80 tuổi vẫn hạ cánh phi cơ an toàn

Chiếc Cessna được bà Helen Collins, phụ nữ 80 tuổi, hạ cánh an toàn Bản quyền hình ảnh abc
Image caption Helen Collins từng học vài bài học lái cơ bản về hạ cánh và cất cánh cách đây 30 năm

Một phụ nữ người Mỹ, 80 tuổi, với rất ít kinh nghiệm lái phi cơ vừa thực hiện thao tác hạ cánh khẩn cấp tại Wisconsin sau khi người chồng phi công của bà bị đột quỵ và qua đời trên máy bay.

Bà Helen Collins vẫn rất bình tĩnh khi bà hạ cánh chiếc phi cơ Cessna loại nhỏ xuống sân bay Cherryland mặc dù bà biết chồng bà đã qua đời.

Bà từng học một vài bài học lái cơ bản về cất cánh và hạ cánh từ cách đây 30 năm, con trai bà nói với hãng tin AP.

Ông James Collins, cũng là một phi công được đào tạo, đã qua radio chỉ dẫn mẹ hạ cánh.

Bà Collins và chồng bà, ông John Collins, 81 tuổi, đang trên đường trở về nhà từ nhà nghỉ của họ tại Florida sau kỳ nghỉ khi ông bị trụy tim trên buồng lái.

Bà đã gọi cho cảnh sát và phi công địa phương Robert Vuksanovic đã cất cánh trên một chiếc phi cơ nhỏ khác để tìm cách chỉ dẫn cho bà hạ cánh chiếc Cessna.

'Hoàn toàn làm chủ'

Chiếc phi cơ gần như đã cạn nhiên liệu khi bà hạ cánh an toàn tại một sân bay nhỏ ở Vịnh Sturgeon và chỉ còn một động cơ làm việc.

Nó trượt đi trên đường băng khoảng 305 mét trước khi dừng hẳn lại.

"Mẹ tôi bình tĩnh hơn tất cả mọi người khác dưới mặt đất. Bà hoàn toàn làm chủ chiếc phi cơ," James Collins nói với AP.

"Điều kỳ diệu là bà hạ cánh chỉ với một động cơ - tôi không biết liệu nhiều phi công được đào tạo có thể làm được điều đó hay không."

"Tôi biết là cha tôi đã mất, tôi không muốn mất nốt mẹ mình. Suýt thì có thể mất cả hai người một lúc."

Một người dân địa phương, ông Torry Lautenbach, đã theo dõi chiếc Cessna hạ cánh và ước tính bà Collins đã nay lượn vòng quanh sân bay khoảng 10 lần.

"Bà đã thực hiện thao tác hạ cánh thật tuyệt. Thật đáng kinh ngạc. Chiếc phi cơ chỉ bị nhảy lên một lần, và sau đó đáp xuống và trượt trên dường băng."

Bà Collins được đưa tới bệnh viện vì bị thương ở lưng và sườn nhưng người ta cho là bà sẽ được ra viện trong vài ngày tới.