Bầu cử tổng thống Pháp bắt đầu

Cử tri Pháp đi bầu tổng thống ở lãnh thổ New Caledonia Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Nhiều cử tri Pháp vẫn còn lưỡng lự

Nước Pháp bầu tổng thống giữa bối cảnh người dân nước này đang bất mãn với cuộc khủng hoảng nợ của khu vực đồng euro và tỷ lệ thất nghiệp cao.

Tổng thống đương nhiệm Nicolas Sarkozy thuộc phe trung hữu đang tranh cử cho nhiệm kỳ thứ hai. Ông nói với cử tri Pháp rằng chỉ có ông mới có thể duy trì một ‘nước Pháp hùng mạnh’.

Tuy nhiên ông đang đối diện với thách thức nghiêm trọng từ ứng cử viên Francois Hollande của Đảng Xã hội. Thông điệp của ông Hollande là ‘đã đến lúc cánh tả lên nắm quyền’.

Tổng cộng có 10 ứng cử viên ra tranh cử lần này. Nếu không có ứng viên nào giành được quá bán số phiếu bầu thì cuộc bầu cử sẽ bước vào vòng hai vào ngày 6/5 tới.

Các phòng phiếu ở chính quốc Pháp và đảo Corse sẽ mở cửa từ 8 giờ sáng đến 6 giờ tối giờ địa phương. Ở các thành phố lớn thì các phòng phiếu sẽ được mở cửa thêm hai tiếng nữa.

Kết quả chính thức sẽ được thông báo sau khi phòng phiếu cuối cùng đóng cửa vào lúc 8 giờ tối giờ địa phương.

Hai ứng viên chính

Trong cương lĩnh vận động tranh cử của mình, Tổng thống Sarkozy hứa cắt giảm thâm hụt ngân sách và đánh thuế những người rời nước Pháp để trốn thuế.

Ông cũng kêu gọi cho ra đời đạo luật ‘Mua hàng châu Âu’ đối với các hợp đồng công và đe dọa sẽ rút ra khỏi khu vực tự do đi lại không cần thị thực của châu Âu trừ phi các quốc gia thành viên khác hành động nhiều hơn để ngăn chặn tình trạng nhập cư từ các nước ngoài châu Âu.

Về phần mình, ứng viên Hollande hứa tăng thuế đối với các tập đoàn lớn và những người siêu giàu có thu nhập hơn 1 triệu euro một năm.

Ông cũng muốn tăng lương tối thiểu, tuyển dụng thêm 60.000 giáo viên và giảm tuổi nghỉ hưu từ 62 xuống còn 60 đối với một số công việc.

Nếu thắng cử thì Hollande sẽ trở thành tổng thống cánh tả đầu tiên của nước Pháp kể từ cố Tổng thống Francois Mitterrand nắm quyền hai nhiệm kỳ từ năm 1981 cho đến 1995.

Theo luật mới thì nhiệm kỳ tổng thống Pháp hiện nay được rút ng̣ắn từ 7 xuống còn 5 năm.

Lương bổng, lương hưu, thuế má và tình trạng thất nghiệp đang là những mối quan tâm hàng đầu của cử tri Pháp.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Tổng cộng có 10 ứng cử viên chạy đua vào Điện Élysée lần này

Sự bất mãn với phong cách hào nhoáng của ông Sarkozy và hình ảnh tẻ nhaṭ của ông Hollande đã tạo điều kiện cho các ứng cử viên cực đoan khác vươn lên.

Nhà lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen đã tiếp thêm sinh lực cho Đảng mặt trận quốc gia chủ trương chống nhập cư của bà.

Trong khi đó thì Jean-Luc Melenchon, ứng viên được Đảng cộng sản hậu thuẫn, đã thành công trong việc vận động các cử tri cực tả.

Ứng viên trung dung Francois Bayrou lần thứ ba ra tranh cử tổng thống. Trong cuộc bầu cử năm 2007, ông này về thứ ba với gần 19% số phiếu.

Các lãnh thổ hải ngoại của Pháp đã tổ chức bầu cử sớm hôm thứ Bảy ngày 21/4, bao gồm các đảo Martinique và Guadeloupe ở Caribe, đảo Reunion ở Ấn Độ Dương và Polynesia ở Thái Bình Dương.

Sau cuộc bầu cử tổng thống này, Pháp sẽ bầu cử Quốc hội vào tháng Sáu năm nay.

Tin liên quan