EU 'tạm ngưng lệnh trừng phạt Miến Điện'

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Thủ tướng Anh mới thăm Miến Điện trong chuyến công du thúc đẩy kinh doanh tại châu Á.

Các nhà ngoại giao châu Âu đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ để tạm ngưng hầu hết lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu với Miến Điện.

Quan chức không nêu tên được dẫn lời nói rằng việc tạm ngưng trong một năm có mục đích giám sát tiến bộ về cải cách chính trị của Miến Điện.

Chỉ có lệnh cấm vận vũ khí hiện vẫn được duy trì.

Bất kỳ thỏa thuận nào đều cần sự chấp thuận chính thức tại một cuộc họp của ngoại trưởng EU vào thứ Hai tới.

Hoa Kỳ và Úc đã nới lỏng một số biện pháp trừng phạt Miến Điện sau cải cách chính trị được thể hiện rõ nét qua thắng lợi của phe đối lập trong cuộc bầu cử bổ sung hồi đầu tháng này.

Thời gian 12 tháng tạo điều kiện cho các nhà ngoại giao "thời gian để đánh giá tính bền vững của quá trình cải cách", AFP dẫn lời một quan chức tại Brussels.

Chuyển tiếp

Tiến trình cải cách đã được tiến hành tại Miến Điện kể từ cuộc bầu cử hồi tháng 11 năm 2010 trong đó mang lại việc chuyển tiếp chính quyền từ giới quân sự cho chính quyền dân sự trên danh nghĩa.

Chính phủ dân sự do quân đội hậu thuẫn đã trả tự do cho hàng trăm tù chính trị, bao gồm cả lãnh đạo phong trào dân chủ Aung San Suu Kyi.

Đảng NLD của bà – vốn tẩy chay cuộc bầu cử năm 2010 và nói luật bầu cử không công bằng - đã quay lại vũ đài chính trị.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Đảng NLD của bà Suu Kyi giành được 43 ghế trong cuộc bầu cử bổ sung mới đây.

Đầu tháng này, bà Aung San Suu Kyi được bầu vào Quốc hội trong cuộc bầu cử mang về cho đảng của bà 43 trong số 45 ghế họ nhắm tới.

Tuy nhiên đảng cầm quyền có quân đội hậu thuẫn vẫn giữ đa số ghế tại Quốc hội, nơi mà 25% ghế được dành riêng cho quân đội.

Vào tuần này lãnh tụ dân chủ Miến Điện Aung San Suu Kyi đang lên kế hoạch công du nước ngoài lần đầu tiên trong vòng 24 năm, theo các quan chức nước này.

Bộ Ngoại giao Na Uy cho biết, bà dự kiến thăm Na Uy trong tháng Sáu.

Một phát ngôn viên thuộc đảng của bà Suu Kyi cũng nói với Reuters rằng bà sẽ thăm Vương quốc Anh.

Nhân vật được giải Nobel đã chịu nhiều năm bị quản thúc tại gia trong giai đoạn chính thể quân sự nắm quyền ở Miến Điện. Trước đây bà đã từ chối rời khỏi Miến Điện vì sợ rằng sẽ không được phép trở lại.

Thời điểm chính xác của các chuyến thăm viếng ngoại quốc của bà Suu Kyi vẫn chưa được khẳng định, phát ngôn viên của Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) nói.

Thủ tướng Anh David Cameron đã mời bà Suu Kyi thăm Anh khi ông hội kiến bà tuần trước khi tới thăm Miến Điện.

Tin liên quan