Taliban tấn công nhiều nơi ở Afghanistan

Binh lính Afghanistan Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Binh lính Afghanistan phản ứng các vụ tấn công của Taliban

Các chiến binh đang tiến hành điều mà họ gọi là những cuộc tấn công phối hợp vào Kabul và các mục tiêu khác ở Afghanistan.

Một phát ngôn viên Taliban cho biết các chiến binh đã tấn công nhiều đại sứ quán ở khu ngoại giao, trụ sở của NATO và tòa nhà quốc hội ở mạn tây của thủ đô.

Nhiều tiếng nổ và tiếng súng đã được nghe thấy trên khắp Kabul.

Phát ngôn viên của Taliban nói rằng cũng có những cuộc tấn công ở các tỉnh Logar và Paktia. Ngoài ra còn có tin về một số các cuộc tấn công tự sát ở Jalalabad.

Nato nói đã nhận được tin có các cuộc tấn công tại bảy địa điểm ở thủ đô Kabul, nhưng không có tin tức về bất kỳ thương vong nào.

Đại sứ quán Anh là một trong những mục tiêu, với hai hỏa tiễn đánh vào một tháp bảo vệ. Một trái lựu đạn đã được phóng và nhắm vào một ngôi nhà được các nhà ngoại giao Anh sử dụng, các nhân chứng nói với hãng Reuters.

'Khói cuồn cuộn'

Ít nhất bảy vụ nổ lớn đã được nghe thấy ở trung tâm Kabul và tiếng súng nổ vang lên từ các hướng khác nhau ở khu vực đoàn ngoại giao được phòng thủ dày đặc.

Có tin nhiều cư dân đã tháo chạy để ẩn náu trong lúc còi báo động vang lên ở quận Wazir Akbar Khan.

Một số vụ nổ khác cũng được nghe thấy ở gần tòa nhà Quốc hội thuộc mạn tây Kabul và cảnh sát cho biết họ bị tấn công.

Reuters nói một số nghị sĩ đã tham gia giao chiến chống lại các chiến binh công kích, và trích lời nhà lập pháp Kandahar Naeem Hameedzai Lalai nói:

"Tôi là đại diện của nhân dân tôi và tôi phải bảo vệ họ."

Cũng có tin nhiều hỏa tiễn đã bắn vào tòa Đại sứ Nga và khói được cho là bốc cuồn cuộn từ hướng tòa Đại sứ Đức.

Đại sứ quán Mỹ xác nhận có các cuộc tấn công ở gần đó. Tòa đại sứ nói: "Đại sứ quán hiện đã đóng cửa... tất cả các nhân viên làm việc trong cơ quan đã được kiểm diện và an toàn."

Văn phòng Bộ Ngoại giao Anh cho biết Bộ này vẫn giữ "liên hệ mật thiết với nhân viên tòa đại sứ ."

Hãng thông tấn Agence France-Presse đưa tin rằng khách sạn Kabul Star mới được xây dựng đã bốc cháy.

'Cố gắng đẩy lùi'

Image caption Một cuộc tấn công của quân Taliban hôm 15/5/2012 ở Kabul

Một cư dân Kabul sống gần khách sạn, Idris Ghairatnói, với BBC: "Tôi nhìn thấy khói bốc lên, Giao chiến diễn ra xung quanh chúng tôi và tôi đã nghe thấy các tiến nổ và tiếng súng. Lực lượng an ninh đã chiếm các vị trí trên nóc của tất cả các tòa nhà chính phủ gần khách sạn. "

Một cuộc tấn công khác dường như nhắm mục tiêu vào một căn cứ của NATO, ở vùng ngoại ô của thành phố, nơi lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp thuộc NATO đang cố gắng đẩy lùi phiến quân.

Phóng viên Sarwary Bilal của BBC tại Kabul nói có tin một cuộc tấn công tự sát đã làm trung tâm thành phố ở miền đông, Jalalabad, phải đóng cửa.

Cảnh sát cho biết kẻ đánh bom tự sát đã tấn công sân bay ở đó.

Abdulhadi, người làm việc cho Chương trình Lương thực Thế giới tại Jalalabad, nói với BBC:

"Căn cứ không quân Mỹ bị tấn công. Chúng tôi nghe thấy những tiếng nổ lớn và trú ẩn trong một căn hầm."

Các chiến binh chiếm một tòa nhà chính phủ ở Pul-e-Alam, thủ phủ tỉnh Logar, theo cảnh sát, và một cuộc đấu súng đang diễn ra.

Một cuộc đọ súng nữa đã xảy ra tại Gardez, thủ phủ của tỉnh Paktia, nơi các chiến binh đã chiếm một tòa nhà.

Mirwais Yasini, một nghị sĩ từ tỉnh phía đông, Ningarhar, nói với BBC News:

"Điều này cho thấy Taliban không muốn hòa bình. Họ không muốn đàm phán. Họ không nghiêm túc. Họ muốn tiếp tục giết hại người dân vô tội.

"Nhưng các cuộc tấn công này cũng cho thấy một thất bại rõ ràng về mặt tình báo. Tình báo đã ở đâu khi không thể ngăn ngừa được các cuộc tấn công phối hợp?''

Thông thường vẫn có đột biến về số lượng các cuộc tấn công của Taliban vào thời điểm này trong năm, sau mùa đông, mùa mà các chiến binh phải di chuyển khó khăn hơn.

Tin liên quan