Nghi phạm giết 77 người ra tòa ở Na Uy

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Nghi phạm bị buộc tội sát hại 77 người hồi tháng Bảy năm ngoái tại Na Uy đã lên tiếng tự biện hộ trước tòa ở Oslo.

Anders Behring Breivik tuyên bố: "Tôi đã thực hiện một vụ tấn công hoành tráng và tinh vi nhất châu Âu kể từ thời Thế chiến II".

Breivik cũng khẳng định nếu có điều kiện, ông ta sẽ làm lại điều này.

Tuy thừa nhận đã tổ chức đánh bom và tấn công vào một trại hè của thanh thiếu niên, Breivik bác bỏ tội danh khủng bố và giết người hàng loạt.

Ông ta nói: "Hành động của tôi dựa trên cái thiện chứ không phải điều ác" và còn thêm vào rằng vì nể các nạn nhân nên đã giảm "tông" trong bài biện hộ.

Trước đó, các luật sư của Breivik cảnh báo rằng nhiều người Na Uy có thể thấy phiền lòng khi nghe lời biện hộ của bị cáo.

Luật sư Geir Lippestad cũng nói rằng ông hiểu quan ngại của gia đình các nạn nhân, rằng Breivik có thể sẽ sử dụng phiên biện hộ để tuyên truyền cho bản thân.

Lời biện hộ của bị cáo cũng như phát biểu của các nhân chứng đều không được phát ra ngoài.

Hiện trạng tâm thần

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Breivik vẫn không nhận tội khủng bố và giết người

Phóng viên BBC Matthew Price trong phòng xử nói rằng chứng cứ mà Breivik đưa ra là tối quan trọng để xác lập liệu nghi phạm này có bị tâm thần hay không và các bác sỹ tâm thần có mặt tại chỗ đang theo dõi bị cáo một cách kỹ càng.

Một trong những câu hỏi trọng tâm của phiên xử có thể kéo dài tới 10 tuần này là hiện trạng tâm thần của bị cáo.

Breivik đã tuyên bố rằng ông ta không thừa nhận tính hợp pháp của phiên tòa.

Cho dù quan tòa đã nhiều lần ngắt lời yêu cầu rút ngắn lời phát biểu, Breivik tuyên bố ông ta còn nhiều điều cần trình bày, tuy đồng ý sẽ chỉ bình luận về Na Uy mà thôi chứ không đề cập đến các nước khác.

Bình luận của Breivik trải rộng từ chỉ trích về chủ nghĩa tự do và lý luận Marxist, cho tới tuyên bố rằng nghi phạm "ủng hộ mô hình Hàn Quốc và Nhật Bản".

Phóng viên của chúng tôi nói rằng các phát biểu của Breivik về Na Uy phù hợp với suy nghĩ của ông ta, rằng tự do tư tưởng đang phá hoại đất nước Na Uy và đây là lý do ông ta tấn công trại thanh thiếu niên của đảng Lao động cầm quyền trên đảo Utoeya, cũng như các cơ quan của chính phủ.

Breivik nói trước tòa: "Tôi không lo ngại về viễn cảnh phải ở tù cả đời. Tôi đã sinh ra trong một trại tù, nơi mà tôi không thể phát biểu về những gì mà tôi tin tưởng. Trại tù đó là đất nước Na Uy".

Vào buổi sáng, tòa đã phải tạm hoãn để đình chỉ một trong ba thẩm phán nhân dân, người đã phát biểu hồi tháng Bảy năm ngoái rằng Breivik phải bị tử hình.

Người này sẽ được thay thế bằng một người khác từng theo dõi phiên tòa ngày hôm trước đó.

Thảm sát

Hôm thứ Hai 16/4, cơ quan công tố đã chiếu cảnh ghi lại từ các cuộc tấn công và mô tả chi tiết từng nạn nhân một.

Trong cả buổi, Breivik tỏ ra hờ hững, không biểu lộ tình cảm, tuy òa khóc khi tòa chiếu đoạn video dài 12 phút mà chính ông ta đã post lên mạng vào ngày tổ chức thảm sát.

Luật sư của Breivik sau đó giải thích rằng thân chủ của ông khóc vì cảm thấy rằng các cuộc tấn công của mình là "tàn bạo nhưng cần thiết để cứu vãn châu Âu khỏi một cuộc chiến đang tiếp diễn".

Vị luật sư cũng nói Breivik "có quyền tự biện hộ".

Breivik đã cho nổ một quả bom gài trong một chiếc xe tải nhỏ đỗ bên ngoài trụ sở của chính quyền ở Oslo hôm 22/7/2011, làm tám người thiệt mạng.

Sau đó ông ta đã tới đảo Utoeya nơi ông ta, trong sắc phục cảnh sát, đã bắn chết 69 người khác đang tham gia trại hè do đảng Lao động cầm quyền tổ chức.

Một cuộc kiểm tra tâm lý cho thấy nghi phạm 33 tuổi người Na Uy bị tâm thần, nhưng cuộc khám nghiệm thứ hai lại cho kết quả ngược lại.

Nếu như tòa án phán quyết là bị cáo bị tâm thần, thì ông ta sẽ được chuyển sang bệnh viện tâm thần; trong trường hợp tòa quyết rằng ông ta bình thường thì nếu bị buộc tội, ông ta sẽ phải ngồi tù.

Án tù có khả năng sẽ là 21 năm, có thể được kéo dài tới chung thân.

Phòng xử án được sửa để chứa hơn 200 người. Một bức ngăn bằng kính được dựng lên để chia cách Breivik với các nạn nhân cùng gia đình của họ.

Tin liên quan