an ninh đã thông qua kế hoạch "hành động khẩn cấp" từ sáu đến chín tháng tới.

Thông cáo của họ nói hơn 900 tê giác đã bị giết để lấy sừng tại châu Phi trong ba năm qua - một con số kỷ lục.

Nếu tốc độ này tiếp tục, tê giác hoang dã có thể tuyệt chủng vào năm 2025 tại châu Phi.

Nam Phi, nước có 90% số tê giác của cả châu Phi, đã tiến hành 232 vụ bắt giữ liên quan tê giác trong năm 2011, so với 165 vụ của năm trước đó.

Hội nghị ở Nairobi cho hay giá của sừng tê giác đã lên tới 50,000 đôla một kg, cao hơn cả giá vàng.

Họ kêu gọi tăng cường thêm công nghệ hiện đại cùng các phương tiện như trực thăng trong lúc các tay săn thú nay sử dụng nhiều biện pháp tinh tế hơn.

Năm 2009, gần 70% tê giác bị giết bất hợp pháp là do bị bắn, nhưng nay xuất hiện thêm việc dùng thuốc độc và thuốc gây mê để tránh phát hiện.

Nạn săn tê giác tăng đột biến gần đây được cho là liên quan nhu cầu ở châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Việt Nam.

Tom Milliken, một chuyên gia về buôn tê giác của TRAFFIC, hồi tháng Giêng được dẫn lời nói: "Sừng tê giác được những người quyền chức và doanh nhân giàu có ở Việt Nam ưa chuộng, dùng làm quà, để nhờ và chính trị, hay giúp giải độc cho việc ăn chơi."

Các nhà bảo tồn ở châu Phi dẫn lại các nghiên cứu cho rằng có nhiều huyền thoại về sừng tê giác. Ví dụ, họ nói không có việc sừng tê lại chữa được ung thư.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài