Chức vị mới cho tân lãnh đạo Bắc Hàn

Ông Kim Jong-un tại Đại hội đảng Lao động Bắc Hàn Bản quyền hình ảnh North Korean TV
Image caption Ông Kim Jong-un vừa được trao thêm danh vị mới

Tân lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un vừa được phong thêm hai chức vị vốn thuộc về người cha quá cố của ông.

Truyền thông nhà nước Bắc Triều Tiên cho biết ông Kim vừa được trao chức danh Chủ tịch Quân ủy Trung ương Đảng và Ủy viên thường trực Bộ Chính trị.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Bắc Hàn tổ chức Đại hội Đảng, vẫn được nhiều người chờ đợi là dịp chứng kiến thêm quyền lực được chuyển giao sang cho ông Kim Jong-un.

Đất nước này đang sắp phóng hỏa tiễn, vốn được trông đợi sẽ diễn ra bất cứ lúc nào giữa thứ Năm tuần này và thứ Hai tuần sau.

Bắc Hàn cho biết hỏa tiễn sẽ đưa vệ tinh vào quỹ đạo nhưng Hoa Kỳ thì nói rằng việc này là để che đậy cho việc thử nghiệm kỹ thuật hỏa tiễn tầm xa.

Tuyến đường của hỏa tiễn sẽ bay qua khu vực phía nam giữa Philippines và Nhật Bản. Cả Nam Hàn và Nhật Bản vừa nói rằng họ sẽ bắn hạ hỏa tiễn này nếu nó đe dọa vùng lãnh thổ của họ.

Các hoạt động kỷ niệm

Tin về các chức vụ mới của ông Kim Jong-un được đưa ra sau khi Đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền tổ chức đại hội hôm thứ Tư 11/4.

Tại đại hội, Đảng này cũng đề bạt ông Kim vào chức "Bí thư thứ nhất" và vinh danh người cha quá cố của ông là "Tổng bí thư vĩnh hằng", truyền thông nhà nước nói.

Quốc hội Bắc Hàn, vốn chỉ làm vì, cũng sẽ họp vào thứ Sáu 13/4 và hai cuộc họp này được xem là diễn đàn để thực hiện việc chuyển giao quyền lực cho ông Kim Jong-un sau cái chết của cha ông hồi tháng 12 năm 2011.

Chủ nhật tới, Bắc Hàn sẽ kỷ niệm 100 năm ngày sinh của người sáng lập ra đất nước này, ông Kim Il-sung (Kim Nhật Thành) - ông nội của lãnh đạo đương nhiệm - với các buổi lễ đông người tham gia.

Bắc Hàn cho biết việc phóng hỏa tiễn là để tưởng niệm ông Kim Il-sung. Họ nói vệ tinh sẽ gửi về trái đất các dữ liệu thời tiết và các thông tin khác.

Tuy nhiên các nhà chỉ trích nói rằng việc phóng hỏa tiễn này tạo tiền lệ cho việc thử kỹ thuật hỏa tiễn tầm xa vốn bị cấm theo các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.

Hỏa tiễn có thể được phóng bất cứ lúc nào trong khoảng thời gian từ ngày 12-16/4 từ Tongchang-ri ở vùng ven biển phía tây bắc nước này.

Một số hãng hàng không đã thay đổi tuyến bay và Hoa Kỳ đã đưa một tàu có gắn radar tới để giám sát vụ phóng hỏa tiễn này.

Nhật Bản nói rằng họ đang ở tình trạng báo động trong thời gian trước khi diễn ra vụ phóng. "Chúng tôi muốn chuẩn bị đầy đủ mọi chương trình khẩn cấp có thể có," Thủ tướng Yoshihiko Noda nói.

Chính phủ Bắc Hàn đồng ý hồi tháng Hai sẽ ngưng một phần các hoạt động hạt nhân và tạm ngưng một thử nghiệm hỏa tiễn để đổi lấy viện trợ lương thực của Hoa Kỳ. Nhưng thỏa thuận này đã bị ngưng vào tháng trước sau khi Bắc Hàn tuyên bố các kế hoạch phóng hỏa tiễn của họ.

Tin liên quan