Syria yên tĩnh khi bắt đầu ngừng bắn

Ngừng bắn ở Syria bắt đầu hiệu lực Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Thành phố Homs ngay trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực

Một lệnh ngừng bắn do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn bắt đầu có hiệu lực ở Syria trong lúc nhiều quốc gia phương Tây bày tỏ nghi ngờ về thiện ‎chí cam kết thực sự của của chính phủ nước này.

Các phóng viên nói ngừng bắn đã diễn ra ở hầu khắp các khu vực và tới nay chưa có tin tức nào về thương vong hoặc tử vong.

Tuy nhiên một số nguồn tin cũng phản ánh đã xảy ra pháo kích hoặc nổ súng vào đầu giờ sáng.

Chính phủ Syria và phe đối lập vũ trang đều nói họ sẽ tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn, nhưng giữ quyền đáp trả nếu bị tấn công

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Syria Jihad Makdissi nói với BBC rằng chính phủ "cam kết hoàn toàn" chấm dứt tất cả các hoạt động quân sự "miễn là chúng tôi không chứng kiến bạo lực vũ trang chống lại nhà nước".

"Nếu những người của phe đối lập ở bên ngoài muốn vì lợi ích hoàn toàn của đất nước, họ phải ngồi vào bàn đàm phán và đối thoại."

Bộ này cũng gửi văn bản tới đặc phái viên của Liên đoàn Ả Rập và LHQ, ông Kofi Annan - người trung gian kế hoạch và thỏa thuận ngừng bắn, trong khi tuyên bố có quyền "đáp trả tương thích" các cuộc tấn công của "phe nổi loạn."

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Susan Rice nhận xét tình hình vẫn còn "đáng lo ngại" và nói thêm rằng trách nhiệm chấm dứt bạo lực thuộc về chính phủ.

Đại tá Kassem Saadeddine, thuộc nhóm quân nổi dậy vũ trang có tên Quân đội Tự do Syria (FSA), nói nếu chế độ "không dừng pháo kích và không rút xe tăng, chúng tôi sẽ tăng cường các hoạt động quân sự của mình và mở các cuộc tấn công".

'Phản đối mới'

Theo phóng viên của BBC ở Beirut, Jim Muir, một số nguồn tin cho hay đã xảy ra pháo kích và nổ súng vào sáng sớm thứ Năm tại nhiều thành phố, trong đó có Idlib và các vùng ngoại ô của thủ đô, Damascus, nhưng các nguồn này cũng nói ngừng bắn dường như được các bên thực thi rộng rãi.

Nếu ngừng bắn tiếp tục, trọng tâm sẽ chuyển sang việc triệt thoái bộ binh và xe tăng cùng các loại vũ khí hạng nặng của chính phủ, vẫn theo phóng viên của chúng tôi.

Đây là bước kế tiếp được dự kiến hoàn tất vào ngày Thứ ba. Tuy nhiên, vẫn còn một chặng đường dài trước khi tình hình có thể được coi là ổn định, theo phóng viên Jim Muir.

Nhóm chính trị đối lập chính, Hội đồng Quốc gia Syria (SNC) hiện đang lưu vong, nói một làn sóng mới các cuộc phản đối chống lại Tổng thống Bashar al-Assad sẽ bắt đầu ngay sau khi lệnh ngừng bắn bắt đầu, diễn biến được coi là sẽ thử thách những cam kết của chính phủ.

"Chúng tôi kêu gọi mọi người biểu tình và thể hiện bản thân", lãnh đạo Burhan Ghalioun của SNC nói với hãng tin AFP tại Beirut.

"Quyền biểu tình là một điểm nguyên tắc trong bản kế hoạch", ông nói.

Ông Annan sẽ có báo cáo trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc trong ngày thứ Năm.

'Cứng rắn hơn'

Nếu kế hoạch hòa bình của ông không thành công, một số thành viên của Hội đồng Bảo an đã cho biết họ sẽ thúc đẩy hành động cứng rắn hơn. Các phóng viên nói điều này có thể không nhất thiết là có nghĩa can thiệp quân sự, nhưng có lẽ sẽ là các biện pháp trừng phạt.

Ngoại trưởng Anh William Hague cho biết Anh đã sẵn sàng có nỗ lực tại Liên Hiệp Quốc để gửi giám sát viên tới Syria, một khi lệnh ngừng bắn được thực hiện "nhằm đảm bảo rằng họ không thể trượt trở lại cuộc xung đột mới".

Nhưng nếu lệnh ngừng bắn sụp đổ, Anh "sẽ quay trở lại Hội đồng Bảo an với một nỗ lực mới để có được một nghị quyết về Syria, chúng tôi sẽ tăng cường hỗ trợ cho phe đối lập và chúng tôi sẽ tìm biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn".

Bản quyền hình ảnh NA
Image caption Ngoại trưởng Anh cảnh báo một nghị quyết mới chống Syria nếu ngừng bắn thất bại

Tiếp sau một cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Barack Obama, hai nhà lãnh đạo nói họ "chia sẻ lo ngại rằng chính phủ Assad sẽ không tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận mà ông Kofi Annan đã đàm phán được".

Nga và Trung Quốc, hai quốc gia từng ngăn chặn một hành động trước đây của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc chống Syria, đều hoan nghênh ngừng bắn nhưng cho biết các phiến quân phải có đáp ứng cụ thể.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ gặp đối tác Nga, Sergei Lavrov, tại Washington DC hôm thứ Năm 12/4 trong một hội nghị thượng đỉnh của các ngoại trưởng nhóm G8.

Một số tiếng nói có ảnh hưởng trong Quốc hội Mỹ cũng đã kêu gọi để phe đối lập Syria được trang bị vũ khí.

Tổng thống Obama đã chống lại hành động này, nhưng hôm thứ Tư ông đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia, quốc gia đang giúp đỡ vũ trang cho phe đối lập Syria.

Bất kỳ hành động nào thêm cũng sẽ cần có sự đồng ý của Nga và Trung Quốc.

Bạo lực vẫn tiếp tục vào thứ Tư, với các nhà hoạt động cho biết ít nhất 30 người bị thiệt mạng trong các cuộc tấn công trên khắp cả nước.

LHQ ước tính khoảng 9.000 người đã chết kể từ khi các cuộc phản đối chống chính phủ nổ ra từ tháng Ba năm 2011. Trong tháng Hai, chính phủ Syria thống kê tổng số người chết ở cón số 3.838 người, trong đó có 2.493 thường dân và 1.345 người thuộc lực lượng an ninh.

Tin liên quan