LHQ lên án bạo lực của chính phủ Syria

Bạo lực ở Syria Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Một hình ảnh được cho là bằng chứng bạo lực với nhiều nạn nhân chết vì pháo kích ở Taftnaz, Syria tuần này

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Ban Ki-moon, vừa lên án chính quyền Syria về cuộc tấn công quân sự mới nhất bất chấp chính phủ đã đồng ý một thỏa thuận chấm dứt bạo lực.

Ông Ban nói thời hạn thỏa thuận ngừng bắn ngày 10 tháng Tư "không phải là một cái cớ để tiếp tục giết chóc" của các lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad.

Các nhà hoạt động nói rằng ít nhất 100 người đã bị giết trong hai ngày qua khi quân đội chính phủ tăng cường các chiến dịch.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng nước này có thể cần Liên Hợp Quốc giúp đỡ sau khi số lượng người tị nạn Syria vượt biên vào nước này tăng đột biến.

Sau khi trao đổi với ông Ban, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu nói tỷ lệ người tị nạn đã tăng gấp đôi kể từ khi ông Assad đồng ý thực hiện kế hoạch của Liên Hợp Quốc và Liên đoàn Arab.

Kế hoạch hòa bình sáu điểm, qua trung gian của đặc phái viên, cựu Tổng thư ký LHQ, Kofi Annan, dự kiến chấm dứt bạo lực của tất cả các bên từ 10 tháng Tư, với một lệnh ngừng bắn vào ngày 12 tháng này.

Tuy nhiên, phe đối lập Syria, Hoa Kỳ và nhiều nước trong khu vực đã bày tỏ hoài nghi rằng chính phủ Syria sẽ giữ cam kết với kế hoạch.

Trong một tuyên bố hôm thứ Sáu, ông Ban nói rằng các cuộc tấn công gần đây vào thường dân đã "vi phạm" các yêu cầu của Liên Hợp Quốc và LHQ yêu cầu chính phủ Syria dừng ngay các chiến dịch quân sự của mình.

Ông Ban “lên án các cuộc tấn công bởi chính quyền Syria chống lại thường dân vô tội, bao gồm phụ nữ và trẻ em, mặc dù Chính phủ đã cam kết chấm sử dụng dứt tất cả các loại vũ vũ khí hạng nặng ở các trung tâm dân cư, " tuyên bố nói.

"Lịch trình ngày 10 tháng Tư là để hoàn tất việc Chính phủ thực hiện cam kết (ngừng bắn) vốn đã được Hội đồng Bảo an nhất trí, đây không phải là một cái cớ để tiếp tục giết chóc," vẫn theo tuyên bố trên.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng nếu dòng người tị nạn vẫn tiếp tục ở mức hiện tại, nước này sẽ cần sự hỗ trợ quốc tế.

Hơn 2.800 người Syria đã vượt qua biên giới trong vòng 36 giờ, đưa tổng số người tị nạn Syria vào Thổ Nhĩ Kỳ lên tới gần 24.000, ông Davutoglu nói.

Nhiều người tị nạn đã thuật lại việc quân chính phủ pháo kích, đánh bom dữ dội.

Hôm thứ Sáu, các nhà hoạt động nói bạo lực tiếp diễn trên khắp đất nước.

'Leo thang bạo lực'

Phóng viên BBC Jim Muir tại Beirut nói, trong thành phố Homs và một số khu vực khác, thời hạn chót để ngừng bắn càng tới gần dường như càng làm gia tăng bạo lực hơn là giảm đi.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Hơn 2.800 người Syria đã vượt biên để tới Thổ Nhĩ Kỳ tị nạn hôm thứ Năm.

Ông cho hay các nhà hoạt động đang cáo buộc chính phủ cố gắng hoàn tất chiến dịch đàn áp của mình bất chấp hậu quả.

Theo các quan chức chính phủ Syria thì lực lượng nổi dậy đang lợi dụng việc quân đội chính phủ rút quân khỏi các thị trấn và thành phố để củng cố vị trí.

Hôm thứ Năm, các nhóm hoạt động cho biết trên 60 người đã thiệt mạng trong các vụ pháo kích và bắn phá của lực lượng an ninh cùng ngày tại nhiều vùng khác nhau trong nước, mà chủ yếu tại trung tâm Homs và tỉnh Idlib thuộc mạn Tây Bắc.

Tổng thống Syria, ông Bashar al-Assad, được cho là đang cố gắng đập tan cuộc nổi dậy đã kéo dài một năm, đã đồng ý muộn màng vào tháng trước về một kế hoạch hòa bình do Liên đoàn Ả Rập và LHQ đưa ra.

Kế hoạch này hoạch định ngày 10/4 là thời hạn chót cho việc ngừng bắn.

Một nhóm công tác của LHQ đã đến thủ đô Damascus để thương lượng về khả năng triển khai các quan sát viên của LHQ nhằm giám sát ngừng bắn.

Đặc phái viên Kofi Annan dự kiến sẽ đến Iran ngày 11 tháng Tư, một ngày sau khi thỏa thuận ngừng bắn một phần có hiệu lực, với mục đích giành thêm hậu thuẫn khu vực cho kế hoạch hòa bình của ông.

LHQ đã yêu cầu ông Annan đưa ra các đề xuất về cơ chế giám sát thỏa thuận ngừng bắn và cập nhật tiến độ ngừng bắn với Hội đồng Bảo an.

Ông Annan nói nếu thỏa thuận ngừng bắn thành công, một nhóm quan sát viên cơ động của LHQ với số lượng từ 200-250 thành viên có thể được đưa vào Syria.

Tin liên quan