Bầu cử Pháp: thắng thua chưa rõ

Bầu cử Pháp Bản quyền hình ảnh hollande
Image caption Với ông Hollande đang dẫn điểm, Pháp đang đứng trước sự lựa chọn về lãnh đạo

Cuộc bầu cử tổng thống ở Pháp hôm Chủ nhật 22/4/2012 mở ra một vòng đấu mới với phân định thắng thua còn chưa rõ ràng giữa hai ứng viên hàng đầu, đương kim tổng thống Nicolas Sarkozy và ứng viên trung tả về nhất vòng một, Francois Hollande.

Hôm thứ Hai, tờ báo Pháp Le Monde trích lời ông Hollande, ứng viên vừa giành ưu thế thuộc đảng Xã hội (PS) mô tả chiến thắng của PS gây "khó khăn" ra sao cho ông Sarkozy.

Ông Hollande được trích lời nói "ông tin rằng tổng thống sắp ra đi không còn một lựa chọn nào khác" là sẽ phải "liên minh chính sách với đảng cực hữu" của bà Marine Le Pen.

Tờ Liberation trích dẫn một số liệu trưng cầu trước vòng hai do Ipsos thực hiện cho biết 54% những người được vấn ý cho hay họ sẽ bỏ phiếu cho ông Francois Hollande ở vòng hai diễn ra vào ngày 6/5/2012.

Tờ này cũng trích lời của ông Hollande như một thông điệp gửi cử tri Pháp, nói: "Chúng tôi tự tin (sẽ thắng) nhưng hãy để người dân Pháp lựa chọn số phận của mình."

Xuất hiện trên truyền thông trong bài phát biểu với các cử tri ủng hộ mình, đương kim tổng thống Sarkozy cảm ơn các cử tri, nhưng nhấn mạnh lợi thế về kinh nghiệm của mình. Ông nói:

"Với năm năm trong nhiệm kỳ tổng thống, tôi có thể nói rằng tôi có đủ năng lực và kinh nghiệm."

Nhiều báo Pháp cho rằng ở vòng hai, ông Sarkozy sẽ có thể phải "liên kết" với "phe cực hữu" của bà Marine Le Pen, ứng viên về thứ ba với số phiếu cao nhất từ trước của đảng này (17%.)

Truyền thông Pháp cùng ngày thứ Hai cũng cho rằng đây là thời điểm để ông Hollande tìm kiếm ủng hộ từ giới cử tri cánh tả và không loại trừ từ một số lượng cử tri nhất định thuộc cánh hữu vốn đã không lựa chọn ông Sarkozy "trong bất cứ trường hợp nào."

'Yếu tố cá nhân'

Một số phân tích gia cho rằng tại vòng một, bên cạnh các yếu tố chính sách được hai ông Sarkozy và Hollande đưa ra để giành phiếu, một số yếu tố cá nhân cũng có thể tạo ra sự khác biệt trong kết quả đầu phiếu hôm thứ Hai giữa hai ứng viên.

Tiến sỹ Jean-Francois Sabouret, nhà xã hội học, giám đốc một trung tâm nghiên cứu thuộc CNRS từ Paris nói với BBC Tiế́ng Việt:

"Sarkozy có một số vấn đề về hình ảnh cá nhân trước công chúng như phong cách sinh hoạt xa xỉ, với những chuyến đi nghỉ đắt tiền trên du thuyền đắt giá, khi bối cảnh nước Pháp và châu Âu đầy khó khăn..., còn Hollande vẫn phải cải thiện về ấn tượng kinh nghiệm.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Bà Marine Le Pen ăn mừng chiến thắng với các cử tri và người ủng hộ hôm Chủ Nhật

"Trong trường hợp ông Hollande thắng cử tổng thống, thì tôi vẫn chưa rõ ông ta sẽ giải quyết các vấn đề và câu hỏi đặt ra về tài chính, kinh tế, việc làm, và cả vấn đề đồng Euro ra sao."

Một phân tích gia về chính trị Pháp từ Toulouse nói với BBC rằng ông Sarkozy đã gây ấn tượng ban đầu như một người "năng động" với một số "sáng kiến" kể cả "hứa hẹn" trong nước và tại EU.

Nhưng có vẻ ông đã "chưa làm đủ" để thỏa mãn cử tri Pháp về những biện pháp vượt qua cuộc khủng hoảng sóng gió từ mấy năm qua, đặc biệt với các tầng lớp bình dân được gọi là "dễ bị lãng quên."

Tiến sỹ Sabouret cho rằng điểm yếu lớn nhất của ông Hollande có thể là thiếu kinh nghiệm thực tế khi ông chưa từng "chấp chính" trong bất cứ một chính phủ nào.

Nhưng cho rằng "những bất mãn của nhiều tầng lớp bình dân Pháp" với các thành tích kinh tế vừa qua cũng "có thể là đủ" để cử tri bỏ phiếu cho đối thủ của ông Sarkozy.

Về thành tích giành phiếu cao kỷ lục của đảng Mặt trận Dân tộc (Front National) lần này, theo một số phân tích gia, kết quả hôm Chủ nhật của bà Marine Le Pen chỉ càng cho thấy nước Pháp đang lặp lại một kịch bản "chia rẽ" với tâm lý của một bộ phận người dân vẫn còn "quan ngại lớn" về khả năng phục hồi kinh tế của đất nước và đảm bảo việc làm cho công dân.

Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2002, cựu tổng thống Jacques Chirac, thuộc phe trung hữu, người từng có thời gian hậu thuẫn ông Sarkozy, đã từ chối tranh luận với cha của bà Marine Le Pen, ông Jean-Marie Le Pen, ứng viên đảng FN và lãnh tụ của phe cực hữu, trước vòng hai, vì cho rằng ông không có gì phải nói chuyện với phái "cực hữu."

Không rõ lần này, ông Sarkozy, người được cho là sẽ có thể phải điều chỉnh chính sách để giành thêm phiếu từ các cử tri của bà Le Pen, đã bị đối thủ Hollande từ chối lời đề nghị tranh luận ngay trước vòng hai, có phải một phần vì lý do này hay không.

Tin liên quan