Ngừng giao tranh với Taliban ở Kabul

Một vụ tấn công ở Kabul hôm 15/4/2012 Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Taliban nhận đã tiến hành các cuộc tấn công đa mục tiêu vào cuối tuần qua ở Afghanistan

Giao tranh ở thủ đô Kabul của Afghanistan cuối cùng đã chấm dứt sau khoảng 18 giờ kể từ khi Taliban bắt đầu các cuộc tập kích của họ, theo các quan chức địa phương.

Phát ngôn nhân của cảnh sát trưởng Kabul cho biết tay súng cuối cùng chiến đấu gần nhà Quốc hội ở phía tây của thành phố đã bị tiêu diệt vào sáng sớm thứ Hai 16/4.

Các lực lượng an ninh trước đó đã đánh bật quân nổi dậy ở khu vực ngoại giao đoàn ở trung tâm thành phố, nơi nhiều tòa đại sứ tọa lạc.

Các quan chức cho biết 36 phiến quân và tám binh lính Afghanistan đã chết.

Bộ trưởng Nội vụ Afghanistan Besmillah Mohammadi nói với các phóng viên hôm thứ Hai rằng ba dân thường cũng thiệt mạng.

Ông nói thêm rằng khoảng 65 người - trong đó có 25 dân thường, bị thương.

Những kẻ tấn công cũng thực hiện các cuộc đột kích ở tỉnh Logar, Paktia và Nangarhar.

'Kế hoạch nhiều tháng'

Tại Kabul, các tòa đại sứ nước ngoài , trụ sở của Nato và nhà Quốc hội Afghanistan đã bị trúng đạn trong cuộc tấn công lớn đầu tiên tại thành phố này kể từ hơn sáu tháng qua.

"Thông tin mới nhất chúng tôi có về khu vực Quốc hội Afghanistan là cuộc tấn công đã kết thúc và phiến quân duy nhất chống cự lại đã bị hạ sát," phát ngôn nhân cảnh sát trưởng Kabul Hashmatullah Stanikzai nói.

Tại trung tâm quận Wazir Akbar Khan, các quan chức cho biết lực lượng đặc nhiệm của Afghanistan và Na Uy đã bố ráp một địa điểm xây dựng mà những kẻ tấn công đã sử dụng làm căn cứ.

Hình ảnh video cho thấy các binh sĩ chính phủ leo lên giàn giáo sau bình minh hôm thứ Hai, với đạn bắn tung tóe vào các bức tường xung quanh họ.

Phóng viên BBC Bilal Sarwary, có mặt tại Kabul, nói có tin các tay súng đã bắt một số công nhân xây dựng làm con tin.

"Tôi không ngủ được vì tiếng súng nổ suốt cả đêm", cư dân địa phương Hamdullah nói với hãng Reuters.

Các quan chức Afghanistan cho biết họ đã bắt giữ hai người định đánh bom tự sát, những người này định mưu sát Phó Tổng thống Mohammad Karim Khalili.

Taliban cho biết các cuộc tấn công phối hợp là để nhằm đáp trả một tuyên bố gần đây của các quan chức Nato nói rằng phong trào của họ đã yếu đi.

"Những cuộc tập kích này là khởi đầu của chiến dịch tấn công mùa xuân và chúng tôi đã lên kế hoạch cho chúng suốt nhiều tháng," phát ngôn nhân của Taliban Zabihullah Mujahid nói với hãng tin Reuters.

"Trả lời rõ ràng"

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Taliban nói đã lập kế hoạch cho cuộc tập kích từ nhiều tháng

Cũng có các tin nói rằng các chiến binh từ các nhóm Haqqani đã tham gia vào các cuộc đột kích.

Các chiến binh Haqqanis - những người đóng căn cứ dọc theo vùng đệm ở biên giới Afghanistan-Pakistan - phát triển từ một nhóm chống Liên Xô được CIA hậu thuẫn vào những năm 1980 để trở thành một trong những tổ chức chiến binh đáng sợ nhất chống phương Tây ở khu vực.

Nhóm này đã bị cáo buộc tổ chức nhiều cuộc tấn công chống lại phương Tây, Ấn Độ và các mục tiêu chính phủ ở Afghanistan, bao gồm một cuộc tấn công lớn ở Kabul hồi tháng Chín năm ngoái.

Dân biểu Afghanistan Shukria Barakzai nói với BBC rằng bà hoài nghi về khả năng của lực lượng an ninh Afghanistan đối phó với quân nổi dậy mà không có sự hỗ trợ của nước ngoài.

Bà nói muốn có "một câu trả lời rõ ràng" từ các cơ quan có thẩm quyền về lý do tại sao chính quyền đã mất thời gian quá lâu để phản kích các cuộc tấn công.

Các phóng viên nói rằng các cuộc tấn công đã phá vỡ sự tự tin của Afghanistan, khi những người nổi dậy một lần nữa chứng tỏ rằng họ có thể tấn công ngay tại trung tâm thủ đô Kabul.

Cuộc tập kích cũng làm gia tăng mối lo ngại về an ninh khi Nato chuẩn bị rút quân vào cuối năm 2014 và bàn giao trách nhiệm cho các lực lượng Afghanistan.

Ở những nơi khác trong nước, các tay súng đã tấn công các tòa nhà chính phủ ở tỉnh Logar, sân bay ở phía đông thành phố Jalalabad, và cơ quan cảnh sát tại thành phố Gardez ở tỉnh Paktia.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Các khu vực bị Taliban công kích ở Kabul

Tin liên quan